มีใครเคยต่อรองผู้สัมภาษณ์ตอนสัมภาษณ์งานครั้งท้ายๆไหมครับว่า ใน X เดือนแรก จะขอเรียนรู้งานให้เต็มที่ก่อน

มีใคร "ย้ายงาน" ไปทำบริษัทใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งเดิม หรือตำแหน่งใหม่ หรือสายงานในธุรกิจใหม่ที่ไม่ได้สอดคล้องกับงานที่บริษัทเก่า เชื่อว่าต้องมี

ประเด็นที่ผมกำลังสงสัยนั่นก็คือ ถ้าเราอยู่ในช่วงสัมภาษณ์ครั้งท้ายๆแล้ว (เช่นรอบที่ 3) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเรียกมาสัมภาษณ์เพื่อเช็คความเข้าใจ สอบถามเรื่องส่วนตัว คืออารมณ์ประมาณว่าเขาเลือกเราแล้วแน่ๆละ แค่เรียกมาสัมภาษณ์ให้มั่นใจว่าเราพร้อมจะเริ่มงานกับบริษัทเค้า

มีใครเคยแจ้งหรือต่อรองกับผู้สัมภาษณ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหัวหน้างานเราโดยตรงแล้วจริงๆ ว่าในช่วงโปรหรือช่วง Xเดือนแรกของการทำงาน จะขอเรียนรู้ระบบเทคนิค ระบบงานของบริษัทให้เต็มที่ก่อนเริ่มรับงานมาเป็น owner จริงๆ (ซึ่งในขณะช่วงโปรก็ on-the-job training อะไรก็ว่าไป)

ในความเป็นจริง เราสามารถสื่อสารความต้องการแบบนี้ไปได้ไหมครับ

เพราะจากบริษัทเก่าของผมที่เคยไปสัมภาษณ์งานมา รู้ทั้งรู้ว่าผมไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนนะ รับปากกันดิบดีว่าจะสอนงานให้ แต่ยังไม่พ้นสัปดาห์แรกหัวหน้าให้ผมเข้าไปรับงาน Production ที่ต้องเล่นจริงเจ็บจริงกับลูกค้าของบริษัท หรือถ้าเป็นเซลล์ก็เหมือนกับคุณถูกถีบให้ออกไปขายงานลูกค้าเลย หรือว่าตั้งเป้าให้ได้ยอดหลักสิบล้านภายในสามเดือนแรก อะไรทำนองนั้น

ใครเคยมีประสบการณ์ทั้งที่เป็นผู้สัมภาษณ์และผู้ถูกสัมภาษณ์ รบกวนช่วยแชร์ความเห็นหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่