ทริปตามหาลมหนาว 7 อุทยานแห่งชาติจังหวัดน่าน ฉลอง 10 ขวบน้ององุ่น (เพื่อนร่วมเส้นทาง วันที่ 4)

เพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหลเพี้ยนฮัลโหล
สวัสดี มาดูวันที่ 4 กันต่อเถอะ
(มีคนสะกิดมาบอกว่าเราใช้สติกเกอร์เยอะไปเลยขอใช้แค่ตอนเปิดกับปิดบทความพอล่ะ)
เพี้ยนหัวเราะเพี้ยนหัวเราะเพี้ยนหัวเราะเพี้ยนหัวเราะ
                   เช้าวันที่ 30 วันนี้ลุกขึ้นมาตั้งแต่ ตีห้าหน่อยๆ เพราะอากาศเย็นมาก เจอลมหนาวสมใจแล้วทริปนี้ เย็นจนนอนต่อไม่ไหวตื่นก่อนนาฬิกาปลุก เพราะเช้านี้ผมมีนัดกับพี่พอลพี่นิด ถ้าไม่นับ ลุกไปเข้าห้องน้ำเมื่อคืนประมาณเที่ยงคืน หรือ ตีหนึ่ง แถมมีฝนลงละอองนิดหน่อยตอนนั้นด้วย เช้านี้เลยได้เจออากาศเย็นสมใจเลย ดูอุณหภูมิในมือถือ 9 องศา แต่ดูที่ปรอทวัด 10 องศา จะยังไงก็หนาวเหมือนกันแหละเช้านี้ และน้ำค้างจัดมาก หรือเพราะละอองน้ำฝนเมื่อคืนก็ไม่รู้ พื้นแฉะฉ่ำหมดเลย ด้วยว่าเมื่อคืนขอเข้ามานอนตรงลานในโรงอาหาร เดี๋ยวนัดพี่พอลกับพี่นิดจะขึ้นไปปาร์ตี้ชากาแฟบนจุดชมวิว เลยต้องทยอยเก็บของกับสัมภาระ บางส่วนก่อน แล้วค่อยๆ ทยอยขนของออกไปวางไว้ข้างรถมอเตอร์ไซที่จอดไว้ตรงลานหน้าห้องน้ำเลยโรงอาหารไปหน่อย เผื่อขึ้นไปบนจุดชมวิวแล้วลงมาไม่ทัน แม่บ้านเขาจะได้มาทำงานได้สะดวก พอขนของเสร็จก็จัดแจงข้าวของและอุปกรณ์สำหรับเตรียมขึ้นไปปาร์ตี้ที่จุดชมวิวเช้านี้ ก็จัดการกิจส่วนตัวนิดหน่อย ก็พอดีได้เวลานัด ก็เดินตัดลานกางเต็นท์ไปหาพี่พอลกับพี่นิดตามนัด พร้อมอุปกรณ์สำหรับปาร์ตี้เช้านี้
                    พอเดินมาถึงเต็นท์พี่นิดกับพี่พอล ก็พอดีพี่ๆเขากำลังเก็บที่นอนและเตรียมของเสร็จพอดี เราก็เลยขนของขึ้นรถและออกเดินทางกันตอนฟ้าเริ่มสางพอดี จากลานกางเต็นท์ไม่น่าจะเกิน สองกิโลได้ เราก็มาถึง จุดชมวิวสะปัน ตรงนี้ และเราก็เริ่มปาร์ตี้ของพวกเรากันในเช้านี้ โชคดีที่วันนี้ไม่มีคนขึ้นมาอีกเลยมีพวกเราแค่ สามคน และพิธีบูชายัญเช้านี้ของผม
               ระหว่างนั่งอยู่บนนี่เราก็คุยกันไปเรื่อยๆ และชวนพี่พอลกับพี่นิด ขึ้นไปบ้านห้วยโทนด้วยกันไหม หลังจากดื่มด่ำชากาแฟ และบรรยากาศเราก็กลับลงมา และแยกย้ายกันโดยนัดกันหลังทำกิจส่วนตัวแล้วจะกลับมาทานข้าวกับพี่ๆอีกที ผมเดินกลับมาที่กองสัมภาระที่ขนออกมาว่างกองไว้ตรงข้างรถมอเตอร์ไซของผมตรงลานจอดรถหน้าห้องน้ำ เพื่อผึ่งแดดให้แห้งระหว่างขึ้นไปจุดชมวิว และอีกอย่างกว่าจะลงมา จะได้ไม่เกะกะแม่บ้านของอุทยานฯเวลาเขามาทำงานของเขาด้วย หลังจากผมทยอยเก็บสัมภาระ และทำกิจส่วนตัว