ทำประกันสุขภาพ ปัญหาจะเยอะมั้ยครับ? (ไม่ต้องมาเสนอขายนะครับ ยังไม่มีเงินซื้อ)

สวัสดีครับ

คือผมกำลังศึกษาเรื่องประกันสุขภาพครับ ทีแรกตั้งใจว่าจะทำให้พ่อแม่ เพราะเริ่มถึงวัยที่จะต้องมีค่ารักษาพยาบาลแล้ว
แต่ไม่แน่ใจเรื่องรายละเอียด ตอนนี้เลยศึกษาอยู่ครับ ตอนนี้ศึกษาข้อมูลมาได้สักพักแล้ว

สิ่งที่ทราบตอนนี้คือ ประกันสุขภาพ เป็นประกันที่ เราจะทำตอนที่เรายังสุขภาพดี

ซึ่งข้อดีของประกันสุขภาพ คือ มันช่วยย้ายความเสี่ยงทางด้านการเงินในช่วงแรกๆของเรา
ถ้าเราป่วยในช่วงแรกๆ เราก็ไม่ต้องกังวลว่า จะมีเงินจ่ายค่ารักษาไหม เพราะบริษัทประกันจะจัดการให้ ตามเงื่อนไขที่กรมธรรม์ระบุไว้

แต่ว่า ผมยังมีข้อสังเกตุอยู่หลายๆข้อ จากหลายๆแหล่งข่าว ว่าประกันสุขภาพ ชอบมีปัญหา และ เงื่อนไขมากมาย เวลาที่จะต้องใช้จริง คือ
1. ผมชอบเห็นกระทู้ในพันทิปหรือตามสื่อต่างๆ ที่ออกมาบอกว่า ป่วยแล้วบริษัทประกันไม่ยอมจ่าย อันนี้ยังสงสัยอยู่
ว่ามันมีความเป็นไปได้มั้ย ที่บริษัทประกันจะเอาเปรียบเรา โดยการที่เขียนเงื่อนไขแบบกว้างๆ แล้วมาตีความแบบให้บริษัทได้เปรียบทีหลัง
เมื่อเราต้องการจะเคลมประกัน (หรือ อาจจะเป็นกรณีว่า จงใจให้ขั้นตอนในการเคลม เป็นไปด้วยความยากลำบาก และมีระยะเวลารอนาน กว่าจะตกลงว่าจะรับเคลม หรือร้ายกว่านั้นคือ กรณี "ถ้าอยากได้ให้ไปฟ้องเอา")

2. เบี้ยประกันที่แพงมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนสูงอายุ ที่เบี้ยแพงจนคนชั้นกลางธรรมดา จ่ายไม่ไหวแน่ๆ พอประกอบกับข้อ 1 ก็กลัวว่า จะมีความเสี่ยงที่จะต้องจ่ายเงินให้ประกันไปฟรีๆ แล้วสุดท้ายก็ต้องมาออกค่ารักษาเองอีก (ตอนนี้เริ่มถอดใจเรื่องซื้อให้พ่อแม่แล้วครับ สองคนน่าจะเบี้ยร่วม 6 หมื่นต่อปี จ่ายไม่ไหวแน่ๆ กำลังคิดว่าจะซื้อให้ตัวเองดีมั้ย อย่างน้อยก็ไม่เป็นภาระพ่อแม่ ถ้าป่วย ส่วนพ่อแม่คงต้องให้ใช้สิทธิ์บัตรทองแทน)

3. เคยมองพวกประกันโรคร้ายแรง แต่ว่าพอมาอ่านกรมธรรม์แล้ว ก็ไม่มั่นใจครับ ว่ามันครอบคลุมทุกโรคร้ายแรง จริงหรือเปล่า เพราะมันเป็นศัพท์ทางการแพทย์ทั้งนั้นครับ ถ้าเกิดเขาเขียนแบบให้มันไม่ครอบคลุมกับโรคบางอย่าง แบบนี้เราก็ไม่มีทางรู้ใช่มั้ยครับ

4. เรื่องเงื่อนไขกรมธรรม์ ที่ว่าบริษัทประกันมีสิทธิ์ไม่ให้ต่อสัญญาในปีถัดไปให้ ถึงจะไปหาข้อมูลมาแล้ว ว่าส่วนมากเค้าจะยอมให้ต่อประกัน แต่ว่าพอมีเขียนเงื่อนไขแบบนี้ เท่ากับว่า บริษัทสามารถบอกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ แบบนี้ถ้าเคลมเยอะๆหรือป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ก็มีโอกาสใช่ไหมครับ

