ตั้งแต่บริจาคเลือด มีอาการป่วยมาตลอดรวมระยะเวลา 3 เดือนแล้ว อาจมีความเกี่ยวข้องกันไหมคะ?

ขอเล่าเรื่องแบบเรียงตามระยะเวลานะคะ
เราเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องเลือดอยู่แล้วค่ะ แต่ผลเลือดไม่แน่ชัดมาตลอด

ตั้งใจจะไปพบแพทย์ภายใน 1-2 วันหลังจากตั้งกระทู้ค่ะ แต่ตอนนี้ค่อนข้างฟุ้งซ่าน จึงอยากได้ความคิดเห็นของคนอื่นที่อาจจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนค่ะ

• มีอาการเลือดกำเดาไหลมากกว่าคนทั่วไปมาตั้งแต่เด็ก มีทั้งเลือดกำเดาไหลเพราะแคะจมูก, บีบจมูก แต่ก็มีอีกหลายครั้งที่เลือดกำเดาไหลโดยไม่ได้มีการสัมผัสจมูกเลย อย่างช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เลือดกำเดาไหลประมาณไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้งแล้วค่ะ

• รอบเดือนผิดปกติมาตลอด (ไม่เคยรู้ตัวเลยว่ามันผิดปกติ จนกระทั่งอายุเกิน 20 แล้วกินยาคุมกำเนิด) ที่ผ่านมา รอบเดือนของเราจะมาไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ และไม่ได้มาแบบเยอะในวันแรกแค่ 1-2 วัน แต่เยอะตั้งแต่วันแรก จนผ่านไป 10-12 วัน ถึงจะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทุกครั้งที่รอบเดือนมา จะต้องหยุดเรียน หรือหยุดงานค่ะ

• ตรวจเลือดอย่างละเอียดครั้งแรกช่วงอายุ 13-14 (เป็นการตรวจสุขภาพครั้งใหญ่ของโรงเรียน) ผลออกมาคือค่าเม็ดเลือดแดงปกติ แต่เม็ดเลือดขาวต่ำกว่าเกณฑ์จนน่าตกใจ อ้างอิงจากข้อมูลทั่วไปและข้อมูลในกระดาษผลลัพธ์ ค่าเม็ดเลือดขาวจะอยู่ที่ประมาณ 4,500 – 11,000 cells/mm3 แต่ในใบผลลัพธ์ เรามีจำนวนเม็ดเลือดขาวแค่หลักร้อย เจ้าหน้าที่ไม่ได้เรียกตัวไปพบอะไร ผ่านไป 2 ปี เราจึงเก็บเรื่องนี้ไปถามกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นความผิดพลาดของพิมพ์ผลลัพธ์ค่ะ เพราะถ้าเม็ดเลือดขาวเราเหลือหลักร้อยจริง เราน่าจะยืนไม่ไหวและอยู่มาไม่ถึง 2 ปีค่ะ

• ตรวจสุขภาพประจำปีครบวงจรครั้งล่าสุดเมื่อ 4 ปีก่อน พบว่าเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ แต่ช่วงที่ตรวจ ตรงกับช่วงก่อนมีรอบเดือนพอดี และคุณหมอพบเลือดปะปนในปัสสาวะ วินิจฉัยแล้วเป็นเลือดจากรอบเดือนค่ะ เลยทำให้คุณหมอแจ้งว่า การที่เม็ดเลือดแดงมีค่าน้อยกว่าปกติ เกิดจากเราโลหิตจาง หรือเพราะรอบเดือน (ผู้หญิงเสียเลือดเยอะในช่วงรอบเดือน จึงทำให้ค่าเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติอยู่แล้ว คุณหมออธิบายมาประมาณนี้ค่ะ)

• ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ตรวจสุขภาพประจำปีครั้งล่าสุด จนถึงช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2563 เราไม่ได้ตรวจสุขภาพเพิ่มเติมหรือยุ่งเกี่ยวกับเลือด เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพจิต และทำงานหนักมาก เมื่อมีเวลาว่างเราจึงไปพบแต่จิตแพทย์ ไม่ได้พบแพทย์ทั่วไปเลย (มีพบบ้างแค่เวลาป่วยหนักมาก แต่อาการป่วยจนถึงขั้นพบแพทย์คืออาหารเป็นพิษค่ะ)

