ภรรยากับสามี แยกกันอยู่ บ้านซื้อร่วมกัน ใครมีสิทธิ์อยู่ หลังเลิกกันแล้ว แต่ยังไม่ดำเนินการเปลี่ยนชื่อ

ขอถามเรื่องของคนใกล้ตัวค่ะ 

ถ้าสามีภรรยา (ไม่ได้จดทะเบียน) ซื้อบ้านและมีบุตรร่วมกัน ผ่อนบ้านร่วมกัน ต่อมาวันนึง เลิกรากันเพราะภรรยานอกใจสามี และภรรยาออกจากบ้านไป โดยตกลงกันว่าสามีจะอยู่ที่บ้านและดูแลบุตร และสามีจะยื่นเรื่องกู้บ้านและเปลี่ยนชื่อบ้านเป็นของสามีคนเดียว โดยได้มีการตกลงปากเปล่าว่าจะให้เงินภรรยาในส่วนตรงนี้ ตามที่ภรรยาเรียกมา

คำถาม
1. ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งต้องใช้เวลา ฝั่งผู้หญิงมีการขู่เรียกร้องเงินตลอด และขู่ว่าจะไล่สามีเก่าและลูกตัวเองออกจากบ้านบ่อยครั้ง ในข้อนี้เข้าใจว่าผู้หญิงไม่สามารถทำได้เพราะบ้านก็เป็นชื่อของสามีเช่นกันใช่ไหมคะ 

2. แล้วถ้าผู้หญิงคนนี้ส่งแม่หรือน้องสาวของตัวเอง มาอยู่ในบ้านเพื่อสร้างความไม่สงบให้กับสามีเก่า สามีเก่าสามารถไล่ หรือถ้าไล่ไม่ไป แจ้งความข้อหาบุกรุกได้ไหมคะ 

ขอคำแนะนำและ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบและทุกความเห็นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่