JJNY : บางกอก โพสต์ขายศูนย์การพิมพ์-อาคารสนง.│UNเผยคว่ำบาตรเมียนมาจะ“ได้ผล”│ถกร่างพ.ร.บ. ตร. พรเพชรชิงปิด│PM2.5เกิน22จุด

บางกอก โพสต์ ขาย ศูนย์การพิมพ์บางนา-อาคารสนง.คลองเตย 1,226 ล้านบาท
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2571119

 
บางกอก โพสต์ ขาย ศูนย์การพิมพ์บางนา-อาคารสนง.คลองเตย 1,226 ล้านบาท
 
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ บริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือถึงกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการ ครั้งที่ 1/2564 อนุมัติเข้าทำรายการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์และการเข้าทำรายการที่เกี่ยวโยง แจ้งกำหนดวันประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2564
 
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท วันที่ 28 มกราคม 2564 ได้มีมติว่า
 
1. อนุมัติผลการประกวดราคาขายทรัพย์สิน ได้แก่ ศูนย์การพิมพ์และจัดจำหน่าย (บางนา) และ อาคารสำนักงาน (คลองเตย) ให้แก่บริษัท ที่ดินร่มรื่น จำกัด ซึ่งเป็นบุคคลเกี่ยวโยง มูลค่าร่วม 1,226.21 ล้านบาท ดังรายละเอียดตามเอกสาร สารสนเทศรายการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์และรายการที่เกี่ยวโยงบัญชี ซึ่งได้แนบมาตามสิ่งที่ส่งมาด้วย
 
บริษัทฯ ได้ดำเนินการจัดการประมูลเพื่อหาผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั้งสองแห่ง โดยลงประกาศโฆษณาในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ระหว่างวันที่ 24-30 ธันวาคม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประกวดราคาเข้าซื้อและยื่นซองประกวดราคา ในระหว่างวันที่ 4-12 มกราคม และ กำหนดยื่นซองประกวดราคา 13 มกราคม ทำการเปิดซองประกวดราคาเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ บริษัท ที่ดินร่มรื่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล
 
2. อนุมัติการเข้าทำสัญญาเช่นกลับพื้นที่อาคารสำนักงาน (คลองเตย) ขนาดรวมไม่เกิน 9,000 ตร.ม.พร้อมที่จอดรถ 180 คัน เป็นระยะเวลา 3 ปี ในอัตราค่าเช่า 400 บาท ต่อตารางเมตร จากบริษัท ที่ดินร่มรื่น จำกัด
 
3. อนุมัติการนำเสนอวาระการรับความช่วยเหลือทางการเงิน จาก สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ จากจำนวนไม่เกิน 250 ล้านบาท เป็นจำนวนสูงสุดไม่เกิน 400 ล้านบาท ต่อการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณา
 

 
UN เผยต่างชาติคว่ำบาตรเมียนมาจะ “ได้ผล”
https://www.prachachat.net/world-news/news-610935
 
ถึงแม้เมียนมาจะไม่ได้สนใจกับความกดดันจากต่างชาติ แต่สุดท้ายแล้วประเทศยังต้องพึ่งต่างประเทศทางด้านเศรษฐกิจอยู่ดี
 
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าวไชน่า นิวส์ เอเชีย รายงาน โดยอ้างคำกล่าวของ “ทอม แอนดรูวส์” เจ้าหน้าที่พิเศษของสหประชาชาติ ด้านเสรีภาพในการแสดงความเห็นเมียนมา ที่กล่าวว่า การที่ต่างชาติ “คว่ำบาตร” เมียนมาทางด้านเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจะ “ได้ผล” เนื่องจากเคยได้ผลมาก่อนหน้านี้แล้ว
 
แอนดรูวส์ระบุว่า ถึงแม้กองทัพจะไม่ได้สนใจการกดดันจากต่างชาติ สุดท้ายแล้วประเทศยังต้องการมีส่วนร่วมกับเศรษฐกิจของโลก และยังระบุว่า รัฐบาลกองทัพของเมียนมา ต้องการเงิน ต้องการความรุ่งเรือง และไม่ได้อยากกลับไปเป็นประเทศที่ถูกตัดขาดจากโลกเหมือนแต่ก่อน
 
ต่างประเทศได้เริ่มมีมาตรการเพื่อเข้ามาต่อต้านการรัฐประหารประเทศ อย่าง “จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ แถลงการณ์ว่าจะยกเลิกการติดต่อกับผู้บัญชาการระดับสูงเมียนมาทั้งหมด และจะทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อต่อต้านการรัฐประหารครั้งนี้
 
และ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งขู่ว่าจะคว่ำบาตรเมียนมาอีกครั้ง หลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร และเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ออกมากดดันให้กองทัพเมียนสละอำนาจ
 
ทั้งนี้ เริ่มมีบริษัทที่ได้ระงับหรือยุติกิจการภายในเมียนมา อย่าง “คิริน” บริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่ในญี่ปุ่น ซึ่งประกาศเลิกร่วมทุนกับบริษัทในเมียนมา หลังพบเจ้าของเป็นทหารเกี่ยวพันกับรัฐประหาร
 
ประชาชนเมียนมาหลายหมื่นคนได้ลงถนนประท้วง ต่อต้านการรัฐประหาร เรียกร้องให้คืนอำนาจ ซึ่งการฉีดน้ำและยิงกระสุนยางใส่ผู้ประท้วงได้สร้างความกังวลต่อแอนดรูวส์ อย่างไรก็ดี เขาเน้นย้ำว่าต่างชาติต้องแสดงจุดยืน “รับไม่ได้” กับการกระทำเช่นนี้ และพิสูจน์ให้เห็นว่ากองทัพต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่