รีโนเวทห้องโถงเก่าเป็นห้องแต่งตัวใหม่ด้วยตัวเอง (Happy Wife Happy Life) by Phantomnot

สวัสดีครับทุกคน ครั้งนี้ผมกลับมารีวิว การ renovate ห้องโถงเก่า ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาทำเป็นห้องแต่งตัวให้ภรรยาครับ 
ยังคง Concept เดิม คือทำเองทุกอย่าง และจะรีวิวให้ฟังทุกขั้นตอนพร้อมราคาทั้งหมดนะครับ

หากใครสนใจอยากอ่านกระทู้เก่าผม กดดูตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ
รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 1 https://pantip.com/topic/39043562
รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 2 (ห้องน้ำฟิวชั่น)  https://pantip.com/topic/39661843

ที่มาที่ไปก็เนื่องมาจาก ผมและแฟนมีแผนจะแต่งงานกันต้องแต่เมื่อต้นปี 63 แต่เจอโควิดเข้าไป เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนสุดท้ายก็ได้แต่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา  เพราะฉะนั้นผมจึงต้องทำการรีโนเวทบ้านทั้งหลังที่มีอายุกว่า 30 ปีเพื่อรับมือกับสมาชิกใหม่นั่นเอง  

 
ถามว่า ทำไมผมถึงทำห้องแต่งตัวให้แฟนหรอครับ เหตุผลง่ายๆ มี 2 ข้อครับ
เหตุผลข้อที่ 1 คือ ให้รกเป็นห้องๆ ไป เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ยังไม่รวมกับ accessories ต่างๆอีกมากมาย 
เหตุผลข้อที่ 2 คือ เราจะได้เวลานอนมากขึ้น 555  เพื่อนผมเจอปัญหา ห้องนอนกับห้องแต่งตัวเป็นห้องเดียวกัน มักจะเกิดปัญหา ผู้หญิงตื่นเช้าเพื่อแต่งหน้าทำผม เปิดไฟ เปิดไดร์เป่าผม  เปิดตู้ ปิดตู้  สุดท้ายเราก็ต้องตื่นตาม   
2 เหตุผลนี้แหละ ผมเลย ขอตั้งชื่อว่าห้องแต่งตัว Happy Wife Happy Life ครับ 

เริ่มเลยดีกว่า
โจทย์คือต้องการทำห้องแต่งตัวที่เชื่อมต่อกับห้องนอนประมาณ Walk in closet  ผมก็เริ่มจากการไปหาไอเดียจากที่ต่างๆ แล้วก็ไปพบกับรูปนี้ ใน pinterest  แล้วบังเอิญว่าผมมีห้องโถงที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนอกจากเก็บของเก่า ทีนี้ก็ลองวาดแปลนดูคร่าวๆ ปรากฏว่าลงตัวพอดี


ไม่รอช้า หลังจากที่เคลียร์ของออกไปหมด ก็ทำการสำรวจว่าต้องทำอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคือ 1.หาวัสดุเพื่อมากั้นห้อง   2.ทำฝ้าเพดานใหม่   3.เดินไฟใหม่  4.ทำประตูใหม่  5.ทาสีใหม่  6.ติดผ้าม่าน  7.เฟอร์นิเจอร์  เพื่อง่ายต่อการอ่าน ผมจะขอเล่าตามหัวข้อนี้นะครับ1. การกั้นห้อง 
เริ่มจากหาวัสดุ โดยการเปิดดูจาก youtube และไปเดินสำรวจที่ไทวัสดุ ก็พบว่า ผนังยิปซั่มตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งในเรื่องของการติดตั้งและราคา  เนื่องจากผมไม่เคยทำมาก่อนงานเลยไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่นะครับ

การขึ้นโครงด้วยเหล็กตัว U และ ตัว C  ที่อ่านมาเค้าบอกว่า ให้เว้นระยะห่างของแต่ละเสาไม่เกิน 40 – 60 cm  ส่วนวงกบประตูให้นำเหล็กตัว C มาประกบกัน เพื่อให้สามารถรับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้นส่วนทั้ง 4 ด้านเราก็ยิงยึดกับเสา คาน และพื้น  เพื่อความแข็งแรง โชคดีครับที่พ่อตาให้ยืมอุปกรณ์ช่าง เลยเบาแรงได้เยอะ


หลังจากโครงเสร็จ  ก็เริ่มยึดแผ่นยิปซั่มกับโครงที่เตรียมไว้ อันนี้จำเป็นต้องใช้ 2 คน ผมก็ได้รับเกียรติจากภรรยามาเป็นลูกมือในการช่วยหยิบช่วยจับ ก็สนุกดีครับ ทำด้วยกัน สำเร็จด้วยกัน  ปล ผู้หญิงก็สามารถยิงสกรูได้นะครับ เก่งด้วย

