ลมหนาวรอบ 12 ม.ค. 2021 นี้ดูแปลก ๆดีนะ ว่าแต่แปลกอย่างไรมาดูกันน!!

เท่าที่ติดตามสภาพอากาศมา ลมหนาวรอบนี้จะดูแปลกกว่ารอบอื่นๆหน่อยตรงที่ลมหนาวเฉียงไปทางภาคตะวันออกมากกว่าปกติ
และเกิดแนวปะอากาศบริเวณภาคเหนืออย่างชัดเจน สิ่งที่ปรากฎคือ

- กรุงเทพฯ และพื้นที่หลาย ๆจังหวัดในภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิตอนเช้าวันที่ 12 ม.ค. 2021 ต่ำกว่าเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน
- พอเวลา 10:00 เชียงใหม่อุณหภูมิลดลงต่ำเหลือ 18 องศาฯ ในขณะที่กรุงเทพอุณหภูมิสูงขึ้น 20 องศาฯ กลายเป็นว่าเชียงใหม่ยิ่งบ่ายอุณหภูมิยิ่งลด
16:00 เชียงใหม่เหลือ 17.2 องศาฯ
- วันนี้เหมือนภาคอีสานอย่างสกลนครลดลงเหลือเลขตัวเดียว 8.4 องศาฯ ดูเหมือนว่าจะหนาวกว่าภาคเหนือไปๆมาๆช่วงบ่าย เมืองพะเยาอุณหภูมิยังเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 13.8 องศาฯ  ในขณะที่สกลนครขึ้นไปแล้ว 20.4 องศาฯ
- แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่อุหภูมิต่างกันมาก 16:00 เชียงใหม่ 17.2 องศาฯ แต่แม่ฮ่องสอนอากาศอุ่นมาก 28 องศาฯ แถมอุ่นกว่า กทม. ด้วย กทม.อยู่ที่ 26.9 องศา เรียกว่าวันนี้แม่ฮ่องสอนน่าจะเป็นจังหวัดเดียวในภาคเหนือที่ไม่หนาว
- ปิดท้ายอุณหภูมิบนดออ่างขางวันนี้ตอนบ่ายเหลือเลขตัวเดียว และตอน 13:00 อุณหภูมิเหลือ 4.5 องศาฯ เท่านั้น!! ทำจุดต่ำสุดตอนบ่ายโมง 

สาเหตุที่เกิดปรากฎการแบบนี้ขึ้น

เพราะในประเทศพม่ามีหย่อมความร้อน L คอยดันอากาศหนาวจากจีนอยู่ ทำให้บริเวณภาคเหนือเป็นแนวปะทะอากาศอุ่น+เย็น ผลก็คือทำให้มีเมฆฝนละอองเกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือ และแนวบริเวณที่ปะทะรุนแรงสุดคือแนวเทือกเขาถนนธงชัยที่กั้นระหว่างแม่ฮ่องสอนกับเชียงใหม่ รอบนี้เทือกเขาถนนธงชัยเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญ+หย่อม L ในพม่าที่ช่วยดันไม่ให้อากาศเย็นทะลุผ่านไปในแม่ฮ่องสอนได้ในวันนี้(พรุ่งนี้คงดันสำเร็จ) 


[เส้นแดงคือแนวปะทะอากาศอุ่นและเย็น ซึ่งอยู่บริเวณเทือกเขาถนนธงชัยพอดี อากาศอุ่นที่ชื้นกว่าลอยตัวขึ้นเหนืออากาศเย็นเลยทำให้เกิดเมฆฝนละออง  ทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวตลอดทั้งวันคล้ายกับเขตอบอุ่น ยกเว้นแม่ฮ่องสอน เรียกได้ว่ารอบนี้เทือกเขาถนนธงชัยรอบ คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แม่ฮ่องสอนอุ่นกว่าเชียงใหม่ 10.8 องศาฯ ในเวลา 16:00 (จุดน้ำเงินคือตัวเมืองแม่ฮ่องสอน)]


(หย่อม L ในพม่าที่คอยดันอากาศเย็นไม่ให้เข้า แต่พรุ่งนี้ก็สู้อากาศเย็นไม่ได้หรอก ยังไงมวลอากาศเย็นก็ชนะ  5555555555 )