• จนกระทั่งช่วงปลายปีธันวาคม 2563 เป็นช่วงที่เราหยุดทานยารักษาจิตเวชมาได้ครึ่งปีแล้ว และมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาใดๆ จึงตัดสินใจบริจาคเลือด ในตอนแรกคุณหมอค่อนข้างลังเล แต่คุณหมอให้ความเห็นว่า เม็ดเลือดแดงเราต่ำกว่าปกติก็จริง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถบริจาคได้ เราจึงตัดสินใจบริจาคเลือดค่ะ .. อย่างไรก็ตาม ระหว่างการบริจาคเลือดไปจนถึงหลังบริจาคเลือด เรามีอาการหนาวสั่น ในระหว่างที่บริจาคเราคิดว่าเราตัวสั่นเพราะเราไม่ชินกับการถูกดูดเลือดออกไป และการมีเข็มใหญ่ๆ ปักแขนไว้นานหลายนาที (ไม่ได้กลัวเข็มนะคะ แต่ไม่ชินจริงๆ) จนพยาบาลให้หยุดบริจาคตอนถุงเลือดใกล้เต็ม ตอนออกมานั่งพักเราก็ต้องนั่งเป็นชั่วโมง ระหว่างนั่งพักทานขนม เราหนาวมาก ตัวสั่น สะท้านจนพูดไม่ถูก ไม่เป็นลมนะคะ แต่เบลอ

เราทานยาเสริมธาตุเหล็กติดต่อกันประมาณ 1 เดือนและหยุดไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นก็มีปัญหาสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบต่อการงานค่ะ

• มีปุ่มบวมบริเวณอุ้งเชิงกราน รีบไปพบสูตินรีแพทย์ทันที โชคดีที่บริเวณที่บวมไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาภายใน น่าจะเป็นปัญหาที่กล้ามเนื้อ แต่ปัญหาของเราคือเรามีซีสต์ถุงน้ำในมดลูกด้านซ้าย และฮอร์โมนผิดปกติ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการรักษาดูอาการซีสต์ค่ะ ส่วนฮอร์โมนก็ได้ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสมมารับประทาน

• เริ่มมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างในปัจจุบัน ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เราแทบออกจากบ้านไม่ได้เลยค่ะ จะมีอาการตาบวม ตาแฉะ ผื่นแดงขึ้นทั้งตัว มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ถ้ามีเหงื่อออกต้องรีบกลับมาอาบน้ำล้างตัวสระผม แม้เพียงนิดเดียวก็ตาม ไม่อย่างนั้นร่างกายจะแย่มากค่ะ ทุกวันนี้ต้องสระผมทุกวัน อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (ปกติทำงานอยู่บ้าน จึงอาบน้ำวันละครั้งค่ะ) รวมถึงเริ่มมีแผล + อักเสบขึ้นตามแขน, แผ่นหลัง

• อาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร, ปวดเมื่อยตามตัว, มีอาการเจ็บแปล๊บตามตัวเหมือนไฟช็อต, หัวใจเต้นเร็วจนผิดปกติ ( 110 ขึ้นไป เป็นการเช็คจาก smartwatch ), สายตาพร่ามัว ฯลฯ พูดรวมๆ คือเราป่วยแทบทุกอย่างที่จะป่วยได้เลยค่ะ

ขอย้ำอีกครั้งนะคะ เราจะไปพบแพทย์ภายใน 1-2 วันหลังจากตั้งกระทู้ เนื่องจากต้องรอให้แฟนพาไปพบแพทย์ด้วยกัน แค่อยากมาแชร์สิ่งที่ตัวเองพบ และอยากทราบว่ามีคนอื่นเป็นคล้ายเราบ้างไหม เพราะตอนนี้ค่อนข้างฟุ้งซ่านค่ะ

อยากทราบว่า มีใครเคยบริจาคเลือดทั้งที่เม็ดเลือดมีปัญหาคลุมเครือมาตลอด และมีปัญหาสุขภาพต่อเนื่องแบบนี้บ้างไหมคะ?
ถ้าหากมีอาการป่วยคล้ายกับเรา แต่ไม่เกี่ยวกับการบริจาคเลือด มันเกี่ยวกับอะไรคะ?

ขอรบกวนทุกท่านด้วยนะคะ ถ้าเขียนตรงไหนไม่เข้าใจต้องขอโทษด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่