วัดวรราชาทินัดดามาตุ อ.ศรีเทพ เพชรบูรณ์ สถาปัตยกรรม อลังการงานสร้างไม่น้อย มีโอกาสมาเยือนครับ

วัดวรราชาทินัดดามาตุ 
             วัดนี้ เดิมมีนามว่า วัดซับอุดมมงคลธรรม เป็นวัดที่มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรม อลังการงานสร้างไม่น้อย เป็นวัดในพระอุปถัมป์ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ
        ลองค้นใน pantip ยังไม่เจอท่านใดรีวิวไว้เลยนะครับ เลยขอโพ๊สไว้เป็นข้อมูลนะครับ 

               วัดนี้ อยู่ในเขต อ.ศรีเทพ แต่ก็อยู่ในช่วงรอยต่อชายแดน ติดกับ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เป็นวัดในพื้นราบ หากลงมาจากเพชรบูรณ์ จะเข้า กทม. จะมาแวะผ่าน อุทยานศรีเทพ , เขาคลังนอกและปรางค์ฤษีก่อน จากนั้นก็ไปต่ออีก ประมาณ  20 กม. เกินก็นิดหน่อย (ออกจากวัด ก็จะไปออกทาง อ.ชัยบาดาล ปลายทางตัดเข้าเส้น 21 ที่แยกชัยบาดาล แล้วเข้า กทม. ) 
             วัดนี้ สิ่งปลูกสร้างยิ่งใหม่มาก  วันนี้ผมแวะ วันที่ 3 มีนาคม คนไม่มีเท่าไหร่ วัดเงียบสงบดี ที่วัด ยังมีการก่อสร้าง เสนาอาสนะ พระอารามอีก 

             แต่เดินเล่นๆ ผมไปวัดมาก็ไม่น้อย เรียนทางศิลปะมา แม้จะไม่มาก แค่อนุปริญญา ก็พอมีความรู้อยู่บ้าง สถาปัตยกรรม ภายในวัดทำไมผมถึงรู้สึกว่า ยิ่งใหญ่ งดงาม แต่ไม่ลงตัว เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง คือ มันดูแล้ว เหมือนคิดไปทำไป ขาดการวางผังไปนิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยทำให้มีวัตถุสมัยใหม่ปะปน กับพุทธศิลป์ สำหรับปฏิมากรรม ภายในวัดคละหลากหลายมาก บางองค์มีพุทธศิลป์งดงาม แต่มีวัสดุสมัยใหม่ไปปะปน ทำให้ความงดงามสะดุดลงไปหน่อย 
             ยักษ์  ผมว่าดูแปลกๆ  ผมว่า น่าจะงามและได้สัดส่วนกว่านี้นะครับ 

แหมๆ อยากได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนแนวคิดกับท่านเจ้าคุณ เจ้าอาวาสหน่อยก็น่าจะดี ว่าจะกราบท่านว่า น่าจะหาสถาปนิก ในสายสถาปัตย์กรรมไทย มาเป็นที่ปรึกษาหน่อยก็จะดี ส่วนอาคารสร้างได้สัดส่วน งดงามมาก องค์พระพุทธรูป หลายองค์และหลายกลุ่ม ผมว่าดูแน่นไปหน่อย และไม่น้อย บดบังอาคารที่ดูสวยงาม หากวางผังหน่อย หาสถาปนิกไทย, ภูมิสถาปนิก มาช่วยวัดหน่อย ผมว่าจะลงตัวมาก จะไม่แน่นเกินไป จะงามกว่านี้อีกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นะครับ 
       ความเงียบสงบ นี่สงบมาก ยิ่งใหญ่มากๆ 

             แต่ก็อยากเชิญชวนนะครับ มีโอกาสไปแวะเยือนกันนะครับ 
                           แบ่งบุญทุกท่านนะครับ 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่