10 ข้อต้องรู้ มี PS4 Pro Slim ซื้อ PS5

อีกไม่นาน PS5 ก็จะเปิดให้จอง ขาย ในประเทศไทยแล้ว เชื่อว่าคนที่มีเครื่อง PS4 หลายคนก็เตรียมตัวที่จะซื้อเครื่องใหม่กันในปี 2021 นี้ แต่อีกหลายคนก็ยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะว่าอาจจะยังมีหลายคำถามที่ไม่ชัดเจนระหว่างการเล่นเกมทั้ง PS4 และ PS วันนี้ผมมัดรวมคำถาม คำตอบ ที่ท่านผู้ชมชอบถามมาบ่อยๆ เกี่ยวกับการซื้อ PS5 จากคนที่มีเครื่อง PS4 อยู่แล้วมาแบ่งปันกัน 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
1. เกมที่ซื้อมาแบบ Digital ที่อยู่ใน PS4 Game Library สามารถนำมาเล่นต่อได้ใน PS5 เลย รวมไปถึง เกมที่เราเก็บมาจาก PS Plus ด้วย 
 
2. ใครเป็นสมาชิก PS Plus บนเครื่อง PS4 อยู่แล้วก็สามารถ ใช้ต่อบน PS5 ได้เลยไม่ต้องสมัครใหม่เพื่อรับเกม PS Plus Collection เกมแจก PS5 ทุกเดือน 1 เกม PS4 2 เกม และ การเซฟในระบบ Cloud
 
3. เกม PS4 สามารถเก็บได้ใน HDD แยกออกมา แนะนำให้ใช้ HDD เก็บเกม PS4 และ SSD เก็บเกม PS5 ครับผม เพราะว่า ณ จุดนี้ PS5 ยังไม่ออก SSD เสริมมา แน่นอนว่าการเล่นเกม PS4 บน SSD เร็วกว่าอยู่แล้ว  แต่ว่าเก็บ SSD ให้เกม PS5 ที่ถูกออกแบบมาโดยตรงก่อนดีกว่าครับผม 
 
4. เราสามารถแชร์เกมกันได้สองเครื่อง ถ้าซื้อแบบดิจิตอลเหมือนตอนเครื่อง PS4 เลยครับ เพียงเปิดเครื่อง PS4 ของเราเป็น Primary ไว้ แล้วให้คนใกล้ชิดที่เราให้เครื่องไปทำการ Sign-in ก็สามารถเล่นเกมเราใน Library ได้ทั้งหมด ออนไลน์เล่นกับเราก็ได้ครับ และตัวเราเองก็สามารถ Sign-in เข้า PS5 ได้เลยครับผม ดาวโหลดเกมในห้องสมุดมาได้เลย 
 
5. Remote Play ของ PS4 ใช้กับเครื่อง PS5 ได้เลย ผมใช้สาย LAN ต่อทั้งสองเครื่อง เล่นได้ไม่มีปัญหา โดยเราเอาเครื่อง PS4 ไว้อีกที่หนึ่ง PS5 อยู่อีกห้องหนึ่ง ถ้าเราอยากเล่นเกม PS5 แต่ไม่อยากขนมา ก็เล่นด้วยเครื่อง PS4 ได้ครับ เปิดการรองรับการเล่นระยะไกลไว้ด้วยนะครับ 
 
6. จอย PS4 ต่อ PS5 ได้ แต่ว่าเล่นได้เฉพาะเกม PS4 เท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากเล่นด้วยกันโดยไม่ซื้อจอยใหม่ต้องทำการดาวโหลดเกมเวอร์ชั่น PS4 มาเล่นด้วยกันครับผม
 
7. เกม PS4 เล่นบน PS45 ส่วนใหญ่ภาพจะสวยขึ้นจาก Boost Mode เช่น Framerate ดีขึ้นหรือความละเอียดสูงขึ้น บางเกมดีมากถึงขนาดเป็น Remastered Version ย่อมๆ ได้เลยครับ 
 
8. อันนี้เค้าว่าทำได้แต่ผมทำไม่ได้ อาจทำไม่ถูกคือการเอาเซฟเกมเก่ามาเล่นต่อได้เลย ผ่านทั้งระบบ Cloud PS Plus หรือ ระบบ Flash Drive
 
9. เช่นเดียวกัน อันนี้ก็ทำไม่ได้ คือตอนซื้อเครื่องมาใหม่ จะทำการถ่ายโอนไฟล์ผ่านระบบ LAN ผมทำไม่สำเร็จ แต่ผมแนะนำดาวโหลดมาดีกว่าครับจะได้เลือกเกมเป็นเวอร์ชั่น PS5 เพราะโอนถ่ายมาเกมเป็นเวอร์ชั่น PS4 ยังไงก็ต้องลบทิ้งอยู่ดี 
 
10. เลือกเวอร์ชั่นเกมที่จะดาวโหลดตอนซื้อให้ดีครับ ผมเชื่อว่ามีหลายคนโหลดเวอร์ชั่น PS4 มาแทนตอนซื้อมาใหม่ๆ เพราะว่าจะมีความงง เราสามารถกดเช็คได้ที่ไฟล์ที่เราโหลดมาแล้วว่าเป็นเกมเวอร์ชั่น PS5 จริงมั้ยครับ 
 
น่าจะประมาณนี้นะครับ สำหรับคำถาม 10 ข้อที่มักถูกถามสำหรับคนที่คิดซื้อ PS5 โดยที่มี PS4 อยู่แล้ว หวังว่าคงเป็นประโยชน์ครับผม 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่