07:00 12 ม.ค. 2021 แม่ฮ่องสอนกับเชียงใหม่ 21 องศาฯ เท่ากัน
16:00 12 ม.ค. 2021 แม่ฮ่องสอนกับเชียงใหม่ต่างกัน 10.8 องศาฯ ระยะห่างกันแค่ 117 กิโลเท่านั้น

ดอยอ่างขางหนาวทั้งวัน แถมหนาวชื้นแบบหมอก+ฝนละออง มาด้วย ว่าแต่ลม 27.8  km/hr + อุณหภูมิตอนเช้า 5.2 องศาฯ นี่หนาวขนาดไหนครับนี่

(จังหวัดน่าน สูงสุด 16.3 องศาฯ โอ้วคงเย็นฉ่ำใจน่าดู)

พะเยาหนาวกว่าน่าน ว่าแต่ 11-13 องศาฯ ทั้งวัน นึกว่าอยู่ญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิเลยทีเดียว

สกลนครเมื่อเช้าก็หนาวโหดมากลงเลขตัวเดียว แต่บ่าย ๆ ค่อยอุ่นขึ้นหน่อย 

กรุงเทพชื่นฉ่ำกันเลยทีเดียว วันนี้คงไม่ร้อนมาก หลายคนคงยิ้มแย้ม 

สุดท้ายพัทยาบ้าน จขกท. วันนี้เย็นและลมแรงมาก 18 องศาฯเมื่อเช้า +ลม 25.9 km/hr ยังหนาวมาก แล้วบนดอยอ่างขาง 5.0 องศาฯ +27.8km/hr จะหนาวไหนนี่ นึกไม่ออกเลย  และที่หนาวกว่าตอนนี้คือ ศก. พัทยา คนจะเงียบเหงาไปไหน 5555

.
.

ครั้งนี้ใครที่ชื่นชอบติดตามสภาพอากาศมานาน น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการศึกษาแนวปะทะอากาศของเมืองไทย
ผมเองติดตามสภาพอากาศมาตั้งแต่เด็ก ๆ ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่ลมหนาวลงมาแบบแปลก และแนวปะทะอากาศชัดเจนดี
ผมว่ารอบนี้คล้ายๆกับปี ม.ค. 2016 แต่ครั้งนั้นหนาวรุนแรงกว่ามาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 33
อัพเดทเย็นวันที่ 13 ม.ค. 2021
----------------------------------------------------------

- วันนี้สกลนครหนาวกว่าเดิมตอนเช้า 07:00 อุณหภูมิ 8.0 องศาฯ เฉลี่ย 1 วัน 14.7 องศาฯ ลมค่อนข้างสงบ ดูเหมือนสกลนจะหนาวกว่าเชียงรายแต่ถ้าเฉลี่ยทั้งวันแล้วเชียงรายยังหนาวกว่า เพราะเมฆบริเวณแนวปะทะอากาศพึ่งเริ่มสลายตัวช่วงบ่าย บวกกับลมที่เขียงรายแรงกว่า

- ในเมืองพื้นราบวันนี้ต่ำสุดตอน 07:00 ยังอยู่พะเยา(ไม่ใช่เชียงราย) เหมือนเดิม  พะเยา 11.7 องศาฯ เชียงราย 12.2 องศาฯ
ส่วนเฉลี่ยทั้งวัน พะเยา 14.2 องศาฯ และเชียงราย 14.2 องศาฯ หนาวพอๆกัน แต่ความรู้สึกจริงเชียงรายน่าจะหนาวกว่าเพราะมีลมพัด

- เชียงใหม่วันนี้เย็นลงกว่าเดิมเยอะมาดในตอนเช้า 07:00 เหลือ 14.6 องศาฯ อุณหภูมิกลางวันสูงกว่าวันก่อน เพราะเมฆเริ่มสลาย
ส่วนแม่ฮ่องสอนอากาศเย็นลง แต่ก็ลงน้อยมาก เหมือนลมหนาวจะยังไม่สามารถผ่านแนวเทือกเขาถนนธงชัยได้ ตอนเช้าแม่ฮ่องสอนสูงกว่าเชียงใหม่อยู่ 4.6องศาฯ และสูงกว่ากรุงเทพฯอยู่ 1.5 องศาฯ เป็นวันที่ 2 ที่ กทม. หนาวกว่า แม่ฮ่องสอน  แต่ถ้าคิดเฉลี่ย แม่ฮ่องสอนเฉลี่ย 21.1 องศาฯ เย็นกว่า กทม. เฉลี่ย 21.8

