รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 2 (ห้องน้ำฟิวชั่น) by Phantomnot

รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 2 by Phantomnot
 
หากใครสนใจอยากอ่านกระทู้เก่าผม กดดูตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ
รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 1 https://pantip.com/topic/39043562

สวัสดีครับทุกคน ครั้งนี้ผมกลับมารีวิวห้องน้ำอีกแล้วครับ แต่เป็นห้องน้ำชั้น 2 ยังคง Concept เดิม 
คือทำเองทุกอย่าง และจะรีวิวให้ฟังทุกขั้นตอนพร้อมราคาทั้งหมดนะครับ
 
ขอตั้งชื่อห้องน้ำห้องนี้ว่า ห้องน้ำ ฟิวชั่น นะครับ

ชื่อนี้ได้มาจากโจทที่ผมและแฟนอยากได้ห้องน้ำที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง ผมอยากได้เรียบๆ สีสว่าง แฟนอยากได้สีสันสดใส ผลเลยผสมออกมาได้ประมาณนี้และครับทุกคน


ปัญหาของห้องน้ำชั้น 2 มีดังนี้ครับ กระเบื้องหลุด ส้วมแบบราด ไม่มีฟังบัว เพราะน้ำไหลออก ไม่มีพัดลมระบายอากาศ มีแต่หน้าต่างบานเกล็ด ท่อน้ำทิ้งมีจุดเดียว ฝ้าหล่น ฯลฯ 
 
เริ่มเลยแล้วกันนะครับ

วันที่ 1 มีโอกาสไปเดินดูงาน Baan & Beyond ตอนแรกตั้งใจจะไปซื้อ แท็งน้ำกับปั้มน้ำ โชคดีไปเจอ ชักโครกและอ่างล้างหน้าราคาพิเศษมา เลยจัดซะเลย เลยตกลงกับแฟนว่าจะซื้อเก็บไว้ก่อน ค่อยติดทีหลัง


วันที่ 2 -3 ติดตั้งแท้งน้ำและปั้มน้ำ เดินสายไฟออกมาภายนอกบ้าน

วันที่ 4-5 เริ่มรื้อกระเบื้องผนังและกระเบื้องพื้นออก ด้วยสว่านกระแทก กระเบื้องหลุดออกง่าย ปัญหาที่ยากคือ การนำกระเบื้องที่รื้อออกมาแล้วยกลงไปทิ้งที่ชั้นล่าง 

วันที่ 6 รื้อหน้าต่างบานเกล็ดออกทั้งหมด ค่อยๆ ใช้เลื่อย เลื่อยออกเป็นชิ้นเล็กๆ ตกเย็นไปซื้อหน้าต่างบานกระทุ้งกับพัดลมดูอากาศมาเตรียมใส่
วันที่ 7 ก่อปูนด้วยอิฐมอญเพื่อติดตั้งหน้าต่างและพัดลมดูดอากาศ


วันที่ 9 เดินท่อน้ำทิ้งใหม่เพื่อเป็น 3 จุด จุดอาบน้ำ จุดอ่างล้างหน้า และจุดบริเวณชักโครก


วันที่ 10 ซื้อปูน หิน และ ทราย เพื่อมาเทพื้น
วันที่ 11 เทพื้นปรับระดับ และ ปรับตำแหน่งท่อส้วมออกมาทางซ้ายประมาณ 10 CM เป็นท่อปรับระดับของชักโครกโดยเฉพาะสั่งเอาจากในเน็ต

วันที่ 12 ไปซื้อกระเบื้องผนังและพื้น กว่าจะเลือกแบบกันได้นานมาก ไปๆมาๆ ห้องน้ำนี้มีกระเบื้อทั้งหมด 4 ลาย เยอะเกิ้น มี Ref.ประมาณนี้

