รวมบริษัทรถในปัจจุบันที่ไม่ได้เริ่มต้นธุรกิจด้วยการผลิตรถยนต์

1. Lamborghini (ก่อตั้งปี 1948)

Lamborghini แบรนด์ Supercar ชื่อดังที่เป็นรถในฝันของใครหลายๆ คน แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าเจ้ากระทิงดุแห่งดินแดนพิซซ่าผู้นี้ไม่ได้เริ่มต้นธุรกิจด้วยการผลิตรถ Supercar หากแต่เริ่มต้นด้วยการผลิตรถแทรคเตอร์และเครื่องปรับอากาศ ส่วนจุดเริ่มต้นการหันมาทำ Supercar ขายนั้นก็เพียงเพราะว่านาย Ferruccio Lamborghini ผู้ก่อตั้งบริษัทไม่พอใจกับการบริการของ Ferrari ผู้ผลิตรถ Supercar เพียงเจ้าเดียวในประเทศ Italy ในสมัยนั้นก็เลยตั้ง Lamborghini มาแข่งยิ้มเลย (ติสยิ้ม) และสามารถขึ้นมาเทียบชั้น Ferrari ได้ในเวลาไม่นาน ส่วนที่มาของโลโก้รูปวัวกระทิงนั้นมาจากสัญลักษณ์ปีเกิดของนาย Ferruccio เอง

ปัจจุบัน Lamborghini ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผู้ผลิตรถ Supercar ของโลกแห่งนึงเลยก็ว่าได้ ด้วยดีไซน์รถที่แหวกแนวและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทำให้มันครองใจลูกค้ากระเป๋าหนักหลายๆ คนได้เป็นนเวลานาน

2. Honda (ก่อตั้งปี 1949)

Honda, รถยนต์แบรนด์ดังสัญชาติญี่ปุ่นที่ครองใจลูกค้าทั่วโลกมาเป็นเวลากว่า 7 ทศวรรษ ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่ายและมีรถหลากหลายรุ่นให้เลือก เช่น Civic, Accord, HR-V, CR-V, และอื่นๆ อีกมากมายตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ใครจะรู้ไม่ว่า Honda ไม่ได้เริ่มต้นธุรกิจด้วยการขายรถยนต์แต่เริ่มต้นด้วยการขายมอเตอร์ไซค์ โดยส่งขายไปทั่วโลก จุดเริ่มต้นในการตั้งบริษัท Honda มาจากเหตุผลที่ว่านาย Soichiro Honda ผู้ก่อตั้งบริษัท Honda ได้เคยไปสมัครเป็นวิศวกรของ Toyota แต่ Toyota ไม่รับก็เลยตั้ง Honda มาแข่งซะเลย (ยิ้มติสพอๆ กับคนข้างบนเลย) ส่วนรถยนต์รุ่นที่ทำให้ Honda เริ่มประสบความสำเร็จในระดับโลกก็คือ Honda Civic นี่แหละครับ มันถือว่าเป็นรถ Honda ที่ขายดีที่สุดในโลกเลย ด้วยขนาดที่ใช้เป็นรถครอบครัวได้และสมรรถนะที่ไม่แย่ ทำให้มันครองใจลูกค้าทั่วโลกได้ถึง 48 ปีนับตั้งแต่เปิดสายการผลิตออกมา (Civic เปิดตัวครั้งแรกปี 1972)

ปัจจุบัน Honda ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยราคารถที่เข้าถึงง่ายและทำรถได้ถูกใจลูกค้าทั่วโลก ถือว่าเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาด้วย passion อันแรงกล้าจริงๆ

3. Mazda (ก่อตั้งปี 1920)

Mazda, รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่ทำรถไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน (ด่าหรือชมวะเนี่ย5555) เพราะมันออกแนวสปอร์ตกว่าคู่แข่งและใกล้เคียงกับรถยุโรปที่สุดในบรรดารถญี่ปุ่น แต่มันก็ขายดีนะเออ เริ่มแรกที่บริษัท Mazda ก่อตั้งมันได้ใช้ชื่อว่า Toyo Cork Kogyo โดยผลิตเครื่องจักรกลและชิ้นส่วนยานยนต์ และได้เคยผลิตอาวุธให้กับกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย ต่อมาบริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Mazda ในปี 1984 แต่รถยนต์คันแรกที่ Mazda ได้ผลิตออกขายก็คือ Mazda R360 ซึ่งออกขายครั้งแรกในปี 1960 และทำรถยนต์ขายมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันและประสบความสำเร็จในระดับโลกด้วยเทคโนโลยี Skyactiv ด้วยราคาที่เข้าถึงง่าย และออพชั่นนำหน้าคู่แข่งไปเยอะ ทำให้มันครองใจคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก

