ทำไมอากาศไม่เย็น - หนาว สม่ำเสมอกันทั้งประเทศ

ส่วนใหญ่ภาคเหนือ กับ อีสาน จะเย็นไปจนถึงหนาว
เมื่อเช้า ขอนแก่น 14 หรือ แถบอีสานเหนือ 10 องศาต้น ๆ 
ภาคเหนือ เชียงใหม่ 16  เชียงใหม่อำเภอรอบนอกก็ 10 ต้น ๆ  ลำปาง 15  เชียงราย 14 

แต่ตั้งแต่ภาคกลางลงไป จะอุณหภูมิสูงขึ้น อุ่นขึ้น
ขนาดกรุงเทพบางเขต ยัง 20 ยังไม่ต่ำกว่า 19
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ก่อนอื่นผมจะให้คุณดูรูปนี้ก่อนนะครับ ว่ามวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมายังประเทศไทยในลักษณะไหนกัน

จากภาพจะเห็นได้ว่า ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาษาชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าลมหนาวนั้น มัดจพัดเข้าภาคอีสานเป็นหลักครับ เนื่องจากพื้นที่ทางตอนเหนือของภาคเหนือของไทยนั้นเป็นพื้นที่ภูเขาสูงแทบทั้งหมด ที่ย้อยต่อเนื่องมาจากเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งมันสูงมากครับ มากกว่า 2 พันเมตร ทำให้มวลอากาศเย็นซึ่งเป็นมวลอากาศที่หนักกว่าบริเวณอื่นจมตัวและแผ่ไปตามพื้นราบเป็นซะส่วนใหญ่ นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมลมหนาวถึงไม่ลงไปที่ภาคเหนือตรง ๆ แต่ไปพัดแรงที่ภาคอีสานแทน เพราะเหนืออีสานขึ้นไปเป็นภูเขาก็จริง แต่ไม่สูงเท่าภูเขาตรงเหนือภาคเหนือของไทย


ภาพนี้เป็นภาพแสดงลักษณะภูมิประเทศของไทยเอง จะเห็นได้ว่า ภาคอีสานนั้นสูงกว่าภาคกลางครับ แต่มันสูงแบบเสมอกันทั้งภาค คือเป็นที่ราบสูงที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก พอลมหนาวลงมาปุ๊บ ภาคอีสานจะได้รับความหนาวเย็นกระจายเท่ากันหมดเลยครับ ประกอบกับลมหนาวที่พัดลงมาแรงจากเหตุผลที่กล่าวไปข้างบนแล้ว นั่นเป็นเหตุให้ภาคอีสานหนาวจัดมาก แถมลมแรงมากเช่นกัน

ทีนี้ไปดูภาคเหนือนะครับ ภาคเหนือเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สูงกว่า 1-2 กิโลเมตรกันเป็นส่วนใหญ่ นั่นเป็นเหตุที่ทำให้ลมหนาวนั้นเข้าภาคเหนือไม่ได้เยอะเท่าภาคอีสานครับ ทำให้ภาคเหนือจะอุ่นกว่าภาคอีสานมาก โดยเฉพาะอำเภอเมืองเชียงใหม่ครับ ที่ล้อมรอบด้วยทิวเขาใหญ่โตถึง 2 ลูก คือด้านตะวันออกเป็นทิวเขาขุนตาน และตะวันตกเป็นทิวเขาถนนธงชัย การที่ภูเขาล้อมรอบแบบนี้ ทำให้เกิดลักษณะแอ่งกระทะ (ซึ่งตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่เองดันเป็นที่ราบกลุ่มแม่น้ำปิงอยู่แล้วด้วย) ทำให้อากาศร้อนชอบขังตัวในนั้น และลมหนาวก็เข้าได้ยากมากเช่นกัน กล่าวคืออำเภอเมืองเชียงใหม่จะอุ่นกว่าจังหวัดอื่นด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ คือเป็นแอ่งกระทะ และภูเขาล้อมรอบ ลมหนาวเข้าไม่ถึงหรือเข้าถึงยากมากนั่นเอง และอาจจะเกิดจากการที่อำเภอเมืองเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่มาก ความร้อนจากเมือง ทำให้ความหนาวลดลงไปเยอะครับ

แน่นอนว่าที่ภาคเหนือหนาวน้อยกกว่า ปัจจัยมาจากภูเขานี่แหละครับ ที่ทำให้ไม่หนาวอย่างที่ควรจะเป็น

แต่ ภาคเหนือก็หนาวกว่าภาคอีสานอยู่ดีโดยสรุป เพราะภาคอีสานจะหนาวจัดก็ต่อเมื่อมีลมหนาวกำลังแรงมาก แผ่ลงมาเท่านั้น ปีที่แล้วนครพนมจาก 8 องศา เด้งขึ้นมาเป็น 19 องศาภายในคืนเดียวเลยครับ เพราะมวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง ในขณะที่ภาคเหนือจะหนาวช้ากว่าภาคอีสาน แต่หนาวนานครับ ถึงแม้ลมหนาวจะอ่อนกำลังลงไปแล้วก็ไม่ได้อุ่นขึ้นเลยยังหนาวอยู่ เพราะอะไร? เพราะด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ของภาคเหนืออีกนั่นแหละ ภาคเหนือสูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 300 เมตรขึ้นไป สูงกว่าภาคอีสานอีกด้วย ประกอบกับภูเขาอีกเหมือนเคยที่กักความเย็นเอาไว้ได้หลายวัน แถมถ้าภาคเหนือมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกมาปกคลุมอีกล่ะก็ ภาคเหนือจะหนาวอยู่ภาคเดียวไม่แบ่งใครเลยครับ ภาคเหนือหนาวไปถึงกลางเดือนมีนาคม ในขณะที่ภาคอีสานร้อนตับแตกกันไปแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่