ชี้เป้า เข้าใจ ประกันสุขภาพเด็กราคาประหยัด พ่อแม่ท่านใดกำลังมองหา งบยอดนิยมสองหมื่นกว่า จัดไปเจ้าค่ะ

    ค่ายญี่ปุ่น...รักลูกคุณเท่าฟ้า
    เอจามเอ ก็มานะเจ้าคะ
    ส่วนลูกใครใกล้จะ 6 ขวบ ส่องดูค่าย R คะเนโลด
    
เร่งแม่มณีกันมาอย่างล้นหลามสำหรับประกันเด็ก แต่แม่ก็ยังมิได้เขียนซักที มิใช่อะไร ต้นปีนี้แต่ละค่ายเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพิ่มราคา เปลี่ยนเงื่อนไข พอตลาดเริ่มนิ่งแม่มณีจึงเกณฑ์บ่าวไพร่กระจายตัวกันไปเก็บข้อมูล แปะฝาเรือน วิเคราะห์อย่างเร่งรุด คลอดออกมาชุดแรกก่อน คือ ประกันเด็กราคาประหยัด คุ้มค่าพึ่งพาได้ คัดมาแล้ว 4 ค่ายนี้ เลือกได้ไม่นกเจ้าค่ะ

    เด็กน้อย 1 เดือนจนถึง 5 ขวบนั้น เป็นช่วงที่เบี้ยประกันแพง ก่อนหน้านี้ยังมีบ้างที่เบี้ยประกันหมื่นกว่า แต่มาปัจจุบันนี้แม่มณีขอให้พ่อแม่เปลี่ยนมายด์เซ็ตใหม่ งบประมาณขั้นต่ำที่ควรเตรียมไว้สำหรับประกันสุขภาพเด็กเริ่มต้นคือ “สองหมื่นกว่า” แบบที่แม่มณีเชียร์ว่าดีส่วนใหญ่เกินสองหมื่นห้าทั้งสิ้น แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราดิ้นไม่ได้ มันกลายเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้วสำหรับเด็กไทยยุคนี้ เด็กป่วยง่าย เคลมกระจาย ถ้าเป็นไปได้ครบหนึ่งเดือนหนึ่งวัน ควรทำประกันทันที ไม่มีเหตุผลต้องรอนาน ถ้าดันป่วยก่อนค่อยมาทำประกัน ตอนนั้นจะต้องมานั่งลุ้นกันอีกว่าจะทำได้หรือเปล่า มีข้อยกเว้นความคุ้มครองอะไรรึเปล่า

    เข้าเรื่องทางเลือกราคาประหยัด ก็ต้องจัดค่าห้องแบบแยกค่าใช้จ่าย แบบที่แต่ละรายการมีวงเงินจำกัดเป็นต่อครั้ง ไม่ว่าจะเป็นค่าห้อง ค่ายา ค่าผ่าตัด ค่าหมอเยี่ยมไข้ ว่ากันไปตามโควต้า ซึ่งไม่ใช่ว่าเค้าจะกล้าขายเด็กกันทุกค่าย แม่มณีคัดมาให้เลือกที่ถูกใจแม่มณีมา 4 ค่าย โดดเด่นกันไปคนละด้าน เลือกสรรกันได้ตามอัธยาศัย
    ค่ายแรกคือ กรุงเทย อ้าซ่า ที่เคยกล้าบ้าบิ่นในตลาดประกันเด็ก แต่ปัจจุบันดูขยาดตลาดนี้เป็นอย่างมาก มีค่าห้องขายให้แค่ 2 ราคา คือ 2,500 กับ 3,500 ซึ่งด้วยเงื่อนไขทุนประกันชีวิตขั้นต่ำต่างๆ นานา ทำให้เบี้ยประกันรวมราคาสูงมากเมื่อเทียบกับค่ายอื่น แต่ที่แม่มณีมิได้ตัดออกเป็นเพราะมีจุดเด่นอยู่ที่การจ่ายส่วนเกินค่าผ่าตัดให้อีก 70% คูณอัตราค่าธรรมเนียมผ่าตัด แม่มณีมิอยากจะอธิบายวิธีการคำนวนส่วนเกินอย่างละเอียดในนี้ ใครมีข้อสงสัยถามเข้ามาได้ แต่ให้เข้าใจว่าในกรณีเกิดการผ่าตัดใหญ่ขึ้นมา กรุงเทย อ้าซ่าจะเบิกค่าผ่าตัดได้ครอบคลุมกว่า แต่ถ้าคุยกันถึงการเบิกกรณีเล็กๆ ทั่วไป ไม่มีอะไรที่โดดเด่นกว่าค่ายอื่นอย่างมีนัยสำคัญ

