JJNY : “วีแฟร์”บุกพปชร.ทวงสัญญา ไม่ทำผิดรธน.ม.258│วีแฟร์บุกปชป.│"วีแฟร์"บุกภท.│ยอดขายรถก.พ.หด10.9%│ไพบูลย์ข้องใจโพสต์

“วีแฟร์” บุก พปชร. ทวงสัญญา รัฐสวัสดิการ ชี้ ไม่ทำผิด รธน.ม.258
https://www.thairath.co.th/news/politic/2056415


กลุ่ม “วีแฟร์” บุก พรรคพลังประชารัฐ ทวงสัญญา รัฐสวัสดิการ ค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท จบ ป.ตรี เดือนละ 2 หมื่น ตามนโยบายหาเสียง ลั่น ไม่ทำผิด รธน.มาตรา 258
 
วันที่ 24 มี.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กลุ่มเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม WE FAIR นำโดย นายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ แกนนำเครือข่ายฯ จัดกิจกรรม WE FAIR ON TOUR # ทวงสัญญารัฐสวัสดิการ ยื่นหนังสือผู้บริหารพรรคพปชร. ผ่านเจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานและอำนวยการของพรรค เป็นตัวแทนรับเรื่อง เพื่อเรียกร้องให้ปฏิบัติตามนโยบายของพรรคที่หาเสียงไว้ อาทิ ค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท การจ้างงานบัณฑิตจบใหม่อาชีวะ ได้รับ 18,000 บาทต่อเดือน ปริญญาตรีได้รับ 20,000 บาทต่อเดือน เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 1,000 บาทต่อเดือนทุกช่วงอายุ มารดาประชารัฐฯ ลดภาษีแม่ค้าออนไลน์ฯ
 
นายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ กล่าวว่า เรามาทวงสัญญาเรื่องรัฐสวัสดิการกับทุกพรรคการเมืองที่หาเสียงไว้ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562 ทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน โดยก่อนหน้านั้นได้ไปพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย เพื่อทวงถามแล้ว จึงอยากถามพรรค พปชร.ในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาล ว่า 2 ปีที่ผ่านมา นโยบายที่พูดไว้ยังไม่ปรากฏในรัฐบาลนี้ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริหารราชการโดยไม่ปฏิบัติตามแนวนโยบายสวัสดิการสังคม จะมาอ้างว่าไม่ทำไม่ได้ เพราะเป็นผู้นำของรัฐบาล เมื่อประกาศนโยบายแล้วต้องทำตาม หากไม่ทำเข้าข่ายผิดกฎหมายตามมาตรา 258 ของรัฐธรรมนูญ เมื่อเขียนเองแต่ไม่ทำคือไม่รักษาคำพูด ส่วนที่รัฐนำเงินไปกระตุ้นและเยียวยาเรื่องเศรษฐกิจ ถือว่าเป็นการช่วยเหลือในระยะสั้นเท่านั้น และไม่แน่ใจว่าจะช่วยใครกันแน่ระหว่างประชาชนกับนายทุน
 
นายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ กล่าวว่า เราตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลดำเนินนโยบายสวัสดิการ แบบเน้นสวัสดิการอภิสิทธิ์ชน ที่สะท้อนให้เห็นส่วนหนึ่งจากการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายของสวัสดิการประชาชน 60 ล้านคน 4.39 แสนล้านบาท ซึ่งน้อยกว่างบประมาณสวัสดิการของข้าราชการและครอบครัว 5 ล้านคน จำนวน 4.65 แสนล้านบาท นอกจากนั้นยังมองว่าสวัสดิการสำหรับประชาชนเป็นภาระของงบประมาณ และยังเป็นสวัสดิการที่ไม่เห็นหัวประชาชน  13,246 รายที่เข้าชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติฉบับประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีไม่รับรองร่างฉบับดังกล่าว
 
ดังนั้นกลุ่มวีแฟร์ขอเรียกร้องการสร้างรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าจากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ โดยเสนอให้บรรจุในการจัดทำงบประมาณปี 2565 ดังนั้น ข้อเสนอเรื่องเงินอุดหนุนเด็กถ้วนหน้า 600 บาทต่อเดือน เบี้ยผู้สูงอายุเป็นเงินบำนาญผู้สูงอายุ 3,000 บาท และเบี้ยคนพิการ 1,000 บาท กลับโรงรถประมาณที่ไม่สอดคล้องกับการแก้ไขวิกฤติโควิด จะเก็บภาษีความมั่งคั่งจากคนที่ร่ำรวยที่สุด 1 เปอร์เซ็นต์
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศไปเป็นอย่างเรียบร้อย โดยพรรคพปชร.ได้ประสานกับตำรวจ สน.พหลโยธิน เข้าอำนวยความสะดวก และดูแลความเรียบร้อยของพื้นที่ พร้อมกับประสานให้ตัวแทนกลุ่มปราศรัยอยู่บริเวณทางเท้าด้านหน้าที่ทำการพรรค.
  


