เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

"เตือนสติ OR" ..ในวันที่เหล่ารายย่อยต่างฝันหวานถึงราคา 40 50 100 หรือ 800 ตามรอยเดลต้า.. ..!! <<ชินจัง talk talk>>

กระทู้สนทนา
ตอนแรกว่าจะไม่พูดถึง แต่หลังจากเห็นรายย่อยมวลชนพูดถึงกันมาก ในมุมภาพสวยหรูแบบสุดโต่ง.. เลยอยากใช้ทรรศนะจากประสบการณ์ตนเองในการให้ความคิดเห็น ซึ่งเป็นเพียงมุมมองนึง อาจจะผิดหรือถูกก็ไม่มีใครรู้ ถ้ารู้ก็รวยกันทั้งตลาดละนะ เอะ เอะ..!! แต่ถ้าอยากรู้ก็เชิญรับฟังกันฮะ...

ในที่นี้จะพูดเรื่องพื่นฐานเพียงสั้นๆ คือจากนักวิเคราะห์ราคาเหมาะสมคือแถว25บาท และ จากสายVIทั้งหลายราคาสูงสุดคาดการณ์อนาคตนิดหน่อยในปลายปีคงเป็นช่วง 27-28บาท..

เพราะงั้น ล่าสุดราคาปิดที่ 29.25บาท คงไม่ต้องถามว่าVIที่จองหุ้นส่วนใหญ่เขาจะขายกันไหม หรือจะกล้าเข้าซื้อที่ราคานี้กันไหม..
(ส่วนชินจังได้จองเต็มสิทธิ์ และซื้อเพิ่มตอนต้นตลาดที่ย่อลงมาแถว23บาท และได้ขายAll-in กินเหลาตอนท้ายตลาดไปแล้ว และที่ราคานี้ก็ไม่น่าสนใจในการถือยาวเท่าไร เพราะมีหุ้นอื่นอีกมากที่มีupsideกำไรที่น่าสนใจมากกว่า..)
.
.
มาที่ประเด็นสำคัญการ"เตือนสติ" เพราะช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ได้อ่านคอมเม้นเกี่ยวกับ OR ตามกลุ่มต่างๆมากมาย รวมถึงเฟสบุคกลุ่มถือOR ตอนนี้รายย่อยได้รวมตัวตั้งกลุ่มและมีมุมมองOR ที่สวยหรูกันมากทีเดียว รายย่อยส่วนใหญ่(หลายคนบอกว่าตนไม่มีประสบการณ์เล่นหุ้น)แต่พอมีคนมาเชียร์ในกลุ่มจะหลงเชื่อ และก็มอง over valued ตามๆกันมาก เช่น..

-เข้า SET 100 ราคาจะพุ่งไปอีกมากแน่ๆ !

-ได้ข่าวกระแสว่ากองทุนรายใหญ่เข้าเก็บที่27-29บาท คิดว่าราคาต้องไปต่ออีกแน่ ย่อยหลายคนเลยรู้สึกเสียดายและทุกข์ใจกัน ที่ขายหมูกันไปก่อน หลายคนเตรียมเป็นเสือหวน ไม่พอใจกำไรที่ได้ เตรียมกระสุนไว้ลุยรอบใหม่ในวันจันทร์นี้แล้ว..

-หลายคนฝันไปถึงDelta model แล้ว เลิกสนนักวิเคราะห์ เลิกสนปัจจัยต่างๆ.. เชื่อว่าแรงเงินและกระแสพลุแตกของ OR ราคาจะต้องไปทะลุ 100 บาทแน่ๆตามโมเดลหุ้นเดลต้าก่อนหน้านี้..!! (คนไลค์เฟสกันหลายร้อยคน)

-มีการรวมกลุ่มเชิญชวนอุดหนุน โพสภาพ การกินกาแฟอเมซอน ไก่texas เอารถเข้าเช็คระยะซ่อมที่Fit auto ..การเชิญชวนให้เลิกใช้สินค้าแบรนด์อื่น ใช้แต่แบรนด์เครือ ปตท. เท่านั้น !! (ข้อนี้ต้องชมแผนการตลาดของ OR ที่กระจายหุ้นอย่างทั่วถึง ซึ่งสร้าง brand loyalty ได้อย่างไวมาก)

-ต่อจากข้อบน มีการชวนผู้ถือรายย่อยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ให้มาอุดหนุนอเมซอนคนละแก้วทุกวัน เพื่อหนุนกำไรหลายพันล้านต่อปี สร้างมูลค่าเพิ่มให้บริษัทที่ตัวเองซื้อหุ้น แล้วราคาก็จะเด้งไปตามกำไรที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง..

-มีการเชิญชวนให้ถือยาว โดนเอาหุ้นSCC 100เด้งมาเปรียบเทียบว่า ใครถือยาวจะรวยหุ้น 100เด้งแน่นวลลลลลล!!

