เปลือกชีวิต The Series 19 (จากมายา..สู่ปัญญา)

ในวันที่เราต่างเติบโตขึ้นจากวัยเยาว์ จนกลายมาเป็นผู้ใหญ่ในทุกวันนี้ คงต้องมีเรื่องของสังคม สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับตัวของเรามากขึ้น ๆ  และแน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องพบเจอกันเกือบจะทุกคนนั่นก็คือ ภาพแห่งมายา หรือภาพลวงตา การลวงใจ การเส่แสร้งทำ ที่สังคมอันซับซ้อนแห่งนี้ต่างมอบให้แก่เราเป็นของขวัญ ต้อนรับเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่ของพวกเรา

                จึงมีคนที่ถูกภาพมายานี้ ทำให้เขาเดินไปในทิศทางที่ไม่ควรเดิน ไปในทางที่ไม่ควรไป พูดอีกแบบหนึ่งก็คือ การหลงไปกับภาพแห่งมายาที่สังคมมอบให้แก่เรา จนทำให้สูญเสียสิ่งดี ๆ ในชีวิตไประหว่างทางเดินนั้น  ปฎิเสธไม่ได้ว่าภาพแห่งมายานี้ เป็นภาพที่เราอยากเห็น และอยากให้ภาพนั้นมันเป็นความจริง เพราะ..

                 โดยทั่วไปแล้วภาพแห่งมายานี้จะมาพร้อมด้วยคำพูดที่ดูดี  คำพูดที่แสดงความชื่นชมในตัวเรา หรืออาจเป็นคำพูดที่ทำให้เราหลงเชื่อว่า คำพูดเหล่านั้นมันเป็นคำพูดที่มาจากความจริงใจของผู้ที่พูดออกมา

                นอกจากคำพูดที่ฟังดูดีแล้ว บางทีภาพแห่งมายานี้ก็มาพร้อมกับการกระทำที่เสแสร้ง การแสร้งทำว่าเราเป็นคนที่มีความสำคัญในสายตาของสังคมที่เราอยู่ ทั้งที่จริงแล้วเราก็เป็นเพียงแค่คนธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น  ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเราอาจจะมีประโยชน์สำหรับพวกเขา  

                มุมกลับกัน บางครั้งเราเองก็เป็นผู้กระทำสิ่งที่เป็นมายาเหล่านี้ให้กับผู้อื่นเช่นกัน อาจจะตั้งใจหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่เราก็กระทำมันลงไป เป็นไปได้ว่าเขาก็อาจเป็นประโยชน์แก่ตัวเราไม่มากก็น้อย มันจึงทำให้เราต้องวนเวียนอยู่ในภาพแห่งมายานี้ไปตลอด จนกว่าเราจะได้สติคิดได้ และเมื่อเราลุ่มหลงอยู่ในภาพแห่งมายาเหล่านี้ ชีวิตก็เดินไปโดยไร้จุดมุ่งหมายปลายทาง เพราะเราต้องเสียเวลาไปกับความหลงในสิ่งลวงมากมาย  ซึ่งถ้าเราหลงอยู่ในวังวนนี้นานเกินไป  ทางออกของเราก็จะแคบลงเรื่อย ๆ 

                มีสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนสามารถเรียนรู้ และหาสิ่งที่จะปกป้องเราจากภาพแห่งมายานี้ได้ นั่นคือ ปัญญา หรือภูมิปัญญาที่เราพูดกัน   

                ทำไมปัญญาถึงช่วยเราให้ออกจากวังวนแห่งภาพมายานี้ได้?  
                ก็เพราะปัญญาสามารถทำให้เราได้เห็นความเป็นจริงในภาพแห่งมายานี้ได้  ด้วยการใช้สติเพ่งมองเพื่อหาซึ่งความจริงที่แฝงอยู่ในภาพมายาเหล่านั้น และปัญญาช่วยขจัดความขลาดเขลาในปัญญาของเราให้หมดไป  เราจึงเห็นภาพแห่งความเป็นจริงชัดขึ้น

                ถ้าใครคิดว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในวังวนแห่งภาพมายานี้ ก็ขอให้จงรีบกลับมามีสติ ใช้ปัญญา ในการหาทางออกจากสิ่งเหล่านี้โดยเร็วที่สุด  เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาอันมีค่าในชีวิตไปกับภาพที่ไม่มีวันเป็นความจริงได้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม 

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น

ติดตามบทความอื่น
   
   เปลือกชีวิต The Series 14 (ต่างมุมมองของความรัก)  https://pantip.com/topic/40096065
   เปลือกชีวิต The Series 15 (คุณคือเหยื่อของความทุกข์หรือเปล่า?)  https://pantip.com/topic/40113655
   เปลือกชีวิต The Series 16 (ตะกอน..ในใจ)  https://pantip.com/topic/40135021
   เปลือกชีวิต The Series 17 (ร่องรอย..แห่งความทรงจำ)  https://pantip.com/topic/40151227
   เปลือกชีวิต The Series 18 (ซ่อม..ความสุข!)  https://pantip.com/topic/40172492

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่