คนหางาน งานหาคน บางครั้งเราหากันไม่เจอ

ระดับชั้น การหางาน
ในแวดวงการหางานปัจจุบัน ได้ถูกแบ่งสรรปันส่วน ตามช่องทางที่หลากหลายมากในปัจจุบัน จึงขอแชร์ช่องทางการหางานต่างๆ ที่ได้คลุกคลีในฐานะ Recruitment ที่ดูแลงานด้านการหาคนในองค์กร
.
.
1.linkedin
แหล่งรวมเหล่า avenger ของผู้สมัครงาน โปรไฟล์แต่ละคนนี่คือแบบ โหวว!! พี่  พี่จะขั้นเทพไปไหน เทพขนาดที่ Recuit อย่างข้าพเจ้า มิอาจกล้าเข้าไปทักทาย ทาบทามมาร่วมงาน  
.
ยอมรับเลยว่าช่องทางนี้ เหมาะสำหรับคน High Profile และเหมาะกับคนอยากมองหางานองค์กรชั้นนำ หรือองค์กรข้ามชาติซะมากกว่า  จากการใช้งานมา 3-4 เดือน ยังคงมองหาผู้สมัครที่ตรงกับรูปแบบองค์กรไม่ได้สักคน เพราะแค่เห็นฐานเงินเดือนแต่ละคน ก็แทบจะเป็นลมเสียแล้ว
.
.
2.Jobsdb / Job Top gun 
ขยับลงมาหน่อย สำหรับเหล่าคนธรรมดาสามัญ แต่อยากมีคลาสกับการเลือกบริษัทสักหน่อย  2 website นี้ เรียกเก็บค่าบริหารในอัตราที่สูงกว่า web อื่นๆ เช่น job thai / job bkk จึงทำให้ส่วนใหญ่เป็นบริษัทใหญ่ๆ หรือข้ามชาติ ที่น่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง
.
ในช่องทางนี้องค์กรจะหลากหลายมากขึ้น มีทั้งข้ามชาติ ในชาติ ไทย จีน ญี่ปุ่น อเมริกา ค่อนข้างหลากหลาย  แต่เหมาะกับคนที่ได้ภาษาอังกฤษในระดับหนึ่งนะ เพระงานส่วนใหญ่ ใช้ภาษา 70-80 % สำหรับคนไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ  แนะนำเลิกมองบน และมองหางานในช่องล่างนี่
.
.
3. Job thai / Job Bkk
ช่องทางการหางาน ของบุคคลทั่วไปทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่ชนชั้นแรงงานจนถึงชนชั้นนั่งตากแอร์ทำงาน เป็นช่องทางที่ใช้งานง่าย งานหลากหลาย เป็นงานโดยทั่วไปแต่ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทคนไทย จีน ญี่ปุ่น ก็นะมีทั้งบริษัทดี ไม่ดี ปะปนกันไป  แต่คงไม่แนะนำสำหรับ เหล่า   avenger  หรือยอดมนุษย์คนทำงานทั้งหลาย เพราะเหมือนตลาดขายของมือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย งานขายประกันก็มีเยอะเน้ออ  และมันจะมีประกันแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายหนึ่ง ชอบโทรมาหาเหยื่อไปร่วมงาน อย่าได้หลงกลเชียว 
.
.
4. Facebook
ช่องทางน้องใหม่ หรืออาจจะไม่ใหม่สำหรับบางคน เป็นช่องทางการหางานที่มาแรง และเปิดกว้างมาก กว้างขนาดมีงานมากมายให้คัดสรร ตามกลุ่ม ตามเพจ ต่างๆมากมาย ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เพราะเคยลองใช้มองหาคนรุ่นเก่าแล้ว แอบปวดหัวหน่อยๆกับคนที่เข้ามา  
ส่วนตัวชอบช่องทางนี้เป็นพิเศษ เพราะมันเปิดกว้าง ไม่เสียเงิน ได้คนดีๆมาก็เยอะ เพียงแต่ต้องขยันมองหา ทั้งคนหางาน และนายจ้าง แต่ก็อย่างว่าด้วยความที่มันเปิดกว้างมากก  จึงจำเป็นต้องหาข้อมูล สแกนองค์กรให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจร่วมงานกัน  (นี่เคยได้งานจาก facebook ครั้งหนึ่ง ทำงานได้ 3 วัน ขอ bye เพราะเราคงไม่ได้เกิดมาคู่กัน)
.
.
ด้วยความที่ช่องทางการสรรหาปัจจุบันมันหลากหลายมาก  และด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้คนตกงาน เป็นจำนวนมาก  แต่สถานการณ์ในบริษัทเองก็ขาดคนมากเช่นกัน  คนก็หางาน งานก็หาคน แต่เราหากันไม่เจอ
.
เหตุผลหนึ่งมองว่า หาคนที่ตรงกับคุณสมบัติยากขึ้น คนสมัครเข้ามามากขึ้น แต่คนที่ตรงกับคุณสมบัติกับหาได้ยากเย็น ดังนั้นการมีช่องทางที่มากขึ้น ก็เป็นทั้งโอกาส และท้าทาย โอกาสที่เราสามารถหางานได้กว้างขึ้น เจองานที่ตรงใจได้มากขึ้น แต่ก็เป็นความท้าทายที่ผู้สมัครและสถานประกอบการเอง ต้องหาวิธีการและขวนขวายในการเข้าถึงสิ่งที่ตนเองต้องการมากขึ้น  
.
สุดท้ายการหางานไม่มีคำว่า คนนี้เก่ง หรือ ไม่เก่ง มันมีแต่คำว่า คนนี้เหมาะ หรือ ไม่เหมาะ 
ดังนั้นเชื่อเสมอว่า มันมีพื้นที่ ที่เหมาะสมกับเราทุกคนรออยู่ เพียงแต่เราจะมองหามันเจอรึเปล่าเท่านั้นเอง
แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่าคนเก่ง มีความสามารถ พื้นที่มันมีรอให้เขาเลือกได้มากกว่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่