เปลือกชีวิต The Series 42 (ทุกข์...จ่ายแพงกว่า?)

ในชีวิตของคนเรานี้ ไม่ใช่เพียงแต่ความสุขเท่านั้น ที่มีราคาค่างวดที่เราต้องจ่าย หากเราอยากได้มันมา...ความทุกข์ก็เช่นกัน และส่วนใหญ่ก็จะจ่ายแพงกว่าความสุขเสียด้วย  

           กำลังสงสัยกันอยู่ใช่หรือไม่ ว่าทำไมมันเป็นถึงเป็นเช่นนั้น?
           ก็คงเพราะการที่คนเราจะได้รับความทุกข์มา ไม่ว่าจะในด้านภายใน หรือภายนอกจิตใจ ก็ตามแต่ มันมักเกิดจากการสูญเสีย หรือการพบเจอความผิดหวังครั้งใหญ่ในชีวิต   เป็นไปได้ที่เราอาจสูญเสียสิ่งที่เรารักที่สุด หรือเราอาจสูญเสียทรัพย์สินที่เราอุตสาห์เก็บออมมาตลอดชีวิต  ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความทุกข์ทั้งสิ้น

           สังเกตไหมว่า.. มันช่างต่างจากความสุขเสียจริง.. เพราะความสุขนั้นอาจได้มาโดยไม่ต้องจ่ายราคาค่างวดใด ๆ เพียงแต่เราเปิดใจให้กว้างรับความสุขรอบ ๆ ตัว เราก็สามารถมีความสุขได้แล้ว  และเชื่อว่า คงไม่มีใครอยากจ่ายเงิน เพื่อซื้อความทุกข์ให้กับตัวเองหรอก เพราะดูเหมือนว่ามันไม่ค่อยมีเหตุผลสักเท่าไหร่
            แต่ถ้ามองในอีกด้านหนึ่ง  การจ่ายเงินแพง ๆ เพื่อซื้อความทุกข์ ก็ไม่ได้มีแต่ด้านลบเสมอไป  
            บางทีมันก็เหมือนการจ่ายเงินซื้อโอกาสประสบความสำเร็จในอนาคตนั่นล่ะ  เพราะความทุกข์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ อาจให้ทั้งประสบการณ์ และเพิ่มความแข็งแกร่งภายในจิตใจให้กับตัวเรา ทั้งยังให้มุมมองใหม่ ๆ ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย  

            ในเมื่อเราต้องจ่ายเงินแพง ๆ แล้ว ทำไมเราไม่เรียนรู้จากมันให้มากเข้าไว้กันล่ะ?
            อย่างน้อยเราก็จะได้รู้ว่าในวันที่เราทุกข์ที่สุดมันเป็นแบบนี้เองหรือ   วันหนึ่งข้างหน้า เมื่อเราได้ผ่านพ้นช่วงแห่งความทุกข์นี้ไปแล้ว  และเมื่อเรามองย้อนกลับมา เราจะเห็นได้ว่า มันคุ้มค่าแล้วกับเงินที่เราจ่ายไป เพื่อซื้อความทุกข์ในครั้งนี้

             ถ้าเราไม่รู้จักซึ่งความทุกข์แล้ว เราจะรับรู้ถึงความสุขได้อย่างไร จริงไหม?

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่