"วีแฟร์" บุกปชป. ทวงสัญญารัฐสวัสดิการ ชี้ห้ามทำเงียบ ทีตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน
https://www.matichon.co.th/politics/news_2640134#google_vignette
 
“วีแฟร์” บุกปชป.ทวงถามสัญญารัฐสวัสดิการ ตามที่หาเสียงไว้ ขู่ถ้าไม่ทำผิดถือว่ารธน. เหน็บได้เข้าร่วมรบ.แล้วทำเงียบ
 
เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เวลา 13.30 น. ที่บริเวณล้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม หรือ “WE FAIR” จำนวนหนึ่งประมาณ 15 คน นำโดยนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ แกนนำเครือข่ายฯ ได้เดินทางมาจัดกิจกรรม “WE FAIR ON TOUR” พร้อมกับยื่นหนังสือและออกแถลงการณ์ต่อพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทวงถามความคืบหน้าถึงนโยบายรัฐสวัสดิการที่เคยหาเสียงไว้ในการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 อาทิ นโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ประกันรายได้แรงงาน เบี้ยผู้สูงอายุ เบี้ยสวัสดิการ โครงการโฉนดสีฟ้า เงินอุดหนุนเด็ก 0-8 ปี เรียนฟรีมีงานทำ เป็นต้น โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ และนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนรับเรื่อง
 
ทั้งนี้ นางนุชนารถ แท่นทอง ประธานเครือข่ายสลัมสี่ภาค และเครือข่าย “WE FAIR” กล่าวว่า นโยบายรัฐสวัสดิการที่พรรคประชาธิปัตย์เคยหาเสียงไว้ ยังไม่เคยเห็นอะไรเลยสักนโยบายเดียว เราอยากลืมตาอ้าปากได้ และจากวิกฤตโควิด-19 ก็เอื้อกลุ่มทุน ขอถามว่าประเทศจะพัฒนาอย่างไร แต่กลับไปซื้ออาวุธ รถถัง เรือดำน้ำ แต่ไม่มีงบสวัสดิการให้ประชาชน ไม่มีใครพูดอะไรกับรัฐบาล เพราะกลัวไม่ได้เป็นส.ส. ไม่ได้เป็นรัฐบาล ทั้งนี้ตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน เลือกตั้งเสร็จทำไม่ได้สักอย่างทั้งที่เป็นหน้าที่ของพรรคการเมือง ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ 2560 บอกว่าหากหาเสียงไว้แล้วทำไม่ได้ ถือว่ามีความผิด
 
ด้านนายนิติรัฐ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรสำคัญในการร่วมรัฐบาล ควรออกมาตอบคำถามสังคม และพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลกระทรวงที่สำคัญ อย่างกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ด้วย ควรผลักดันนโยบายรัฐสวัสดิการที่เคยหาเสียงไว้ และตนจะไปยื่นหนังสืออีกครั้งกับคณะกรรมาธิการงบประมาณต่อไป
 
ขณะที่นายชินวรณ์ กล่าวว่า เราให้ความสำคัญเรื่องสังคมและรัฐสวัสดิการ ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายที่เป็นรากฐานสังคมมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเริ่มต้นนโยบายประกันสุขภาพที่ดูแลประชาชนมาถึงทุกวันนี้ ยืนยันว่ามีความคืบหน้าไปมาก ตนยืนยันว่าเราจะดำเนินแนวทางการเมืองที่เป็นธรรมาภิบาลและพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล ยกเว้นหมวด 1 หมวด 2 และส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ อีกทั้งแก้ไขเรื่องอำนาจส.ว. รวมถึงเรื่องสิทธิสวัสดิการและการกระจายอำนาจ พรรคเราดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ดูแลปากท้องประชาชน และจะมีการแก้ไขกฎหมายให้มีประสิทธิภาพ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.บางซื่อ มาดูแลความสงบเรียบร้อยและคอยอำนวยความสะดวกด้านจราจร ทั้งนี้เมื่อเครือข่าย “WE FAIR” จัดกิจกรรมจัดกิจกรรมเสร็จสิ้น และเดินทางไปทำกิจกรรมต่อที่พรรคภูมิใจไทย


 
"วีแฟร์" บุก ภท.ทวงสัญญานโยบายหาเสียง
https://www.newtv.co.th/news/79394
 
"วีแฟร์" บุก ภท.ทวงสัญญานโยบายหาเสียงไว้ "เรียนฟรี-ปลูกกัญชา-ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน" ด้าน  "ศุภชัย" ยันดันกฎหมายเข้าสภาหลายฉบับ ผลักดันกัญชาจากใต้ดินมาบนดินสำเร็จ เผยประชุมใหญ่พรรค 24 เม.ย. "เสี่ยหนู"เตรียมประกาศนโยบายชัด ๆอีกครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  กลุ่มเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม หรือ วีแฟร์ (WE FAIR) นำโดยนายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ เดินทางมายื่นหนังสือผ่านนายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อทวงสัญญารัฐสวัสดิการ  ทวงถามความคืบหน้าถึงในโครงการต่างๆที่พรรคภูมิใจไทยเคยหาเสียงไว้ ในส่วนลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน เช่น ทำงานที่ออฟฟิศสัปดาห์ละ4 วัน เรียนสัปดาห์ละ4 วัน เรียนออนไลน์ฟรีตลอดชีพ กัญชาไทยปลูกได้เสรี บุรีรัมย์โมเดล ตั้งกองทุนข้าวเพิ่มรายได้ให้ชาวนาเปลี่ยนสวนปาล์มเป็นบ่อน้ำมัน