...
...
ฯลฯ

ผมอ่านผ่านมาเยอะมาก บอกเลยว่า ความคิดเหล่านี้ไม่ได้ผิด ทุกคนมีสิทธ์คิดและฝันถึงเป้าหมาย ภาพที่สวยงาม.. แต่..!!
..รายย่อยหน้าใหม่ทั้งหลายเอ๋ยย ตลาดหุ้น ไม่ได้ง่ายดายแบบที่คิด ไม่ได้สวยหรู ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เส้นทางที่เดินล้วนต้องพบเจอแต่เสือ สิงห์ กระทิง นักล่าผู้เลือดเย็น พร้อมที่จะขย้ำเหยื่อผู้โลกสวยอ่อนประสบการณ์ทั้งหลาย.. ที่ยังไม่เคยสัมผัสกับความโหดร้ายและอำมหิตของตลาดทุนแห่งนี้
ตลาดที่ตลอดระยะเวลาหลายสิบปี..
  มีคนข้ามผ่านและสำเร็จน้อยกว่าคนที่พ่ายแพ้และหายจากไป..
  มีคนรวยน้อยกว่าคนเจ๊งหมดตัว..
  มีนักลงทุนหน้าใหม่ เข้ามาและหายออกไปอย่างเงียบๆอยู่ตลอดเวลา..

ถ้าอยากรู้ว่าตลาดโหดร้ายแค่ไหน ลองดูคนที่..
-ติดหุ้น PTT ที่ราคา 59บาท มาหลายปี
-ซื้อหุ้น Kbank ตอน 250บาท แล้วดูราคาปัจจุบัน ถ้าเลวร้ายสุดไปดูราคาช่วงโควิด
-ซื้อหุ้น Cpall ตอนราคา 90บาท
-ซื้อหุ้นบ้านปูตอน 800บาท
-ซื้อหุ้น Delta ตอน 700-800บาท
-วันที่เกิด Circuit breaker 2ครั้ง 2วันติดวัน

หุ้นที่ยกตัวอย่างมาล้วนเป็นหุ้นดีหรือเคยดีและกระแสแรงมากๆไม่แพ้ORทั้งสิ้น (แต่ตอนนั้นก็ไม่เห็นผู้ถือหุ้นเชียร์กันให้เข้าเซเว่น หรือเข้าปั้มปตท.นะฮะ?)

แม้ผมจะเป็นกลุ่มชาวสวนVIVIขาเชียร์ แต่ก็เชียร์และถือหุ้นบนพื้นฐานที่เหมาะสมเสมอ! หุ้นดีแค่ไหน ราคาแพงเกินพื้นฐาน แม้จะวิ่งบนแรงเก็งกำไรและพุ่งไปต่อได้ VIVIก็ไม่สนใจซื้อ.. เพราะวันไหนที่เจ้าคิดเทขึ้นมา เม่าไม่มีทางหนีทัน ไม่เชื่อไปถามคนที่ไล่ราคา BAM วันที่เด้งแรงทำนิวไฮ 36บาท แล้วทุบลงมาอย่างรวดเร็วเหมือนโดดลงเหว ทุกวันนี้มีเม่าตั้งแคมป์เฝ้ายอดดอย BAM 30กว่าบาทกันเพียบ...

แต่สำหรับ OR ไม่มีใครรู้ว่าราคาข้างหน้าบนความคาดหวังและแรงเก็งกำไรจะเป็นอย่างไร หุ้นในกระแสราคาอาจจะพุ่งไปได้อีก ในวันจันทร์หรือวันใดๆราคาอาจขึ้นมาอีกระลอกหนึ่งก็ได้ เพื่อเรียกเม่าที่กำลังหน้ามืดถึงกำไรที่ได้มาโดยง่าย หลายคนได้กำไรแล้วไม่พอใจ หวนกลับเข้าไปแล้วทุ่มหนักกว่าเดิมเหมือนบ่อนคาสิโนโมเดล.. หลังจากรายย่อยเข้ามามากพอ เจ้าก็จะปิดดอยขังเม่าตามสูตร ถึงวันนั้น ลุกเร็วกินลำไย ลุกช้าต้องเหมาจ่ายรอบวงเป็นแน่..

อยากรู้ว่าเจ้า OR โหดแค่ไหน ให้ดูวันเปิดวันแรกที่ทุบลงมาจากราคาเปิด-20%ในไม่ถึง10นาที และลากกลับไปจุดเดิมในเวลาไม่ถึงชั่วโมง...
(มีเม่ามากมายซื้อราคาเปิด และไปคัทลอสแถวโลว์ เสียหายกันมากมายหลายแสนก็มีโชว์รูปให้เห็นกัน)

แต่สุดท้ายไม่ว่าราคาจะไปต่อหรือไม่ยังไง สิ่งที่นักลงทุนทั้งเก่าและใหม่ต้องมีคือ"แผนการณ์" รองรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นเสมอ..
ลงทุนด้วยพื้นฐานก็เข้าออกดูพื้นฐาน
ลงทุนด้วยกราฟก็ดูกราฟเข้าออกให้ทันตามอินดิเคเตอร์
 
สรุปแล้วบทความนี้ เพียงอยากเตือนให้มองกันในหลายๆด้านเท่านั้น ฟองที่ถูกตีลอยขึ้นมาย่อมมีวันแตก และเมื่อวันนั้นมาถึงงานเลี้ยงก็คงต้องเลิกลา นั่นเอง..!! ตามธรรมชาติที่แท้จริง ไม่มีหุ้นใดที่ขึ้นโดยไม่หยุดขึ้น และ ไม่มีหุ้นที่ลงโดยไม่หยุดลง(ยกเว้นโดนถอนออกจากตลาดไป)

ผมยังจำคำอมตะของเซียนคนนึงได้ "เล่นหุ้นต้องอย่าตามมวลชน" ของเสี่ย ย.
และ "ทฤษฎีผลประโยชน์" ของคุณ พ.

เมื่อ2ข้อนี้มารวมกัน อะไรจะเกิด ก็ต้องรอดูชมกันต่อไป.. .. ..

ขอให้นักลงทุนโชคดีแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่