JJNY : หนุ่มสาวพม่า ลงถนนชู3นิ้ว│พม่าทะลักหลบหนีข้ามแดน│“ยุทธพงศ์”จ่อยำใหญ่“ตั้น”แทรกแซงขรก.│พท.วาง15ขุนพลอภิปราย5รมต.

หนุ่มสาวชาวพม่า ลงถนนเมืองย่างกุ้ง ชู 3 นิ้ว เดินขบวนต้านรัฐประหาร
https://www.matichon.co.th/foreign/news_2565427
 

 
หนุ่มสาวชาวพม่า ลงถนนเมืองย่างกุ้ง ชู 3 นิ้ว เดินขบวนต้านรัฐประหาร
 
เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ในประเทศพม่า ภายหลังทหารเข้ายึดอำนาจ พร้อมจับตัวนางอองซาน ซูจี ไว้ และยังไม่ปล่อยตัว นับแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่มข้าราชการ แพทย์ นักเรียน ต่างพากันลาออก และหยุดงาน อารยะขัดขืน ขณะที่ทางการ ได้บล็อกการเข้าถึงเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และ อินสตาแกรม
 
สำนักข่าว วีโอเอ ประเทศพม่า รายงานว่า ช่วงเช้าของวันนี้ ประชาชนผู้ต่อต้นการรัฐประหารของกองทัพครั้งนี้ ได้ออกมาเดินขบวนที่ถนนอินเส่ง นครย่างกรุง ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญของย่างกุ้ง ที่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งอยู่บนถนนเส้นนี้ โดยมี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เข้ามาดูแลสถานการณ์อีกด้วย
 
พร้อมทั้งได้ไลฟ์สด สถานการณ์ดังกล่าว เผยให้เห็นถึงคนหนุ่มสาวจำนวนมาก มีแกนนำ ถือโทรโข่งนำ และ มีป้ายเดินขบวน แต่ละคนชู 3 นิ้ว ตะโกนชื่อ ซูจี แถวหน้าของกลุ่มแกนนำม็อบ ยังได้ใส่หมวกนิรภัย คล้ายคลึงกับการ์ดในประเทศไทยอีกด้วย แต่ละคนยังได้สวมหน้ากากอนามัยไว้ และมีการถือโทรศัพท์บันทึกภาพ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ กลุ่มนักกิจกรรมส่วนหนึ่ง ได้ออกมาประท้วงที่ มัณฑะเลย์ ก่อนจะถูกจับในเวลาต่อมา ขณะที่โลกออนไลน์ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างไทย กำลังติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย เพื่อเรียกร้องและต่อสู้ ทวงคืนประชาธิปไตยในพม่า
 

 
พม่าทะลักหลบหนีข้ามแดน นอนตายกลางป่าแม่สอด ฉก.ร.4 รวบได้อีก 16 ราย
https://www.thairath.co.th/news/local/north/2027312
 
ผวาทั้งอำเภอ พบแรงงานพม่าลักลอบหนีข้ามแดน จนหมดแรงเพราะอดข้าวอดน้ำนอนตายกลางป่า อ.แม่สอด ก่อน จนท.สธ.เข้าไปตรวจ ขณะเดียวกัน กกล.นเรศวร รวบพม่าได้อีก 16 คนกลางป่าลึกซึ่งเป็นชุดที่หลบหนีเข้ามาพร้อมกัน
 
เมื่อเวลา 01.00 น วันที่ 6 ก.พ.64 พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ รองเสธ.กกล.นเรศวร พร้อมทหารชุดลาดตระเวนหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 สกัดจับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 16 คน เป็นชาย 15 คน หญิง 1 คน กลางป่าลึกบ้านห้วยจะกือ หมู่ 6 ต.ด่านแม่ละเมา อ. แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเท้าในป่าภูเขาระหว่าง บ.ปางส่างคำ ต.แม่ละเมา อ.แม่สอด กับพื้นที่ ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.แม่สอด และ อ.เมืองตาก ยากต่อการเข้าถึง หน่วยจึงได้ควบคุมตัวกลุ่มบุคคลต่างด้าวดังกล่าว เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิเบื้องต้น ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.พะวอ อ.แม่สอด ดำเนินคดีตามกฎหมาย
   
การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา มีชาวบ้าน บ้านปางส่างคำ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด แจ้งความตำรวจ สภ.พะวอ พบศพแรงงานต่างด้าวเสียชีวิตกลางป่า จึงนำกำลังและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ต.ด่านแม่ละเมา เดินทางไปตรวจสอบซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องสวมชุด PPE ในการนำศพส่งโรงพยาบาลแม่สอดเพื่อตรวจสอบว่าป่วยตายด้วยไวรัสโควิด-19 หรือไม่
   
ขณะที่ ทหาร ฉก.ร.4 ได้ร่วมขยายผลสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่คาดเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เสียชีวิต จึงนำกำลังออกติดตามตลอดทั้งคืนจนไปพบกลุ่มแรงงานชาวเมียนมานอนหมดแรงกลางป่าบ้านห้วยจะกือ จึงแบ่งกำลังเข้าล้อมจับกุมเกือบทั้งหมด รวมจำนวน 16 คนดังกล่าว จากการสอบถามด้วยล่ามชาวเมียนมากับแรงงานต่างด้าว บอกว่าคนที่เสียชีวิตกลางป่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันแต่ขอแยกออกจากกลุ่มไปก่อนคาดว่า อาจจะหลงป่าอดข้าวอดน้ำจนเสียชีวิต ประกอบกับผลตรวจของโรงพยาบาลแม่สอดพบว่า ไม่ได้เสียชีวิตจากโควิด-19
   