    ต่อไปค่ายใหญ่สีแดง เอ จาม เอ ที่ก่อนหน้านี้ดูไม่น่าสนใจสำหรับประกันเด็ก แต่แผนประกันใหม่ เอช เอส เอกตรา แม่มณีว่าน่าสนใจทีเดียว สิ่งที่เพิ่มเติมมาให้จากค่าห้องธรรมดามีหลัก ๆ 3 ประการ คือ
    หนึ่งมีวงเงินต่อปีสำหรับ คีโม ฉายแสง ล้างไต ผู้ป่วยนอกแถมมาให้ด้วย อันนี้แม่มณีว่าไม่ค่อยมีนัยนักสำหรับเด็ก แต่มีให้ก็ดีกว่าไม่มีเจ้าค่ะ
    ข้อสองคือ มีวงเงินผู้ป่วยนอกกรณีทั่วไปมาให้ เจ็บคอ เป็นไข้ ไม่นอนโรงพยาบาลก็เบิกได้ ให้เป็นวงเงินต่อปีเริ่มที่สี่พันถึงหมื่นนึง ข้อนี้พ่อแม่น่าจะถูกใจ เพราะส่วนใหญ่ประกันผู้ป่วยนอกของเด็กจะเน้นขายกันเป็นวงเงินต่อครั้ง เช่น ครั้งละ 1,000 บาท ใช้ได้ 30 ครั้งต่อปี ซึ่งมันอาจไม่พอต่อการหาหมอแต่ละครั้ง เดี๋ยวนี้เป็นหวัดจัดยาฆ่าเชื้อ เผื่อเทมป้าพาราเด็ก ค่าบริการอีกเล็ก ๆ เช็คบิลออกมาสองพันกว่า จ่ายส่วนเกินวนไปเจ้าค่ะแต่ว่าของพี่เอจามเอเค้าให้วงเงินผู้ป่วยนอกมาเป็นแบบต่อปี แบบนี้เราได้ใช้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แม้จะไม่ได้ให้วงเงินมาสูงนัก แต่ก็พอน่ารักน่าซื้อเจ้าค่ะ
    ข้อที่สามคือ ถ้าไม่เคลมเลยตลอดปีกรมธรรม์ ลูกแข็งแรงมากเจ้าค่ะ เอารางวัลไปมีเงินคืนให้เป็นหลักพัน พอให้เยียวยาจิตใจพ่อแม่ได้บ้าง
    จากสามข้อที่กล่าวมา แม่มณีจึงมองว่าเอ จาม เอ ถือเป็นที่พึ่งพาสำหรับเด็กน้อยได้ เบี้ยไม่แพงเกินไป แม้จะแพงกว่าค่ายอื่น แต่ถ้าคำนวนสิ่งที่ให้เพิ่มมา บวกราคาความน่าเชื่อถือของแบรนด์นี้ แม่มณีก็จัดให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจเจ้าค่ะ

