JJNY : กัมพูชา-เวียดนาม ตัวเลือกลงทุนแทนเมียนมา│ปาล์มดิ่งเหลือ2บาท│ส่อแล้งหนัก น้ำโขงลดต่อเนื่อง│กมธ.ประชามตินัดแปรญัตติ

'กัมพูชา-เวียดนาม'ตัวเลือกลงทุนแทนเมียนมา
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/925213

 

'กัมพูชา-เวียดนาม'ตัวเลือกลงทุนแทนเมียนมา โดยเม็ดเงินลงทุนโดยตรงที่ไหลเข้าไปในเมียนมา จะไม่เข้าไปที่นั่นอีก แต่ประเทศอื่นๆที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกันจะได้ประโยชน์แทน
  
ปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อในเมียนมาขณะนี้ ทำให้บริษัทต่างชาติเริ่มคิดที่จะถอนการลงทุนออกจากประเทศนี้ ขณะที่มีบริษัทบางแห่งประกาศยุติความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับบริษัทท้องถิ่นที่มีสายสัมพันธ์กับกองทัพให้เห็นบ้างแล้ว และหันไปมองประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าอย่างกัมพูชาและเวียดนาม
 
เดลต้า แคปปิตัล แอนธีม เอเชีย และกองทุนอื่นๆที่เน้นลงทุนในเมียนมาประเทศเดียวมาตลอดกำลังรอดูสถานการณ์ว่าจะจบลงอย่างไร ขณะเดียวกันก็เริ่มเล็งหาจุดหมายปลายทางด้านการลงทุนอื่นๆแทนเมียนมา โดยเฉพาะกัมพูชาและเวียดนาม
 
ทันทีที่เปิดพรมแดนหลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19จบลง และบรรดานักลงทุนจะพากันหวนกลับเข้าไปลงทุนในเวียดนามและผมเชื่อว่าคุณจะได้เห็นการทำข้อตกลงธุรกิจในเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างมาก จนทำให้เวียดนามเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ชั้นนำที่ดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติฟิลด์ พิคเกอริง หัวหน้าหน่วยงานด้านการลงทุนจากวัลเพส อินเวสต์เมนท์ แมเนจเมนท์ ซึ่งเปิดตัวยานพาหนะซีด เมียนมาเมื่อปี2559 กล่าว
 
ในระยะ5ปีที่ผ่านมา ประเทศในอนุภูมิภาคทั้งกัมพูชา ลาว เวียดนาม และเมียนมา มีการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ต่อปีประมาณ 6% สูงกว่าประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
ข้อมูลจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)ระบุว่า การลงทุนโดยตรงของต่างชาติ(เอฟดีไอ)ที่ไหลเข้าไปในกลุ่มประเทศ CLMV ขยายตัว 6.3% ในปี 2562 โดยเวียดนามเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ1 ในแง่ของมูลค่าการลงทุนที่ 16,100 ล้านดอลลาร์ และเมียนมา เคยเป็นประเทศที่มีอัตราการขยายตัวของเอฟดีไอสูงสุดที่ 55.9% แต่เมื่อกองทัพเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1ก.พ.ที่ผ่านมา กระแสเอฟดีไอในเมียนมาก็ไม่เพิ่มขึ้นเลย
 
เงินลงทุนที่ไหลเข้าไปในเมียนมา จะไม่เข้าไปที่นั่นอีก แต่ประเทศอื่นๆที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกันจะได้ประโยชน์แทน เดฟ ริชาร์ดส หุ้นส่วนด้านการบริหารจัดการของคาเพรีย เวนเจอร์ส กล่าว
 
ขณะที่ดีลสตรีทเอเชีย รายงานว่าบริษัทอเมริกันลงทุนประมาณ 8 ล้านดอลลาร์ในประเทศต่างๆที่เลือกแล้ว แต่เน้นลงทุนในเมียนมาและเนปาล
 
ความพยายามของคาเพรียจะเน้นสนับสนุนบรรดาผู้จัดการกองทุนท้องถิ่นในเมียนมาให้สร้างความแข็งแกร่งแก่ธุรกิจ กระตุ้นการเติบโต และลงทุนในระดับโลก นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนหุ้นส่วนจากเมียนมาสองหรือสามรายให้เข้าร่วมกับผู้จัดการ22รายที่เป็นเครือข่ายทั่วโลกของบริษัท” ดีลสตรีทเอเชียรายงาน
 
อย่างไรก็ตาม คาเพรียจำเป็นต้องชลอแผนการต่างๆเอาไว้ก่อน และเตรียมเข้าลงทุนครั้งแรกในเวียดนามในปีนี้ รวมทั้งมองหาโอกาสลงทุนในกัมพูชา บังกลาเทศและเนปาล
 
เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา เบียร์คิรินของญี่ปุ่น ประกาศถอนตัวร่วมลงทุนทหารเมียนมา เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโยงกับกลุ่มเกี่ยวข้องรัฐประหาร ล้มรัฐบาลประชาธิปไตย โดยคิริน โฮลดิ้งส์ ผู้ผลิตเบียร์ชื่อดังของญี่ปุ่น ประกาศถอนตัวจากการร่วมทุนธุรกิจผลิตเบียร์ในประเทศเมียนมา ซึ่งคิรินอาจถูกมองว่า เอื้อประโยชน์ให้กับทหารเมียนมา และกลุ่มบริษัทมีเกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหาร
 