- ดอยอ่างขางยังหนาวมากและหนาวแบบหมอกปกคลุม ช่วงเช้า 07:00 ทำไว้ที่ 3.3 องศาฯ ตอน 16:00 ดูเหมือนว่าจะอุ่นขึ้น เพราะเมฆแนวปะทะเริ่มสลายตัว หลายคนลุ้นนิดๆว่าอาจจะมีหิมะตกที่อ่างขาง ขอบอกเลยยาก ตอนปี 2016 ก็หนาวกว่านี้นิดหน่อย+ชื้นแบบนี้ด้วย ก็ไม่ตก แต่ตกที่ซาปาและเชียงขวาง เช่นเดียวกับปีนี้ สรุปเมืองไทยยังเป็นประเทศที่มีโอกาสเกิดหิมะยากมากมากๆ เช่นเดิม

- พอลองไปดูอากาศที่แม่สอด ก็ลดลงต่ำลงดีนี่ เช้า ๆ 13 องศา สงสัยภูเขาตรงแม่ฮ่องสอนที่เฉลี่ยสูงเกิน 1,100 เมตร จะกั้นลมหนาวได้ดีกว่าโซนเขาพะวอที่สูงเฉลี่ย 700-900 เมตร แม่สอดลดลงปุ้งทีเดียวในตอนเช้า แสดงว่าลมหนาวนางทะลุสำเร็จตอนช่วง 05:00 แน่นอน12:00 เมฆบริเวณแนวปะทะภาคเหนือ ยังคงก่อตัวอยู่16:00 เมฆบริเวณแนวปะทะภาคเหนือ สลายตัวอย่างมีนัยสำคัญ แต่ได้อากาศจม+ฝุ่นแทน 555555ความกดอากาศสูงถอยกลับไปแล้ว พรุ่งนี้เช้า14 ม.ค. น่าจะหนาวเย็นอีกวัน จากความเฉือยของลมหนาว เท่าที่สังเกตเวลาความกดอากาศสูงกลับไปอากาศจะเย็นลงคงอยู่อีก 1-2 วัน แล้วถึงจะเริ่มอุ่นขึ้น ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ในทางภาคเหนือมีตั้งสมมุติฐานว่าเทือกเขากักอากาศเย็นไว้
และช่วงที่ลมหนาวถดลงไปจะเป็นช่วงที่ทะเลหมอกมามากที่สุด เพราะอากาศเย็นที่ยังถูกภูเขากักอยู่เจอร้อนชื้นไปทะตอนเช้า หมอกเลยเกิดขึ้นหลังจากลมหนาวกลับไปมากที่สุด สายล่าหมอกต้องรู้สิ่งนี้!!(เชียงรายอาหาศหนาวทั้งวัน + มีลมด้วย จะว่าไปภาคเหนือก็หนาวลมได้ ไม่ใช่แค่ภาคอีสานเด้อ
แต่หนาวลม สายล่าทะเลหมอกไม่ปลื้มมมนะค้าบ)(โดยเฉลี่ยพะเยาหนาวพอ ๆ กับเชียงราย แต่ถ้าบวกลมเข้าไปเชียงรายหนาวกว่า )(ในแง่ต่ำสุด สกลนครหนาวสุด ลมหนาวรอบนี้ต้องยกให้สกลเป็นนัมเบอร์วัน)(เชียงใหม่ หนาวกว่าเมื่อวานเห็น ๆ)(คนแม่ฮ่องสอนปีนี้คงอิหยังวะ คนอื่นเขาหนาวกันหมด แม่ฮ่องสอนได้แค่เย็น ๆ)(กรุงเทพฯ ตอนเช้าต่ำกว่าแม่ฮ่องสอนเสียอีก)(พัทยาบ้านผมยังเย็นกว่าแม่ฮ่องสอน 0.3 องศาฯ เลย 555555 )
.
.
.
สุดท้ายลมหนาวเริ่มถดกลับแล้ว น้องหมอกก็มาเยือนตามหุบเขาต่าง ๆ

(ทะเลหมอกดอยเสมอดาว ช่วงที่ลมหนาวถดถอยลงไปพอดี)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่