    ค่ายที่สาม นี่แม่มณีให้หัวใจดวงใหญ่ ค่าห้อง 5,000 จัดไป ค่ายญี่ปุ่น รักลูกคุณเท่าฟ้า ราคาสองหมื่นหก ด้วยเบี้ยราคานี้ ค่าห้องขนาดนี้ ถือเป็นความปราณีกับเด็กไทยขั้นสุด ไม่ต้องมีลูกเล่นใด ๆ แค่ยอมขายเด็กราคานี้ แม่มณีต้องปรบมือให้ห้านาทีต่อเนื่อง สำหรับแผนค่าห้องราคาน้อยกว่าห้าพัน เค้ากันไว้ขายให้เฉพาะเด็ก 9 ขวบขึ้นไป ถ้าเด็กช่วงวัยเคลมกระจาย ขอขายค่าห้องห้าพันไปจนถึงหมื่นนึง แม่มณีพูดเลยว่า คุ้มค่าสุด ๆ เด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ ถ้างบประมาณมีถึงสองหมื่นหก ขอให้ดูแผนนี้ให้จงหนัก แม่มณีรักมากจริง เชียร์สุดใจ ใครไหวจัดไปเลยไม่ต้องรีรอ

    ค่ายสุดท้าย R คะเนที่แม่มณีเคยเชียร์อย่างสุดใจเมื่อปีที่แล้ว ก็ไม่แคล้วมีอันต้องปิดการขายแผนที่มีฟังก์ชั่นช่วยจ่ายส่วนเกินไป สำหรับเด็กอายุไม่ถึง 6 ขวบ และออกแผนประกันออกมาใหม่สำหรับเด็กวัยนี้ ซึ่งแม่มณีมีความคิดเห็นตรงไปตรงมาว่าไม่เร้าใจ ยังไงค่ายญี่ปุ่นก็ดูจะคุ้มค่ากว่าสำหรับอายุ 0-5 ขวบ
    แต่ความแพรวพราวของ R คะเน คือ ตลาดเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป ระยะปลอดภัยเค้ายอมขายสัญญาช่วยจ่ายส่วนเกินได้ ทำให้เมื่อผสมแบบประกันแล้วจะได้ทางเลือกมากมายหลายสิบแบบ แม่มณียกตัวอย่างทางเลือกที่น่าสนใจมาให้ตั้งแต่ค่าห้อง 2,000-7,500 ราคาเป็นมิตรมาก และหากเป็นเคสโรคเด็กทั่ว ๆ ไป จะเหลือส่วนเกินให้เราต้องจ่ายเองน้อยมาก หรือแทบไม่ต้องจ่ายเลย ดังนั้นสำหรับกรณีเด็ก 6 ขวบขึ้นไป อยากได้ประกันเด็กคุ้มค่าราคาประหยัด จัดไปที่ R คะเนได้เลย เริ่ด! เจ้าค่ะ

    อ่านมาถึงตรงนี้ อาจมีคนถามว่างบประมาณหมื่นกว่า ๆ ไม่มีแล้วจริง ๆ หรือแม่? มีแน่ ๆ เจ้าค่ะ แต่ค่าห้องจะต่ำกว่าสองพัน เช่น ค่าห้อง 1,500 ซึ่งว่ากันตามตรงมันเป็นการซื้อประกันที่ใช้งานจริงแทบจะไม่ได้ แม่มณีก็ขอให้เราลองค้นหาข้อมูลค่ารักษาพยาบาลดู แม้จะเป็นโรงพยาบาลต่างจังหวัดก็ไม่ใช่ว่าจะถูก ค่าห้องขั้นต่ำที่แม่มณีแนะนำก็คือ 2,000 ขึ้นไป แม้เราจะเน้นประหยัดแต่ต้องคัดเฉพาะที่มันพอใช้งานได้ แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลได้จริง ใครมีปัญหาเรื่องงบประมาณ แบ่งจ่าย ผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิตกันได้ ยังดีกว่าซื้อประกันไว้น้อยเกินไป ลูกป่วยไข้ขึ้นมาต้องออกส่วนเกินเองบานตะไท แม่มณีเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ยุคใหม่ทุกท่านเจ้าค่ะ บทความหน้าแม่มณีจะมาชี้เป้า เข้าใจสำหรับประกันเด็กเหมาจ่ายกลุ่มลูกเจ้าพระยา ใครมีงบสูงขึ้นไปกว่าห้าหมื่น รออ่านกันนะเจ้าคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่