Tips: ผู้ก่อตั้งบริษัท Mazda มีนามว่า Jujiro Matsuda ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Mazda ในปัจจุบัน และสำนักใหญ่บริษัทตั้งอยู่ที่เมือง Hiroshima ซึ่งเป็นเมืองที่เคยโดนระเบิด Little Boy ถล่มมาก่อน แต่บริษัทยิ้มไม่เป็น ยิ้มอะไรเลย หยั่งกะอธิษฐานกับพระเจ้าไว้ก่อน (ที่ตั้งของบริษัทมีภูมิประเทศเป็นภูเขา เลยกันแรงระเบิดได้ดี) และนาย Matsuda รอดชีวิตจากระเบิดเพียงเพราะเส้นผม (อยากรู้หลังไมค์มา เดี๋ยวผมอธิบายให้ฟัง)

ปัจจุบัน Mazda เป็นแบรนด์รถที่อัตราการเติบโตสูงมากยี่ห้อหนึ่งในตลาดโลก ด้วยการที่ทำรถออกมาขับสนุก, ดีไซน์สวย, และประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าเดิมมากและพ่วงเทคโนโลยี Skyactiv เข้าไป ทำให้ลูกค้าทั่วโลกหันมามองรถยี่ห้อนี้มากขึ้นกว่าเดิมเยอะ (แต่ช่วยปรับปรุงศูนย์บริการหน่อยก็ดีนะเออ แล้วมันจะขายดีกว่านี้ ศูนย์ตอนนี้ยิ้มมาก)

4. BMW (ก่อตั้งปี 1916)

BMW ถือว่าเป็นแบรนด์รถหรูจากประเทศเยอรมนีที่ครองใจใครหลายๆ คน ด้วยดีไซน์ที่ออกแนวสปอร์ตแต่ยังมีความภูมิฐาน และผ่านไปกี่ปีเอกลักษณ์ของมันก็ไม่เคยเปลี่ยน แต่รู้มั้ยครับว่า BMW ไม่ได้ผลิตรถยนต์ขายตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ แต่ทำเครื่องยนต์อากาศยานสำหรับสงครามโลกครั้งที่ 1 ขายมาก่อน (เหมือนว่าบริษัทมันเกิดขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะยังไงหยั่งงั้น เพราะปีที่บริษัทเปิดอยู่ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 พอดี (1914-1918)) โลโก้ของมันยังเป็นรูปใบพัดเครื่องบินเลย แต่สีฟ้าขาวบนโลโก้ไม่ใช่สีท้องฟ้านะครับ แต่เป็นสีประจำรัฐ Bavaria ที่บริษัทตั้งอยู่ ต่อมาหลังจากเยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้การผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินเป็นเรื่องผิดกฎหมายในเยอรมนีในสมัยนั้นจากข้อตกลงในสนธิสัญญา Versailles ทำให้ BMW ต้องหันมาผลิตเบรกรถไฟแทน ต่อมาในปี 1923, BMW ได้เปิดตัวมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกของค่ายนั่นก็คือ BMW R32 ในงาน Berlin Motor Show และเปิดตัวรถยนต์รุ่นแรกของค่ายในปี 1928 ในชื่อ BMW Dixi ซึ่งซื้อลิขสิทธิ์จากการผลิตจาก Austin Motor ในขณะนั้น ส่วนรถรุ่นแรกที่เป็นของ BMW จริงๆ ได้แก่ BMW 3/15 PS แล้วยิ้มดันมาเหนือด้วยการชนะ Alpine Rally ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าร่วม!!! รุ่นนี้ยังไม่ได้ใช้กระจังหน้า Kidney Grille แบบในปัจจุบันนะครับ รถรุ่นแรกที่ใช้กระจังหน้า Kidney Grille คือ BMW 303 ซึ่งเปิดตัวในปี 1933 แล้วก็ใช้ยาวมาจนปัจจุบัน และมีทีท่าว่าจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

Tips: แรกเริ่ม BMW ยังไม่ได้ใช้ชื่อ BMW ด้วยนะครับ แต่ใช้ชื่อว่า Rapp Motorenwerke ตามชื่อผู้ก่อตั้งบริษัทนามว่า Karl Rapp และเปลี่ยนชื่อเป็น BMW ซึ่งย่อมาจากชื่อเต็มว่า Bayernische Motoren Werkes ในภายหลัง

ปัจจุบัน BMW เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถหรูแนวหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์ยี่ห้อนึงเลย มันผ่านการเกือบเจ๊งมา 3 รอบและเคยเกือบถูก Mercedes-Benz รวบกิจการมาแล้วด้วย แต่ก็ยังรอดมาได้ อึดยิ้ม (ตอนนี้ผมก็มีในครอบครองถึง 3 คันนะ ถ้ามันเจ๊งจริงๆ สงสัยผมจะได้ขับ MB ไม่ก็ Audi)

สามารถติดตามข่าวสาร, ความรู้, และรีวิวรถได้จากเพจ FB Yodster Home Garage นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่