[CR] โคราชฤดูดอกไม้ ตอน 2 เกษตร 100 ไร่


งานเกษตร 100 ไร่ ราชภัฏโคราช ประจำปี 63 ในคอนเซ็ปต์ สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์ของพระราชาสู่การพัฒนาท้องถิ่น จัดที่บริเวณศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยทางการเกษตร 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาซึ่งตั้งอยู่บริเวณสวนสัตว์นครราชสีมา พื้นที่กว้างขวาง และมีจัดโซนให้เอื้อต่อการศึกษาด้านเกษตรผสมผสาน 


จากถนนหมายเลข 304 ซึ่งถ้าเราขับรถจากตัวเมืองนครราชสีมาจะผ่านบริเวณที่เป็นพื้นที่ทหารจนเลยทางแยกเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ให้เลี้ยวซ้าย (ซึ่งมีป้ายชัดเจนว่าเป็นทางมุ่งหน้าสวนสัตว์ฯ) เข้าถนนหมายเลข 2310 งานเกษตร 100 ไร่และสวนสัตว์ฯ จะอยู่ซ้ายมือ

เราไปถึงก่อน 8 โมงนิดหน่อย ถึงแม้จะก่อนเวลาเปิดให้เข้าชมตามที่งานระบุ แต่เจ้าหน้าที่ด้านหน้าซึ่งขอวัดอุณหภูมิร่างกาย ติดสติ๊กเกอร์สีให้เพื่อแสดงว่าผ่านการคัดกรองแล้ว ก็อนุญาตให้เราเข้าไปได้ ถือว่าโชคดีครับเพราะยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเลย จะมีก็แต่เจ้าหน้าที่ของงาน และพ่อค้าแม้ค้าที่กำลังจัดร้านอย่างขะมักเขม้น ท่ามกลางลมเย็นพัดเบาๆ และเสียงของธรรมชาติ ใบไม้ ดอกไม้ที่เคลื่อนไหวตามแรงลมเอื่อย ก็ราว 8 โมงครึ่งแหล่ะครับ เสียงตามสายประชาสัมพันธ์ของงานจึงเริ่มส่งเสียง


ทางผู้จัดเขาแบ่งโซนงานไว้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งคร่าวๆจะเป็นโซนการเลี้ยงสัตว์ โซนพ่อค้าแม้ค้าตั้งแผงขายของ โซนแปลงดอกไม้ที่หลักๆ จะมีทานตะวัน คอสมอส หงอนไก่ ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดก็จะมีสีสันหลากหลายให้ถูกใจผู้ที่ชอบการถ่ายภาพ แต่ที่เป็นปัญหาสำหรับเราสักหน่อยคงจะเป็นเรื่องห้องน้ำที่ต้องเข้าในอาคารด้านข้างครับ

ดอกทานตะวันค่อนข้างหนักเมล็ดแล้ว คว่ำหน้าเสียส่วนใหญ่


แปลงคอสมอสที่กว้างใหญ่ ผ่านมือนักท่องเที่ยวมาร่วม 20 วัน ก็ทำให้มีรอยช้ำบ้างแต่ยังไม่เสื่อมคลายความสวยสด


หงอนไก่ 


แต่ที่จริงแล้วจะมีแปลงดอกทานตะวันอยู่หลายแปลง แปลงใหญ่คว่ำหน้าไปแล้วแต่จะมีแปลงเล็กให้ถ่ายรูปได้สวยอยู่ 


วันนั้นเราจอดรถแถวอาคาร 2 ข้างๆ ลานไทร (อาคารนี้มีห้องน้ำอยู่ด้านใน สามารถเข้าไปใช้บริการได้) และเน้นเดินเฉพาะทุ่งดอกไม้ (เบอร์ 15) ซึ่งจะเดินผ่านกรงแพะ และแวะซื้อของทานเล่น (แนวร้านค้าเบอร์ 11) เพราะจริงๆ วันนี้เราตั้งใจไปใช้เวลาเต็มวันที่ไร่จิมฯ ครับ

งานเขาให้เข้าชมฟรี 1 เดือนเต็มๆ ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2563 - 5 มกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 9.00 - 18.00 น. ของทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

---------------------
คุณหมูยอ
เยี่ยมชม 25 ธันวาคม 2563
บันทึก 31 ธันวาคม 2563
--------------------
โคราชฤดูดอกไม้ตอนอื่นๆ
ตอน 1 ฟลอร่าพาร์ควังน้ำเขียว https://pantip.com/topic/40417863
ตอน 2 เกษตร 100 ไร่ https://pantip.com/topic/40419853
ตอน 3 จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2563 ในวันคริสต์มาส https://pantip.com/topic/40427175
------------------
ชื่อสินค้า:   เกษตร 100 ไร่ ราชภัฏโคราช
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่