จากนั้นก็เก็บเต็นท์เก็บของที่ต้องผูกมันรัดตรึงกับรถไว้ให้เรียบร้อยก่อนเดินกลับไปหาพี่พอลกับพี่นิดอีกครั้ง จนเดินมาถึงตรงเต็นท์พี่พอลกับพี่นิด เพราะรับปากแกไว้ตอนลงมาจากจุดชมวิวว่าจะไปเป็นภาระมื้อเช้ากับแกอีกครั้ง ระหว่างนั่งทานมื้อเช้ากัน ผมก็บอกแกว่าตามกำหนดผมจะขึ้นห้วยโทน แต่ต้องเลื่อนเป็นพรุ่งนี้แทน เพราะสาเหตุเมื่อคืนตอนผมเดินกลับจากเต็นท์พี่เขาสองคน มีเพื่อนที่คุยกันโทรมาว่าขอให้ขยับการขึ้นห้วยโทนเลื่อนไปอีกวัน เพราะเขาจะตามมาถึงวันรุ่งขึ้น ค่อยรอขึ้นพร้อมกัน ผมถึงต้องวางเส้นทางใหม่เมื่อคืน พี่พอลกับพี่นิดก็เลยบอกว่า ถ้าเป็นพรุ่งนี้แกอาจขึ้นด้วย เพราะวันนี้เขาสองคนน่าจะเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อช.ขุนน่านดูก่อนและนอนที่นี่อีกคืน ผมก็เลยทานมื้อเช้ากับพี่ๆเขาและพูดคุยกันจนแดดเริ่มแรง สรุปกันว่าพรุ่งนี้ผมจะแวะมาหาพี่เขาอีกครั้งก่อนผมขึ้นห้วยโทน ถ้าแกไม่ติดอะไร พี่เขาจะขึ้นไปด้วยอีกคัน 
                จากนั้นผมจึงขอตัวแยกย้ายกับพี่ทั้งสอง แกทั้งคู่จะไปเตรียมตัวเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ ผมด้วยการที่วันนี้ระยะทางเปลี่ยน เลยมีเวลาเยอะก็เลยเข้าไปเดินเล่นนั่งกินน้ำกินก๋วยเตี๋ยวชมวิวในบ้านสะปัน อยู่สักพักใหญ่ ค่าก๋วยเตี๋ยวและน้ำที่คาเฟ่ ในบ้านสะปัน รวม 130 บาท
                  พอออกมาจากบ้านสะปันผมก็มาแวะร้านค้า ตรงทางแยก บ้านบ่อหลวง หรือ ที่อำเภอบ่อเกลือที่ผมเคยแวะเมื่อวานก่อนเข้าไปอช.ขุนน่าน เพื่อแวะซื้อข้าวและตุ้นเสบียงเพิ่ม ตรงนี้จ่ายไปอีก 178 บาท จากนั้นจึงขี่ย้อนไปทางอำเภอสันติสุข เพื่อไปกดเงินที่ตู้ ATM และเติมน้ำมันเพิ่มอีก 40 บาท แล้วค่อยกลับไปเลี้ยวตรงทางแยก บ้านบ่อหลวงเพื่อไปอุทยานแห่งชาติดอยภูคาก่อนออกเดินทางย้อนออกมาเพื่อมุ่งหน้า อุทยานแห่งชาติภูคา ระหว่างทางแน่นอนผมไม่พลาดแวะเก็บภาพตลอด และอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ต้องแวะ ของเส้นทาง บ่อเกลือ - ปัว คือ จุดชมวิว 1715 แต่ผมแวะเพื่อพักนิดนึงและกินไอติมแล้วนั่งเล่นอีกพัก ตรงนี้ค่าไอติม 20 บาท ก่อนมุ่งหน้าเข้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา 
