เที่ยวน่านครั้งแรก เมืองน่าน ปัว l ลองเดินทาง l maakmind l Ep.1

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
จังหวัดน่าน ครั้งแรกกับการมาเยือน จังหวัดที่เปี่ยมด้วยวิถีชีวิต ที่สงบเรียบง่าย เป็นเมืองท่ามกลางหุบเขา
มีธรรมชาติสวยงาม การดำเนินชีวิตของผู้คนเป็นไปแบบเรียบง่าย ผมออกจากบ้านเวลา 5:30 น ถึงจังหวัดน่านเวลา 16:00 น และเข้าเช็คอินที่น่านเอเวอร์กรีนฟาร์มสเตย์ พอไปถึงผมได้นำสัมภาระเก็บที่ห้องพัก และรีบออกไปหาของกิน ที่ถนนคนเดิน ถนนคนเดินจะมีทุกวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ที่ลานด้านหน้าวัดภูมินทร์ โดยการปูเสื่อและวางขันโตก จะการจัดพื้นที่เพื่อให้คนที่ซื้อของกินมานั่งทานอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แนะนำให้มาถึงประมาณ 16:30 น และไปจองที่นั่งก่อน ค่อยไปเดินซื้อของกิน เพราะคนจะเยอะมากถนนคนเดินจะมีจุดคัดแยกขยะ เจ้าหน้าที่จะช่วยคัดแยก เป็นคุณลุงคุณป้าช่วยกันคัดแยก ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักเมื่อทุกคนที่ทานเสร็จ ช่วยกันนำขยะไปใส่ในถังด้วยนะเพื่อช่วยให้น่านยังสวยงามเหมือนเดิม

5:00 น ผมตื่นและรีบเดินทางไปที่วัดพระธาตุเขาน้อย
ซึ่งใกล้กับที่พัก เพื่อที่จะไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดถ้าใครชอบถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น ผมเดินทางต่อไปที่ซุ้มลีลาวดี ซึ่งเป็นสถานที่ 
ที่ทุกคนต้องมาชื่นชม ตอนที่ไปใบร่วงหมดแล้ว555 ไม่ไกลกันจากซุ้มลีลาวดี เดินข้ามฝั่งถนนมา ก็จะเจอวัดภูมินทร์ วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน
ซึ่งภายในวัดจะมีจิตรกรรมฝาผนังอันเลื่องชื่อ ภาพกระซิบรักบันลือโลก คือชื่อของภาพวาด จิตรกรรมที่มีชื่อเสียงปู่ม่านย่าม่าน ลักษณะจะเป็นรูปผู้ชายกระซิบพูดกับผู้หญิง

แล้วผมก็ได้เดินทางต่อไปอำเภอปัว จุดหมายคือวัดศรีมงคล (วัดก๋ง) เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งมีทัศนียภาพที่งดงาม มองเห็นทุ่งนาและทิวเขาของดอยภูคา ด้านหลังเป็นจุดชมวิว มองเห็นเมฆกำลังเคลื่อนตัว ม่อนปัวโฮมสเตย์คือที่พักของเราในคืนนี้ ห้องพักของเราจะอยู่บนเนินเขาพอไปถึงรู้สึกประทับใจในบรรยากาศมุมมองจากระเบียงกว้างขวางมาก ผมนำสัมภาระเก็บและเดินทางไปร้านอาหาร ตามคำแนะนำของน้องที่โฮมสเตย์ มื้อเย็นวันนี้ผมมาฝากท้องที่ร้าน ครัวลินดาเจ้าของเป็นคนทำเองอาหารก็เลยช้า แต่เมื่อได้ทานแล้ว รสชาติอร่อยถูกปากถ้ามีโอกาสมาอำเภอปัวก็คงจะแวะมาอีกครั้งแน่นอน

รุ่งเช้าของอีกวันผมมาถึงวัดภูเก็ตเกือบ 06:00 เช้า
เดินมาลานด้านหลังของวัด ซึ่งเป็นจุดชมวิวเพื่อมาชมบรรยากาศ ของพระอาทิตย์ขึ้นผมเก็บของออกจากที่พัก ไปหาของกินมื้อเที่ยง ที่ร้านฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ํา ถ้าใครได้มาอำเภอปัว ก็คงอยากมาลิ้มลองเมนูเด็ดคือพิซซ่า ที่นำเห็ดสดมาทำจากฟาร์ม คงเป็นพิซซ่าเห็ดถาดแรก ที่ผมรู้สึกว่าอร่อยมาก
#น่าน #ท่องเที่ยว #น่านนคร #trip #travel #ลองเดินทาง #maakmind #วัดภูมินทร์น่าน #กระซิบรักบันลือโลก #วัดพระธาตุเขาน้อย #น่านเอฟเวอร์กรีนคันทรีฟาร์ม #ซุ้มลีลาวดี #วัดศรีมงคล #ม่อนปัวโฮมสเตย์ #ร้านครัวลินดา #วัดภูเก็ต #ร้านฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ


เพี้ยนเย้
ต่อด้วย เที่ยวน่าน Ep2 คลิกได้เลย >>>  คลิก น่าน EP.2 พบทะเลหมอกที่ หมู่บ้านสะปัน ดอยสกาด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่