วันที่ 13 พอพื้นแห้ง สิ่งต่อมาก็คือติดกระเบื้อง สิ่งแรกต้องวัดหาระดับแนวราบและแนวดิ่งก่อน ครั้งนี้ผมใช้กาวซีเมนตราจระเข้สีแดง ราคาถูกลงมาหน่อย


วันที่ 14 เริ่มปูกระเบื้อผนังฝั่งอาบน้ำ วันนี้มีคนมาช่วย หรือมาป่วน ก็ไม่แน่ใจ
วันที่ 15 – 17 ปูกระเบื้องผนังจนเสร็จ ครั้งนี้ทำได้เร็วขึ้นเนื่องจากมีประสบการณ์จากชั้นล่างมาบวกกับ ยอมซื้อเครื่องตัดกระเบื้องมาใช้ ทำให้สะดวกขึ้นเยอะแถมไม่มีฝุ่นให้กวนใจอีกด้วย


วันที่ 18 – 19 ปูกระเบื้องพื้นต้องการแยกส่วนอาบน้ำกับส่วนพื้นปกติให้ต่างระดับจากกันประมาณ 1.5 เซ็น ผลออกมาก็เป็นแบบในรูปครับ

วันที่ 20 เก็บรายละเอียดของกระเบื้องทั้งหมด และ ลงยาแนวตามร่อง
วันที่ 21 เริ่มทำการเดินไฟ ครั้งนี้อยากเพิ่มลูกเล่นให้บริเวณอ่างล้างหน้า เลยจัดการทำ Down light 2 ดวงส่องลงมา รู้สึกว่าห้องน้ำมีมิติมากขึ้น

วันที่ 22 เริ่มติดตั้งสุขภัณฑ์ ติดเองอีกแล้ว นั่งดูวิธีทำใน Youtube เกือบครึ่งวัน กว่าจะลงมือได้ หลังจากนั้นก็ติดตั้งก๊อกน้ำทุกตัว และ อ่างล้างหน้า ปัญหาที่เจอคือ อยากประหยัดเลยซื้อสะดืออ่างแบบถูกๆ มาใช้ ปรากฏว่าน้ำรั่วตามขอบยางเต็มไปหมด เลยต้องซื้อใหม่แบบของดี ทีนี้ใช้ได้ปกติ


วันที่ 23 ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องนี้ได้อภินันทนาการมาจากแฟน 555 ดีเลยตอนแรกกะว่าจะซื้อติดช่วงหน้าหนาว ทีนี้ก็มาเดินไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น ติดตั้งเบรกเกอร์กันไฟเกินเพิ่ม อีกหนึ่งจุด เนื่องจากเครื่องทำน้ำอุ่นที่ซื้อมามีระบบกันดูดอยู่แล้วในตัว
วันที่ 24 ติดตั้งกระจกกันอาบน้ำ ใช้ บาน Fix เหมือนเดิม จาก HomePro ได้ฟรีอีกแล้ว แฟนซื้อให้ แถมมาช่วยยกขึ้นชั้นบนอีกตั้งหาก 

วันที่ 25 เก็บงานสีภายนอก และติดตั้งประตูบานเลื่อนเป็นอันจบ

เหมือนจะเร็วนะครับ แต่ทำไปทำมา ใช้เวลา ไปเกือบ 3 เดือน เพราะผมทำเฉพาะเสาร์กับอาทิตย์ ผลออกมาก็ประมาณนี้และครับ
 
มาสรุปค่าใช้จ่ายกันครับ


จบแล้วครับผม กับ ห้องน้ำฟิวชั่น ของผมและแฟน หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ หลังจากจบโปรเจ็คนี้แล้ว จะมีรีวิวการกั้นห้องแต่งตัว และ การปูกระเบื้องพื้นชั้นล่างใหม่หมดด้วยนะครับ ถ้าเสร็จแล้วจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังอีกครั้งนะครับ

ขอบคุณทุกคนมากที่ทนอ่านจนจบครับ ติชมได้เลยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่