หลังจากติดผนังทั้งด้านหน้าและด้านหลังเสร็จ ก็ทำการเก็บรอยด้วยปูนฉาบเก็บรอยยิปซั่ม ตามหัวสกรูและรอยต่อระหว่างแผ่น   ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วก็ทำการขัดด้วยกระดาษทรายเก็บงานเป็นอันจบในส่วนของผนัง

2.ทำฝ้าเพดานใหม่   
เนื่องจากห้องโถงเก่าโครงสร้างเป็นฝ้า T-bar ที่มีอายุกว่า 30 ปี  สีก็ไม่น่ามอง   เลยทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ขั้นตอนนี้ไม่ยากแต่เลอะเทอะหน่อยเพราะฝุ่นที่อยู่ใต้ฝ้าเยอะมาก  การติดตั้งก็ง่ายนิดเดียว วัดและตัดแผ่นฝ้าด้วยคัดเตอร์ ให้ได้ขนาดเท่าโครงและทำการเปลี่ยนได้เลย

3. เดินไฟใหม่  เนื่องจากห้องโถงเก่ามีไฟส่องสว่างแค่จุดเดียวและไม่เพียงพอแน่ๆ ต่อการแต่งหน้าแต่งตัวของภรรยาผม เพื่อแก้ปัญหานี้ ผมจึงติดไฟเพิ่มให้เลยเป็น 4 ดวง  สว่างแน่นอน  หมายเหตุควรใช้ไฟสีขาวนะครับคุณผู้ชาย ถ้าใช้สีเหลืองนวลจะทำให้ผู้หญิงแต่งหน้าลำบาก อีกอย่างควรต้องมีแสงสว่างจากธรรมชาติด้วยนะ จะทำให้แต่งหน้าแล้วไม่หลอก จัดไปทั้งไฟกลมและ downlight อย่าลืมปลั๊กไฟด้วยนะ ติดตั้งใกล้ๆ โต๊ะแต่งหน้า จะได้เสียบใช้ได้ง่ายๆ  

 
4. ติดประตู
สิ่งที่เจ้าของกระทู้กังวลมากที่สุดของห้องนี้ก็คือการติดตั้งวงกบและประตูนี่แหละ  ไม่เคยทำมาก่อนคิดว่าเป็นอะไรที่ต้องละเอียดอ่อนมาก กว่าจะทำให้ประตูปิดสนิทระยะบน-ล่างไม่มีช่องห่างเกินไป ไหนจะการติดตั้งวงกบกับผนังที่เตรียมไว้อีกสุดท้ายก็ออกมาเป็นแบบที่เห็น มีต้องเก็บมุมประตูนิดหน่อย แต่ถือว่าพอได้อยู่ ปิดสนิทล็อคประตูได้ 


5. ทาสีใหม่
อันนี้ก็ถือว่าเป็นงานง่ายหน่อย   เช็ดหรือขัดสีเก่าออก  เก็บรอยต่างๆ ทารองพื้นปูนเก่า ทาสีจริงทับ 2 – 3 ที เป็นอันเสร็จ

 
6. ติดผ้าม่าน 
ได้ผ้าม่านมาจากงาน baan&beyond expo มาในราคาไม่แพงมาก  เป็นผ้าหนา กัน UV 1 คู่ และผ้าโปร่งแสง 1 คู่  วิธีติดก็ไม่ยาก วัดระยะให้ได้ ใช้ระดับน้ำดูแนวแล้วก็เจาะยึดกับผนังเลย เป็นอันเสร็จ7.เฟอร์นิเจอร์
อันนี้คุณภรรยาเป็นคนหาเอง ซื้อเองด้วยเลย สุดยอด เค้ามีความถนัดด้านนี้อยู่พอตัว หมายถึงการ F ของและการใช้ Code ส่วนลดนะ 555   ได้มาราคาไม่แพงทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีการไปตระเวนเข้าออก ร้านเฟอร์นิเจอร์เป็นว่าเล่นกว่าจะได้ออกมาเป็นแบบที่เห็น สนุกเค้าแห
ละส่วนในเรื่องของราคาก็ตามนี้เลยครับ


ก็เป็นอันจบครับสำหรับห้องแต่งตัว (Happy Wife Happy Life) นี้ ของคุณที่ทนอ่านจนจบครับ 
หลังจากนี้ยังมี Project ห้องรับแขก กับห้องครัวอีกนะครับ ถ้าว่างแล้วจะมารีวิวให้อ่านกันอีกครับ
 
ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่