JJNY : ไม่เอารปห.เมียนมา แพทย์ขู่หยุดงาน│ ชาวเมียนมาแสดงออกต้านรปห.│ธ.รัฐรับมือแห่ขอปรับโครงสร้างหนี้│สมุทรสาครพุ่ง 777

ไม่เอารัฐประหารเมียนมา แพทย์ขู่หยุดงาน
https://voicetv.co.th/read/NtuWq9Eri

 
สถานการณ์ในเมียนมายังไม่สงบ แพทย์ขู่หยุดงาน ร้องปล่อยตัวซูจี-ปธน.โดยทันที
 
หลังผ่านการรัฐประหารครบ 1 วันเต็ม สถานการณ์ภายในประเทศเมียนมายังเต็มไปด้วยความคุกรุ่น ล่าสุด ‘ซอ เซยา ตุน’ ตากล้องข่าวชาวเมียนมาแห่งสำนักข่าวรอยเตอร์สทวีตข้อความพร้อมรูปภาพผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวที่มีใจความว่า แพทย์ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งเริ่มออกมาต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นด้วยการติดริบบินสีดำ
 
ในเวลาต่อมา เขาทวีตข้อความพร้อมรูปของ ‘วิ่น เถียน’ (Win Htein) หนึ่งในผู้นำจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และ ‘จี โท’ (Kyi Toe) ผู้นำฝั่งข้อมูลของพรรค NLD ที่กำลังชู 3 นิ้วให้กล้อง  
 
นอกจากนี้ ‘เคป ไดมอนด์’ นักข่าวในพื้นที่ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่าทีมบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐในเมียนมาจะแสดงอารยะขัดขืนผ่านการหยุดงานเริ่มตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป พร้อมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวอองซาน ซูจี และ ประธานาธิบดีอู วินมิ่นท์ โดยทันที 
 
ขณะที่เฟซบุ๊กเพจของ ‘ซูซูกิ’ ในเมียนมาแถลงว่า เนื่องด้วยการประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นมา ทั้งยังมีการติดขัดของสัญญาณอินเทอร์เน็ตจึงทำให้เกิดปัญหากับกระบวนการที่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ดี เมื่อสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ บริษัทจะกลับมาดำเนินงานตามปกติ ทั้งยังเปิดขายรถตามปกติเช่นเดียวกัน 
  
https://www.facebook.com/suzukimyanmarmotorcoltd/photos/a.1028277040538252/3977273088971951/?type=3ชาวเมียนมาในย่างกุ้งรวมตัวแสดงออกต้านรัฐประหาร
https://www.dailynews.co.th/foreign/823021
 
ความเชื่อที่ว่า "การตีสิ่งของช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย" ทำให้ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งในเมืองย่างกุ้งออกมารวมตัวแสดงออกด้วยวิธีดังกล่าว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารครั้งนี้
 
 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ว่าชาวเมียนมาจำนวนไม่น้อยในเมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมา พร้อมใจกันแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ว่าต่อต้านการรัฐประหาร ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ด้วยการรวมตัวกันหน้าบ้านพักของตัวเอง เมื่อช่วงค่ำของวันอังคาร ก่อนที่เคอร์ฟิวระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 06.00 น. จะมีผลบังคับใช้ แล้วนำหม้อ กะละมัง กะทะ หรือวัตถุใดก็ตามที่ตีแล้วเกิดเสียงดัง ออกมาตีร่วมกัน และมีการเรียกชื่อของนางออง ซาน ซูจีด้วย
 
  ขณะที่พาหนะซึ่งกำลังสัญจรบนนท้องถนนบีบแตรเป็นสัญลักษณ์เช่นกัน อนึ่ง ชาวเมียนมามีความเชื่อว่า การตีสิ่งของหรือทำวิธีใดก็ตามเพื่อให้เกิดเสียงดัง "จะช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย"
 
นอกจากนี้ มีรายงานว่าบุคลากรการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าในโรงพยาบาลของรัฐอย่างน้อย 20 แห่งในประเทศ ขู่แสดงอารยะขัดขืน ด้วยการผละงานประท้วงการรัฐประหาร โดยบุคลากรการแพทย์จำนวหนึ่งเริ่มเขียนข้อความต่อต้านรัฐบาลทหาร บนชุดป้องกันที่สวมใส่ระหว่างทำงานด้วย
 
  ด้านกองทัพเมียนมายังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการในเรื่องดังกล่าว แต่ยืนยันว่า แคมเปญการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเดินหน้าต่อไปตามกำหนดการเดิม.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่