หากคุณเป็นหัวหน้าวงดนตรี เเละคุณรู้สึกเป็นเหมือนหุ่นเชิด จนทำให้ไม่อยากอยู่วงต่อเเต่ชอบดนตรีมากๆคุณจะทำยังไงคะ

สวัสดีค่ะ หนูอยู่ม.4 อยู่วงดนตรีของโรงเรียนตั้งเต่ ม.1 ถูกเเต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวงตอนม.2 เพราะรุ่นพี่ได้จบ ม.6 กันไปเเล้ว ครูได้ไว้วางใจให้หนูเป็นหัวหน้า วงหนูมีนักดนตรีค่อนข้างเยอะค่ะ ตอน ม.2 มีพี่ ม.4 เขามาใหม่ค่ะ ผญ.1คน ผช.1คน พี่ผู้หญิงหนูรู้สึกว่าเขาชอบทำอะไรกันท่าหนูเสมอค่ะ คนอื่นเพื่อนหนูเขาก็สังเกตกันค่ะ คือคนอื่นเขาพูดว่า พี่คนนี้ทำไมเขาต้องเอาหน้าเวลาอยู่กับครูด้วย ตอนนั้นเรารู้สึกกดดันนิดนึงค่ะเราเป็นหัวหน้าเเต่อายุน้อยกว่าเขาหนูจะทำอะไรคือก็รู้สึกเกรงใจรุ่นพี่ไปหมด เเต่ด้วยความที่หนูเล่นดนตรีมาก่อนเขาเเละเรายังได้เล่นเครื่องเดียวกันอีก เขาก็ค่อยถามหนูเสมอว่าท่อนนี้จะเล่นยังไง ตัวนี้คืออะไร มีเเค่เรื่องนี้เเหละค่ะที่เขาไม่กล้าที่จะขัดหนู เมื่อก่อนหนูเป็นคนบอกเคารพครูเเต่พี่เขาดันพูดขึ้นมาเองค่ะเรากับเพื่อนก็มองหน้ากันค่ะ เเต่เพื่อนก็บอกว่าให้เเกบอกไปเถอะยังไงก็รุ่นพี่ 

         ช่วง ม.3 มีครูคนใหม่ย้ายเข้ามา รร.หนูค่ะ เขาเป็นคนพูดเเรงด่าเเรงเวลาเล่นไม่ได้ ผช.ถูกตบหัว ผญ.ก็ด่า ซึ่งหนูจะโดนด่ามากกว่าผู้หญิงคนอื่นหนูก็ไม่รู้ว่าทำไมนะคะอาจจะเพราะหน้าที่เครื่องหลักหนูที่มี solo เยอะ เขาเคยว่าเกี่ยวกับสิ่งที่หนูเป็นค่ะ อย่ามโนมากลูกบ้างที่เราไม่ได้เป็นอะไรหรอก เขามักจะเพิกเฉยใส่หนูค่ะ เเละเป็นหนักขึ้นตอนหนูอยู่ ม.4 ค่ะ มันมีคนเข้ามาในวงใหม่ค่ะ ซึ่งคนนี้เขาก็เก่งค่ะเพราเขารู้เรื่องคีย์เพลงเยอะ เพราะตอน รร. เก่าเขาไม่ค่อยมีเรียน บ้างที่ก็หนีมาซ้อมดนตรีต่างจากโรงเรียนที่เราอยู่ค่ะ เรียนหนักไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไรค่ะ เรื่องโน๊ตที่คนในวงอ่านได้เพราะเราเรียนด้วยวตัวเองค่ะ ครูคนนี้เขาก็จะชอบยกย่อ ผชคนนี้ที่มาใหม่ค่ะ คนนี้นาม พี ว่าเก่งมากเลย ไม่ควายเหมือนพวกนี้ครูคนนี้เขามักไม่เห็นหน้าหนูค่ะ เขาชอบพูดว่าเดี๋ยวปีหน้าจะให้ พี นำวงต่อไปครูก็สบายใจเเล้ว ให้ พี มาดูน้อง ซึ่ง พี เขาเป็นคนที่ค่อนข้างอวดเก่งมากเลยค่ะ อันนี้ไม่ใช่ความเห็นหนูคนเดียวนะคะ คนในวงเขาก็รู้สึกว่า พี อวดเก่งเสมอ เขามักจะคุยอวดเเต่ละคนในวง เเละตอนหลังหนูพึ่งรู้ว่าเขา ว่าวงหนูว่า คิดว่าเเต่คนที่นี้จะเก่งที่ไหนได้เเล้วมันก็หัวเราะ คือความอวดเก่งของมันหนูให้ระดับ 10 เลยค่ะ ครูคนใหม่เขาก็อวยพีสุดๆค่ะ

