อยากนับถือคริสต์ ต้องทำยังไง?

อยากนับถือคริสต์ ต้องทำยังไง? วัยรุ่นหนุ่มสาวสมัยนี้ หลายคนสนใจอยากนับถือศาสนาคริสต์ อาจจะเป็นเพราะชื่นชอบดารานักร้องเกาหลีบางคนและรู้ว่าเขานับถือคริสต์ก็เลยอยากนับถือคริสต์บ้าง บางคนอยากแต่งในโบสถ์คริสต์ก็มี หรือบางทีจะมีเหตุผลอื่นๆ  วันนี้พี่ก็มีคำแนะนำง่ายๆให้ลองเลือกดู
การนับถือคริสต์ต้องเริ่มจากการเรียน โดยมีบทเรียนหรือฟังคำสอน ผ่าน 2 ช่องทาง 1.ศึกษาที่คริสตจักร  2.ศึกษาทางโซเชี่ยล ทั้ง 2 แบบนี้มีเป้าหมายเดียวกัน คือ ทำให้คุณรู้จักพระเจ้ามากขึ้น และมีความสัมพันธ์กับพระเจ้า มีประสบการณ์ส่วนตัวกับพระเจ้า  ทั้ง 2 แบบมีข้อดีและข้อเสีย ซึ่งทุกคนต้องเลือกที่ชอบ ลองที่ใช่ อะไรแบบนี้เอง 

ข้อดีของการไปคริสตจักรก็คือ มีสังคมใหม่ มีเพื่อนใหม่ แต่คนที่ไม่ชอบคุย ขี้อาย หรือชอบส่วนตัวมากๆ จะไม่ชอบแบบนี้  ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการไปเรียนรู้ผ่านการไปคริสตจักรก็คือได้ฟังประสบการณ์จากคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้จากชีวิตจริง นอกเหนือบทเรียน  ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือสามารถร่วมกิจกรรมทางศาสนาได้ เช่นรับการอธิษฐานอวยพรจากผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เป็นผู้เชื่อ รับพิธีมหาสนิท มีพิธีจุ่มน้ำ และร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า อธิษฐานขอพรพระเจ้าในบรรยากาศที่เอื้ออำนวย
ส่วนข้อเสีย  ก็คือโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะไม่สามารถไปร่วมประชุมได้ในวันเวลาที่ทางคริสตจักรกำหนด ถึงแม้บางช่วงสะดวกไป แต่ก็จะไม่สม่ำเสมอทำให้การเรียนรู้ไม่ต่อเนื่อง และคนบางกลุ่มประกอบอาชีพที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถหยุดงานวันอาทิตย์เช่นหมอพยาบาล พ่อค้าแม่ค้า ลูกจ้าง หรือโดยไลฟ์สไตล์ที่ไม่สามารถตื่นได้ในเช้าวันอาทิตย์ อะไรทำนองนี้

แบบที่ 2  คือการเรียนรู้ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน รองรับสำหรับกลุ่มคนที่ไม่สามารถไปเรียนรู้ที่คริสตจักรได้  ส่วนดีของแบบที่สองก็คือ  เราไม่ถูกจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่อีกต่อไป เพราะสามารถเลือกเวลาไหน วันไหน ก็ได้หมด อีกทั้งยังมีอิสระในการตัดสินใจว่าจะเชื่อหรือไม่ โดยไม่ต้องเกรงใจใคร (เพราะเราไม่รู้จักใครเหมือนคนที่ไปคริสตจักร) ข้อดีอีกอย่างคือเรามีอิสระในการค้นหาความรู้ทางโซเชี่ยลได้หลายทาง คนที่ฟังภาษาอังกฤษได้ยิ่งมีโอกาสได้ฟังคำสอนเป็นภาษาอังกฤษทั่วโลก ไม่ถูกจำกัดด้วยการสอนแห่งเดียว 

ส่วนข้อเสียก็คือ ไม่รู้จะเริ่มดูคลิปไหน อย่างไร ค้นหาเองก็งง ฟังแล้วงง  เพราะคำสอนในยูทูปเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ไม่ได้เป็นลักษณะบทเรียนให้คนใหม่ๆฟังแล้วเข้าใจได้ แต่ส่วนใหญ่เป็นการสอนสำหรับผู้ผ่านการเรียนเบื้องต้นมาแล้วในระดับหนึ่ง จึงทำให้ท้อแท้ใจไม่รู้จะหาคลิปที่สอนอย่างเป็นระบบ ระเบียบ ขั้นตอนได้อย่างไร? ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่รู้จะถามหรือปรึกษาใครดีถ้าดูแล้วสงสัย หรือมีคำถามส่วนตัว ก็มาถามในพันทิป คนตอบก็ตอบหลายแบบหลายอย่างอีก ไม่รู้จะเชื่อใครดี 

และเพราะเหตุผลดังกล่าว คริสตจักรปทุมธานีของเราจึงมีคลิปวีดีโอสอนอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยให้คนที่อยากเรียนรู้ผ่านทางโซเชี่ยลอย่างเดียวเท่านั้น โดยจะมีคนแนะนำส่วนตัวตลอดการเรียนรู้ เพื่อตอบคำถาม ข้อสงสัย โดยการเรียนรู้มีหลายระดับ ตั้งแต่พื้นฐาน รวมถึงการนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตส่วนตัวเป็น เช่นการอธิษฐานขอพรพระเจ้าในการอ่านหนังสือสอบ หรือขอพรเรื่องเกณฑ์ทหาร ไม่อยากเป็นทหาร หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคุณ โดยทางคริสตจักรปทุมธานีจะไม่มีการกดดัน โน้มน้าว หรือชักจูงให้ไปคริสตจักรแต่อย่างใด ยกเว้นแต่ว่าเป็นความต้องการของผู้เรียนเอง ซึ่งทางเราสามารถจัดหาชื่อและที่อยู่คริสตจักรที่อยู่ใกล้กับคุณมากที่สุดให้คุณลองไปได้

ใครสนใจรู้จักคริสตจักรปทุมธานีและโครงการเรียนรู้จักพระเจ้าผ่านโซเชี่ยลมีเดียก็ดูคลิปนี้ เป็นการแนะนำคริสตจักรและหากสนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกออนไลน์ได้ที่กลุ่มเฟสบุค ชื่อกลุ่ม สมาชิกคริสตจักรปทุมธานีออนไลน์ (Majestic church)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าเราจะนับถือศาสนาอะไร ให้เรารักและสามัคคีกัน ให้เกียรติกันและกัน เพื่อเราจะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ขอพระเจ้าอวยพรให้ทุกคนพบความรักแท้จริง ใครโสดก็ให้เจอเนื้อคู่ ให้มีคู่ก็ขอให้มีความสุขยิ่งๆขึ้นไปจ้า.... เยี่ยมชมเวบไซท์   คริสตจักรปทุมธานี Majestic Church Thailand
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่