JJNY : กรุงเทพอากาศสุดแย่/รบ.ดัชต์ลาออกทั้งคณะ/สมคิดหวังรัฐไม่ยื้อซักฟอก/สุดารัตน์ไล่รบ.ทำงาน ไม่ต้องเอา300ล.สร้างหนัง

เปิดภาพชุด กรุงเทพอากาศสุดแย่ แค่หายใจยังลำบาก ฝุ่นพิษมาก ติดท็อปโลก! 
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_5747345

 
เปิดภาพชุด กรุงเทพอากาศสุดแย่ แค่หายใจยังลำบาก ฝุ่นพิษ PM 2.5 มาก ติดท็อปโลก แนะรักษาสุขภาพ งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีปัญหา ไปหาหมอ
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยคพ.ร่วมกับกรุงเทพฯ ตรวจวัดฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ P M2.5 วัดค่าได้ 48-109 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) พบปริมาณฝุ่นละอองเกินเกณฑ์มาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นพื้นที่สีแดง (ค่าฝุ่นเกิน90มคก./ลบ.ม.) จำนวน 23 พื้นที่ ทั่วกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียง โดยสร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าปกติ
 
ขณะที่ในแอปพลิเคชัน AirVisual ซึ่งแอพที่นิยมใช้วัดสภาพอากาศเป็นอย่างมาก เผยอันดับอากาศยอดแย่ระดับโลก เมื่อเวลา 09.55 น. พบประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 8 โดยพบค่า Pm 2.5 ถึง 154.7 มคก./ลบ.ม. และค่า PM 10 กว่า 124.5 มคก./ลบ.ม. ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน
 
ทั้งนี้ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์
 
สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ โดยท่านสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKKa
 


รัฐบาลดัชต์ลาออกทั้งคณะ อื้อฉาว! กล่าวหา-เล่นงานประชาชน
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_5746712
 
รัฐบาลดัชต์ลาออกทั้งคณะ สำนึกผิด ทำพลาดเล่นงานประชาชน
 
รัฐบาลดัชต์ลาออกทั้งคณะ - บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี มาร์ก รึตเตอ ลาออกทั้งคณะ เพื่อรับผิดชอบต่อการบริหารงานผิดพลาดที่อื้อฉาว กรณีกล่าวหาครอบครัวหลายพันครอบครัวว่าโกงสวัสดิการเลี้ยงดูเด็ก ทั้งยังสั่งรีดเค้นให้จ่ายเงินคืนรัฐ
 
ประชาชนที่เดือดร้อนหนักจากความผิดพลาดของรัฐบาลกรณีนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้มีภูมิหลังเป็นผู้อพยพ ผลกระทบที่ได้รับนั้นทำให้ตกอยู่ในสถานะการเงินยากลำบากมาก
 
 นายรึตเตอกล่าวว่า นำใบลาออกทั้งหมดทูลเกล้าสมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แล้ว
 
"มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกใส่ความว่ามีความผิดทางกฎหมาย และชีวิตของพวกเขาถูกทำลาย ฉะนั้นคณะรัฐมนตรีต้องยุติแต่บัดนี้" นายกฯ รัตเตอ กล่าว
 
บีบีซีรายงานว่า มีกรณีแม่คนหนึ่งถูกเรียกเก็บภาษีถึง 48,000 ยูโร หรือราว 1.7 ล้านบาท เมื่อหญิงคนนี้พยายามอธิบายกับเจ้าหน้าที่สรรพากรว่า เป็นฝ่ายรัฐที่ทำเรื่องผิดพลาด กลับถูกเจ้าหน้าที่ระงับการจ่ายสวัสดิการ ไม่เฉพาะส่วนที่ให้สำหรับเด็กไว้ ยังรวมค่าอื่นๆ ด้วย เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าค้างชำระ เพราะถูกมองว่าเป็นคนโกงเงินรัฐ สุดท้ายครอบครัวแตกร้าวด้วยแรงกดดันรอบด้าน
 
"นายกฯ บอกว่ามันเลวร้ายมาก แต่เขาไม่ใช่คนที่ต้องมารับกรรมเรื่องนี้ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์ ฉันถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้โกงนาซาน อายดิน แม่อีกคนกล่าว 
 
 การตัดสินใจลาออกของรัฐบาลครั้งนี้เป็นมติเอกฉันท์ในการประชุมครม.ที่กรุงเฮก และนับว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ที่เนเธอร์แลนด์เข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ รัฐบาลต้องเร่งหาวิธีสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส
 
ในทางปฏิบัติ รัฐบาลยังจะต้องทำหน้าที่รักษาการต่อไปจนถึงเดือนมีนาคม เพื่อแก้ไขสถานการณ์โควิด ก่อนจัดการเลือกตั้ง แต่สำหรับนายเอริก วีเบส รมว.เศรษฐกิจ ถือว่าต้องยุติบทบาททันที เนื่องจากมีส่วนในกรณีอื้อฉาวครั้งนี้มาก
 
ก่อนหน้านี้ เนเธอร์แลนด์เคยมีรัฐบาลที่ต้องลาออกทั้งคณะมาแล้ว เมื่อปี 2545 หลังถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าไม่อาจป้องกันเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิม ที่เซรเบรนิกา ระหว่างสงครามบอสเนียได้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่