นายศุภชัย กล่าวว่าได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้มารับหนังสือ ซึ่งวันนี้ครบ2 ปี หลังเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 แต่ยังไม่ครบ 2 ปีของการทำงานของรัฐบาลและรัฐสภา ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย ทำงานตั้งแต่วันแรก ตามป้ายนโยบายที่หาเสียงไว้ โดยพรรคได้เสนอ 14-15 ร่าง พ.ร.บ. หลายร่างอยู่ในการพิจารณาของสภาแล้ว เช่น เรื่องกัญชา ที่มีร่าง พ.ร.บ. ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด เรื่องของการปลดล็อกกัญชา ที่จะเท่ากับประชาชนจะปลูกได้ โดยจะได้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา 7-8 เม.ย. แต่ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยผลักดันกัญชาจากใต้ดินมาใช้ประโยชน์บนดินได้แล้ว

นายศุภชัยกล่าวอีกว่า ยังมีการเสนอเรื่องข้าว อ้อย ที่มีปัญหา เพื่อให้ประชาชนชาวไร่อ้อยได้ประโยชน์ ขณะเดียวกันได้ผลักดันนโยบายของหลายกระทรวงที่คนของพรรคไปเป็นรัฐมนตรี เช่น รถไฟฟ้า พรรคภูมิใจไทยได้ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน และร่างเกี่ยวกับการกู้ยืมเงิน กยศ. แต่ติดตรงเป็นร่างพ.ร.บ. ว่าด้วยการเงิน ถูกปัดตก แต่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ได้ไปพบนายกรัฐมนตรี เพื่อชี้แจงว่าเรื่องกยศ. เป็นเรื่องสำคัญ มีประชาชนเสนอเข้ามา และได้เสนอไปใหม่อีกครั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับปากว่าจะรับรองให้  ในวันที่ 24 เม.ย.นี้ จะมีการประชุมใหญ่พรรคภูมิใจไทยที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจะประกาศความชัดเจนเรื่องนโยบายต่างๆ ของพรรคอีกครั้ง พร้อมยืนยันจะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน และเชิญชวนเครือข่ายฯมาร่วมทำงานกับพรรคเพื่อผลักดันสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน
 

 
ยอดขายรถยนต์ ก.พ.หดตัว 10.9%
https://tna.mcot.net/business-661619
 
กรุงเทพฯ 24 มี.ค.- ยอดขายรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2564 หดตัวร้อยละ 10.9 แต่คาดยอดขายมีนาคมผงกหัวขึ้น จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ และโปรโมชั่น เงื่อนไขเดียวกับมอเตอร์โชว์
 
นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ในประเทศเดือนกุมภาพันธ์  2564 มียอดขายรวมอยู่ที่ 58,960 คัน ลดลงร้อยละ 10.9 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ยอดขายลดลงทุกตลาด เป็นผลสืบเนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจโดยรวมและตลาดรถยนต์ เนื่องจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อ
 
ทั้งนี้ ตลาดรถยนต์นั่ง 18,969 คัน ลดลงร้อยละ 25 และตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 39,991 คัน ลดลงร้อยละ 2.3 ขณะที่รถกระบะขนาด 1 ตัน ในเซกเมนท์นี้ มีจำนวน 31,169 คัน ลดลงร้อยละ 6.6
 
สำหรับตลาดรถยนต์ในเดือนมีนาคม 2564 คาดว่าแนวโน้มขยับตัวดีขึ้น แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐโครงการเช่น  “คนละครึ่ง” “เราเที่ยวด้วยกัน” “ช้อปดีมีคืน” “เราชนะ” และล่าสุดกับ “ม33 เรารักกัน” ของรัฐบาลช่วยส่งผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนสามารถจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการผ่อนคลายมาตรการ Lockdown เพิ่มเติม ช่วยหนุนให้กิจกรรมเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวดีขึ้น ทำตลาดรถยนต์ เริ่มกลับมาคึกคักขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวรถใหม่ การปรับโฉมใหม่ การนำเสนอรถยนต์รุ่นพิเศษ (Limited Edition) รวมถึงข้อเสนอพิเศษ และกิจกรรมส่งเสริมการขายของค่ายรถยนต์ เพื่อปูทางสู่งานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ภายใต้การสื่อสารการตลาด “เงื่อนไขเดียวกับมอเตอร์โชว์” มีแนวโน้มผลักดันตลาดรถยนต์เดือนมีนาคมเติบโตต่อเนื่องถึงเดือนเมษายน.-สำนักข่าวไทย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่