                 หลังกินไอติมหมดผมก็ออกเดินทางต่อ พอถึงอุทยานฯ ผมก็ติดต่อเข้าพักและทำการจ่ายค่าธรรมเนียม เหมือนที่ขุนน่าน ค่ารถ ค่าเข้า และค่ากางเต็นท์ รวม 80 บาท จากนั้น ผมก็ขี่รถสำรวจดู บริเวณจุกางเต็นท์ที่มีในอุทยาน จนสุดท้ายเลือกที่ลานกางเต็นท์ตรงที่เป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ในอุทยาน ซึ้งมีคนมากางเต็นท์อยู่ก่อนแล้ว หนึ่งหลัง กับอีกหนึ่งคัน (เพราะเต็นท์พี่เขาเป็นแบบอยู่บนหลังคารถ) พอผมตัดสินใจเลือกกางเต็นท์ที่ลานนี้ ก็มีพี่ผู้ชายจากเต็นท์หลังคารถเดินมาทักแล้วชวนให้ไปกางเต็นท์ใกล้ๆกัน พี่คนนี้ชื่อพี่เอ็มเขามากับแฟนกันสองคนแฟนชื่อพี่แดง ผมจึงขยับน้ององุ่นเข้ามาใกล้ๆกลุ่มเต็นท์พี่เขา จนเลือกที่ได้จึงเริ่มกางเต็นท์ จากสถานที่และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตอนจ่ายค่าธรรมเนียม คาดว่าคืนนี้น่าจะเย็นและน้ำค้างจัดอีกแน่ๆ เลยต้องปูกราวชีทรองเต็นท์ก่อนและจัดการอย่างอื่นตามลำดับ จนเรียบร้อยสำหรับที่นอนผมคืนนี้
                  จากนั้นก็เริ่มอาศัยความหน้ามึนส่วนตัว เข้าไปเสนอหน้า กับพี่ๆ ทั้งสี่คนที่กางเต็นท์กันอยู่ก่อนผม ก็พูดคุยสอบถามกันทั่วไปเพราะต่างฝ่ายต่างกำลังทำเมนูมื้อเย็นกันอยู่ เลยยังไม่ได้คุยกันเป็นทางการ หลังจากนั้นผมก็ขอตัวแยกมาทำอาหารเย็นของผมบ้าง วันนี้ผมมีข้าวกล่องที่แวะซื้อมา ปลากระป๋อง และต้มมาม่าพอทำเสร็จก็เอาขึ้นไปนั่งทานตรงเก้าอี้ข้างลานรอบกองไฟ พร้อมกับพวกพี่ๆ จึงได้เริ่มพูดคุยกันเป็นทางการและได้รู้จักพี่ๆเพิ่มอีกสองคนเต้นข้างๆผม คือ พี่โก้กับพี่แขก
                   ในคืนนี้เราก็คุยกันไปเรื่อยๆจนพอรู้ว่าพี่เอ็มได้ขับรถขึ้นไปที่ลานกางเต็นท์บนห้วยโทนมาแล้วแต่แกไม่มีเพื่อนเลยขับลงมานอนข้างล่าง ก่อนขึ้นมาที่อช.ดอยภูคาแล้วเจอผม พี่โก้กับพี่แขกก็อยู่ระหว่างล่องเที่ยวขากลับกรุงเทพฯ ผมเลยเปิดประเด็นชวนพวกพี่ๆเขาพรุ่งนี้ผมจะย้อนกลับไปขึ้น บ้านห้วยโทน เพราะตามกำหนดเดิมคืนนี้ผมต้องนอนอยู่บนนั้น แต่ต้องสลับเพราะพรุ่งนี้จะมีคนตามมาแล้วขึ้นไปด้วย กับพี่พอลกับพี่นิด ถ้าแกสองคนไม่ติดอะไรก็จะขึ้นไปด้วย พี่เอ็มกับพี่แดงตกลงจะขึ้นบ้านห้วยโทนกับผมด้วย ผมกับพี่เอ็มก็เลยช่วยกันบิ้วพี่โก้กับพี่แขกให้ไปด้วยกัน และระหว่างนั้น ก็มีสมาชิกใหม่มาอีกหนึ่งคู่ เพิ่งมาถึงที่ลานกางเต็นท์ ระหว่างเขากำลังกางเต็นท์เราเอ่ยชวนเขามาร่วมสนุกด้วยกันกับพวกเรา ผมกับพี่เอ็มก็ช่วยกันแหย่พี่โก้กับพี่แขกจนสองคนนี้ก็ตกลงใจจะขึ้นห้วยโทนกับผมอีกหนึ่งคัน เพราะพวกพี่ๆเขามารถกระบะกัน จนเวลาผ่านไปพอสมควร พวกเราก็เลยทยอยแยกย้ายกันเข้านอนเต็นท์ใครเต็นท์มันและผมก็เข้าเต็นท์ผมเอง และคืนนี้สวัสดีครับ
สรุปค่าใช้จ่ายวันที่ 30 
ค่าอาหารทั้งหมด 328 บาท
ค่าน้ำมัน 40 บาท
ค่าธรรมเนียมเข้าพักอุทยาน (อช. ดอยภูคา) 80 บาท
รวม 368 บาท ระยะทาง 33 กม.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่