คิริน ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทร่วมทุนชื่อ เมียนมา บริวเวอรี่ และมัณฑะเลย์ บริวเวอรี่ ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมเอ็มอีเอชแอลดำเนินธุรกิจด้วยทุนทหาร ซึ่งคิรินถือหุ้นราว 55% เป็นเงิน 560 ล้านดอลลาร์ในปี 2558 จากนั้นโอนถ่ายหุ้นเอ็มอีเอชแอลในปี 2560 ในอัตรา 4%
 
การร่วมทุนระหว่างคิริน และเอ็มอีเอชแอลในปัจจุบันจึงกลายเป็นคิรินถือหุ้นอยู่ในเมียนมา บริวเวอรี่ และมัณฑะเลย์ บริวเวอรี่ อย่างละ 51% ส่วนเอ็มอีเอชแอล ที่ดำเนินธุรกิจโดยทหารเมียนมาถือหุ้นอยู่ที่ 49%
 
การรัฐประหารที่เกิดขึ้นในเมียนมา บ่งชี้ว่ากองทัพเมียนมาพร้อมจะยกเลิกความสัมพันธ์ทางการทูต การค้าและการลงทุนในช่วง10ปีที่ผ่านมา โรเมน เคลล็อด ผู้บริหารเอสไอพีเอ พาร์ทเนอร์ส บริษัทที่ปรึกษาซึ่งมีฐานดำเนินงานในกรุงโตเกียว กล่าว
 
พิคเกอร์ริง กล่าวว่า ความไม่สงบเรียบร้อยที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ทำให้บรรดาผู้ประกอบการเมียนมาอาจเลือกย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น และเข้าไปสร้างธุรกิจให้เติบโตในดินแดนอื่นภายในภูมิภาคอาเซียน เท่ากับว่าเป็นความสูญเสียของเมียนมาแต่เป็นการได้ประโยชน์ของประเทศอื่นๆในภูมิภาคแทน
 
สำหรับนักลงทุนที่ตั้งเป้าลงทุนในอาเซียนและมองหาผลตอบแทนทางการเงินเพียงอย่างเดียว เวียดนามยังคงเป็นทางเลือกที่แข็งแกร่งสำหรับการเข้าลงทุนของต่างชาติและเวียดนามยังคงเป็นประเทศน่าดึงดูดใจเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อนพิคเกอร์ริง กล่าว
 

 
ราคาปาล์มดิ่งเหลือ 2 บาท "จุรินทร์" สั่งผู้ว่าฯกระบี่ ตรวจสอบด่วน
https://www.prachachat.net/economy/news-622656
 
“จุรินทร์”ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพ่อค้าทุบราคาปาล์มด่วน หลังมีข่าววันเดียวกดราคาลงกิโลกรัมละ 2 บาท พร้อมหามาตรการแก้ไขปัญหา
  
วันที่ 2 มีนาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวพ่อค้ารายใหญ่ ที่จังหวัดกระบี่ ทุบราคาปาล์มน้ำมันลงมา 2 บาท ในวันเดียวว่า ได้ประสานไปยังพ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งระดมสรรพกำลังในพื้นที่ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยด่วน
  
โดยให้เข้มงวดการใช้กฎหมายเพื่อดำเนินการกับผู้ประกอบการที่จงใจกดราคารับซื้อผลปาล์มทะลาย โดยไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ส่วนจังหวัดแหล่งผลิตอื่น ให้ดำเนินการเช่นเดียวกับจังหวัดกระบี่โดยเร็ว
 
ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดแหล่งผลิตทุกจังหวัด ติดตามภาวะการซื้อขายผลปาล์มทะลายในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และหากพบว่า มีผู้ประกอบการรายใดปรับราคารับซื้อผลปาล์มทะลายของเกษตรกรต่ำลง 2 บาท/กก. ภายในวันเดียว ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของสถานการณ์การผลิตการตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในปัจจุบัน
 
และยังเป็นเหตุให้เกิดแรงกระเพื่อมและทำให้เกิดความปั่นป่วนของราคาในระบบปาล์มอย่างรุนแรง ถือว่าเป็นการฉวยโอกาสกดราคารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยไม่เป็นธรรม ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด
โดยการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งผู้ฝ่าฝืนมาตรา 29 จงใจทำให้ราคาต่ำเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนของราคา ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
สำหรับสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันที่อ่อนตัวลงต่อเนื่องในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จากราคาที่เกษตรกรเคยขายได้สูงสุดกิโลกรัม (กก.) ละ 7.70 บาท ช่วงกลางเดือน ก.พ.2564 เหลือกก.ละ 5-5.7 บาท ในขณะที่ผลผลิตปาล์มทะลายที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวขายออกสู่ตลาด ยังมีปริมาณน้อยกว่าภาวะปกติ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่