รบกวนแนะนำยาหรืออาหารเสริมให้ผู้สูงอายุที่ปวดเข่า เดินไม่ไหวหน่อยค่ะ

ผู้สูงอายุคือคุณยายเราเองค่ะ ตั้งแต่ปีที่แล้วคุณยายวัย 73-74 ของเราเริ่มเดินได้น้อยลงค่ะ ท่านว่าปวดเข่า เดินไม่ไหว ยิ่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำกลางคืนท่านว่ายิ่งยากมาก ขาชา ลุกไม่ขึ้น ไม่มีแรง ท่านบอกอาการมาดังนี้ เลยอยากมาขอคำแนะนำว่าควรหาอาหารเสริมอะไรให้ทานดีคะ 

ข้อมูลสุขภาพคุณยาย
- อายุ 74 ย่าง 75 สูงแค่ 153 เองค่ะ มีปัญหาน้ำหนักเกินมาตั้งแต่อายุ 30 กว่าโน่นเลย 
- โรคประจำตัวเป็นความดันสูง ไขมันในเลือดสูงเป็นบางครั้ง พาร์กินสัน (ปัจจุบันไม่สั่นแล้ว หมอนัดแค่เช็คทุก 3 เดือนไม่มียารับประทาน) เมื่อ 2-3 ปีก่อนลอกต้อกระจกทั้ง 2 ตาไปแล้ว โรคประจำตัวมีคุณหมอดูแล+ทานยาคุมตลอด เราลองวัดความดันคุณยายก็ไม่สูงมากค่ะ 
- ช่วง 1-2 ปีที่แล้ว เราซื้อกลูโคซามีนให้ทานค่ะ ทานต่อเนื่อง 3-4 เดือนแล้วก็เว้น แล้วก็กลับมาทานใหม่วนๆ อยู่แบบนี้ เรากังวลเรื่องความดันในลูกตาจะสูง เดี๋ยวต้อหินจะมาเยือนเอา
- คุณยายชอบบอกว่าเข่าเสื่อม แต่เราไม่เห็นหมอจ่ายยาอะไรให้นะคะ มีแต่บอกให้ขยันออกกำลังกายตามวัย เลยคิดว่าคุณยายไม่น่าจะเป็นเข่าเสื่อมจริง เพราะนิสัยท่านค่อนข้างขี้นอยด์และไม่ฟังหมอประมาณนึง 
- เราซื้อแอนลีนให้ท่านประจำเพราะท่านขอ เป็นความเชื่อทางใจอ่ะค่ะ แน่นอนว่ามันไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นอะไร -__-''

รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ ควรซื้อเป็นคอลลาเจน (เล็งของเมจิไว้) หรือควรกลับไปวนลูปกับกลูโคซามีนเหมือนเดิมดี  ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำนะคะ  เพิ่งเคยต้องดูแลผู้สูงอายุ เหนื่อยใจมากเลยค่ะดื้อยิ่งกว่าเด็กๆ อีก 

ปล. เราไม่ได้อยู่กับคุณตาคุณยายค่ะ ท่านอยู่กันเองสองคนแต่มีญาติพี่น้องตาปลูกบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกันเยอะเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่