พ.อ.ณัฐกร กล่าวว่า ตามที่แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งการเข้มงวดมาตรการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ซึ่ง ผบ.กกล.นเรศวร จึงได้จัดกำลังเพิ่มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดรวมทั้งวางกำลังลาดตระเวนซุ่มตรวจในพื้นที่ป่าเขาเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวจะพยายามลักลอบหลบหนีเข้ามาในเขตพื้นที่ชั้นใน เมื่อคืนในการปฏิบัติเรารับทราบข่าวจากแหล่งข่าวว่ามีกลุ่มของแรงงานต่างด้าวประมาณ 20 คนเดินทางเข้ามาในพื้นที่บ้านปางส่างคำ จึงจัดกำลังติดตาม และสกัดกั้นพื้นที่ และตรวจพบจำนวน 16 คน จึงได้ควบคุมตัวดำเนินคดี ส่วนแรงงานที่เสียชีวิตกลางป่า เป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันเพราะจากการสอบถามในกลุ่มทราบว่ามีคนที่ป่วยขอแยกกลับไปคาดว่าจะหลงป่าจนเสียชีวิต.
 


“ยุทธพงศ์” จ่อยำใหญ่ “ครูตั้น” แทรกแซงขรก. ชวน “ครู-นร.เลว” ร่วมฟังศึกซักฟอก
https://www.matichon.co.th/politics/news_2565479

“ยุทธพงศ์” แถลงซัด “ณัฏฐพล” ใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำ เอื้อประโยชน์พวกพ้อง ชี้มีอำนาจใหญ่กว่าผู้ว่าฯ ลั่นชวน “ครู-นักเรียนเลว” จับตาดูศึกซักฟอก มันแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พร้อมด้วย น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย และ นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี ร่วมแถลงถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวถึงในส่วนของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีการใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำ ออกคำสั่งเพื่อให้พวกพ้องเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ว่า 
 
กระทรวงศึกษาธิการแบ่งการบริหารงานเป็นสี่แท่ง แต่ละหน่วยงานห้ามก้าวก่ายกัน แต่ในวันที่ 7 มกราคม 2564 นายณัฏฐพลออกคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการที่ สพฐ.11/2564 เพื่อทำแผนบูรณาการด้านการศึกษา เพิ่มศักยภาพการศึกษาของโรงเรียน จึงแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิและข้าราการในกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินการของแต่ละจังหวัด มีผู้กำกับนโยบาย คือปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เลขาธิการสภาการศึกษา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แค่ออกหนังสือฉบับนี้ก็ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากหัวหนังสือเป็นคำสั่ง สพฐ.แต่ไปสั่งแท่งอื่นในกระทรวงได้อย่างไร

เมื่อไปดูผู้รับผิดชอบการดำเนินการในแต่ละจังหวัด ที่จะล้อกับประเด็นในญัตติใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการเพื่อเอื้อประโยชน์พวกพ้อง จะเห็นว่า นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีพื้นฐาน จ.ปราจีนบุรี แต่ไปดูแล จ.บุรีรัมย์ จะเข้าใจพื้นที่ได้อย่างไร ส่วนนายเจตน์ โศภิษฐ์พงศธร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อไปตรวจสอบประวัติแล้ว ท่านเป็นเพียงไฮโซ เคยมีแฟนเป็นดารา และเป็นเจ้าของธุรกิจอาหาร ได้ไปกำกับการศึกษาใน จ.ภูเก็ตทั้งหมด แล้วจะมีความรู้ด้านการศึกษาได้อย่างไร นอกจากนี้ยังมีอำนาจใหญ่กว่าผู้ว่าราชการจังหวัดในด้านการศึกษา จึงขอเชิญชวนนักเรียนเลวและบรรดาครูอาจารย์ร่วมฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้” นายยุทธพงศ์ 
 
นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า การอภิปรายในครั้งนี้ทุกอย่างเป็นความลับ มีเพียง ส.ส.ในตำแหน่งเท่านั้นที่ดำเนินการ เพราะเกรงว่า จะถูกครหาว่าข้อสอบรั่วเหมือนครั้งที่ผ่านมา และขอชี้แจงว่า การอภิปรายครั้งที่แล้วรัฐบาลเพิ่งข้ามาบริหารประเทศ เพียงไม่นานก็มีการอภิปราย งบประมาณก็ยังไม่ได้ใช้ จึงอภิปรายได้จำกัด แต่ครั้งนี้ประเทศมีวิกฤต รัฐบาลบริหารมาได้ครึ่งเทอม มีทั้งวิกฤตโควิด-19 วิกฤตเศรษฐกิจและสังคม ถ้าพรรคฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลคงไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีได้ถึง 10 คน และทุกวันนี้ก็ยังตกลงเรื่องของเวลาอภิปรายไม่ได้ เพราะข้อมูลแน่น จึงขอให้มั่นใจ ส่วนที่บางฝ่ายกังวลว่า การแถลงข่าวของตนเป็นการเฉลยการบ้านนั้น งานนี้เป็นเพียงแอพพิไทเซอร์ ขอให้รอดูเมนคอร์ส มันแน่ๆ
 

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง ข่าวต่างประเทศ ประเทศพม่า
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่