5. เรื่องเบี้ยประกัน ที่ตอนแรกเข้าใจว่า ที่รีบให้ทำตั้งแต่อายุยังน้อยกัน เพราะว่าจะได้เบี้ยในอัตราที่ถูก แต่พอมาหาข้อมูลดู พบว่า เบี้ยมันก็เพิ่มขึ้นทุกปี ไม่เกี่ยวว่าทำก่อนหรือทำหลังเลยครับ ตรงนี้เลยยังไม่ค่อยเข้าใจว่ายังไง เหตุผลที่นึกออก มีแค่ว่า ตอนอายุน้อยยังไม่ป่วย เลยมีโอกาสที่จะได้ทำประกันมากกว่า แต่ว่า ถ้าเราเคลมเยอะๆ ก็มีโอกาสที่จะโดนปรับเบี้ยในปีต่อๆไปแพงๆใช่มั้ยครับ

6. ประกันสุขภาพ มีความลำบากอยู่สองจุด
 6.1 เรื่องของวงเงิน คือเราไม่รู้ว่า เวลาป่วยกันจริงๆแล้ว ส่วนมาก ค่าเฉลี่ยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการรักษา มันเกิดขึ้นเท่าไหร่ ยังไง เพราะส่วนตัวไม่ได้เรียนทางด้านการแพทย์หรือด้านประกันมา ถึงจะไปหาข้อมูลมา แต่ก็ยังประมาณการยากอยู่ดี ว่าเราควรสมัครแผนไหน ถึงจะเหมาะสม แบบไหนถึงจะพอ เท่าที่ดู ค่ารักษาพยาบาลโดยเฉลี่ยก็ขึ้นทุกปี ต่อให้ประกันจะยอมต่ออายุกรมธรรม์ แต่ว่ามันก็ไม่แน่ว่า แผนที่เราทำตอนนี้ จะพอกับค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
 6.2 เรื่องของการร่วมจ่าย หรือ ความรับผิดชอบส่วนแรก อันนี้ ผมเห็นอยู่บ้าง บางเจ้านับส่วนนี้เป็นรายครั้ง บ้างเจ้านับเป็นรายปี ผมไม่แน่ใจว่า แบบไหนดีกว่ากันครับ เหตุผลเดียวกับ 5.1 ครับ

7. ข้อนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับประกันสุขภาพเท่าไหร่ แต่อยากทราบครับ ว่าเราจะทราบเรทราคาของโรงพยาบาลโดยคร่าวๆได้ยังไงครับ คือ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพ เวลาไปจองโรงแรม เราจะสามารถประมาณค่าใช้จ่าย สภาพการให้บริการ สิ่งอำนวยความสะดวก ได้จากระบบดาวของโรงแรมครับ โรงแรม 3 ดาวก็ถูกกว่า แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่า โรงแรม 5 ดาว ที่มีค่าใช้จ่ายแพงกว่า แต่โรงพยาบาลมันไม่มีระบบดาวแบบนี้ เลยอยากทราบว่า ปกติต้องดูยังไงครับ

มาถึงตรงนี้ บางคนอาจจะบอกว่า ผมมีอคติกับประกันสุขภาพหรือเปล่า หรือ แบบ ถ้ารู้สึกว่ามันปัญหาเยอะ ก็ไม่ต้องทำสิ แล้วรับความเสี่ยงเอาเอง
คือผมอยากทำครับ ผมเข้าใจว่ามันเป็นตัวกระจายความเสี่ยง ยอมเสียน้อยเพื่อโยกความเสี่ยงออกจากตัวดีกว่า

แต่ขอทำความเข้าใจว่า เนื่องจากมันเป็นเบี้ยจ่ายทิ้งทุกปี จำนวนเงินก็ไม่น้อย
แล้วก็มีความเสี่ยง จากปัญหาที่ประกันไม่จ่ายหรือไม่ต่อสัญญาที่กล่าวไว้ข้างต้น
มันก็เลยมีความกลัวว่า "แล้วผมจะมั่นใจได้ยังไงว่าเค้าจะจ่าย ถ้าผมมีปัญหา ป่วยขึ้นมาจริงๆ"
คือผมไม่อยากจะมาลำบากทีหลังครับ ว่าจ่ายค่าประกันสุขภาพแล้ว
สุดท้ายก็ต้องหาเงินมาจ่ายค่ารักษาเองอีก กลายเป็นเสียสองต่อครับ

เลยต้องการที่จะมาสอบถามข้อสงสัยข้างต้น เพื่อศึกษาให้แน่ใจก่อน ถึงจะตัดสินใจซื้อครับ
ย้ำอีกครั้งว่าตอนนี้ยังไม่มีเงินครับ แต่ศึกษาข้อมูลไว้ก่อน

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่