เปลือกชีวิต The Series 41 (เวลาของความสุข ที่ไม่เท่ากัน!!)

ในชีวิตประจำวันของเรา ทุกคนต่างมีเวลาเท่ากัน คือ 24 ชม.ต่อวัน  เราอาจแบ่งเวลาเป็นหลาย ๆ ส่วน แตกต่างกัน ตามแต่ความสะดวกในการใช้ชีวิต  เช่น เวลาในการทำงาน, เวลาในการพักผ่อน ,เวลาในชีวิตส่วนตัว ฯลฯ  ก็คงแล้วแต่ว่าเราจะแบ่งเวลาที่มีอยู่อย่างเท่ากันนี้ได้อย่างไร!   

                แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า บางคนสามารถมีความสุขในชีวิตได้มากกว่าอีกคนหนึ่ง  ทั้ง ๆ ที่เราต่างมีเวลาที่เท่ากันในหนึ่งวัน
                ต้องยอมรับว่า การมีมุมองในเรื่องของความสุข ,ความทุกข์ ที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ในชีวิต แตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมที่ต่างคนได้พบเจอ คงไม่มีใครที่มีมุมอง หรือความคิดที่เหมือนกัน  อาจจะมีคล้ายคลึงกันบ้าง แต่คงไม่เหมือนกันเสียทีเดียว  เราอาจมีรอยยิ้มทั้งที่ใจกำลังเป็นทุกข์   หรือเราอาจมีความทุกข์ ทั้ง ๆ ที่ทุกคนรอบ ๆ ตัว กำลังเห็นว่าเรากำลังมีความสุขก็ได้   เวลาที่มีอยู่เท่ากันในแต่ละวัน จึงอาจจะไม่ใช่คำตอบ ของคำถามนี้  

                แล้วเราจะสามารถทำเวลาที่มีอยู่อย่างเท่ากันนี้ให้มีความสุขมากขึ้นในแต่ละวันได้อย่างไร?   
                การที่คนเราจะมีความสุขได้ บางทีมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลา  เราคงไม่สามารถที่จะบอก หรือกำหนดได้ว่า เวลาไหนเราจะมีความสุข หรือเวลาไหนเราจะพบกับความทุกข์  แต่เราสามารถทำเวลาที่มีอยู่อย่างเท่ากันนี้ ให้เราสามารถมีความสุขได้มากขึ้น ด้วยการพยายามฝึกคิดอย่างคนที่เขามีความสุข ใช้เวลาในการเรียนรู้ความสุขในชีวิต โดยใช้ปัญญาเป็นเครื่องนำพาไปสู่ความสุข   จนกลายเป็นความสุขที่อุดมไปด้วยปัญญา  อาจพูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า การมีปัญญาที่อุดมไปด้วยความสุข

                2 สิ่งนี้ มันเกื้อหนุนกันและกัน  เราคงมีความสุขไม่ได้ถ้าขาดปัญญา และเราจะมีปัญญาได้อย่างไร ถ้าขาดความสุขในการเรียนรู้ให้ได้มาซึ่งปัญญานั้น จริงไหม! แม้ว่าเวลาแห่งความสุขของคนเราจะไม่เท่ากัน  แต่เวลาในการเรียนรู้ของความสุขสามารถทำให้เท่ากันได้  

                 ดังนั้น จงอย่าเสียเวลาสงสัยว่าด้วยสาเหตุอะไรที่ทำให้คนเราถึงมีความสุขไม่เท่ากัน ทั้งที่เรามีเวลาเท่ากัน  แต่ควรเอาเวลาที่กำลังสงสัยนี้ เริ่มต้นการเรียนรู้ความสุขกันดีกว่า  เพราะมันสามารถทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้นี้

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แต่งเรื่องสั้น จิตวิทยา (Psychology) ปรัชญาชีวิต
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่