             ตอนนี้วงเเถบจะไม่ใช่วงเนื่องจากครูคนใหม่ที่ย้ายเข้ามา เขาเริ่มเปลี่ยนไปเป็นอีกคนโหดดุด่าคำหยาบตบหลังตบหัว คนในวง เเละนิสัยที่อวย บ้างที่หนูก็คิดว่า ผู้หญิงไม่สามารถทำให้ครูผู้ชายเชื่อใจได้หรอคะ เขาไม่เชื่อใจผู้หญิงเลยนอกจากผู้ชาย เขาไม่เคยทีจะคุยเล่นกับเราเลยค่ะ ทำให้รู้สึกว่าเราไม่มีตัวตนเลยค่ะ ตำเเหน่งที่หนูได้มาเหมือนเป็นเเค่นั้นหลายครั้งที่เราทำเพื่อวงเพื่อคนในวง เเต่ครูคนนี้เขาไม่เคยเห็นเลยค่ะ หนูรู้สึกท้อมากทั้งๆที่ชีวิตนี้หนูอุทิศให้วงกับดนตรีมากเเค่ไหน เขาไม่เคยเเม้เเต่จะเอ่ยปากชมห้องดนตรีที่ไม่มีใครกวาด พัดลมที่ไม่มีใครปิด อะไรหลายอย่างที่เราเสีสละ เวลาไปไหนคนไหนไม่มีที่นั่งเราเสียสละให้หมด ผช.ผญ. เรานั่งพื้น เเต่เขากับชมเเละอวยให้กับคนที่ไม่ทำอะไรเเละเห็นเเก่ตัว ครูคนนี้เขาด่าเด็กที่ติดหญิงไม่มาซ้อม ด่าหยาบมากเเต่พอ มันมาจริงๆดันพูดดีกับมันคุณครับถ้าหากคุณไม่มาซ้อมเเบบนี้ไม่ดีนะครับอย่าเห็น...ดีกว่าวง เเละเขาก็ตลกกลบเกลื่อนมีพูดเเซวเล่นกัน เเละตอนนี้เราก็ไม่โอเคกับเพื่อนในวงอีกค่ะ เพราะเขาเปลี่ยนไปไม่ให้เกียรติเรา เราเลยปลีกมาอยู่กับรุ่นน้อง ผช.เเละเพื่อน ผช.

         ตอนนี้เรารู้สึกเบื่อหน่ายกับวงมากค่ะ อยากจะออกเเต่ใจเรามันรักดนตรีมากค่ะ ความรู้สึกกดดันมีอยู่ในใจตลอดเวลา 

ขอคำปรึกษาค่ะ
-หนูอยากกำจัดความกดดันหนูออกจากใจ 
-ความรู้สึกไร้ตัวตนในวง
-เเละตอนนี้เรารู้สึสึกมีความสุขบนความทุกข์ของตัวเองชอบในดนตรีมากเเต่ไม่อยากทนกับวง หนูควรจะทำยังไรดีคะ
ขอโทษที่พิมพ์ยามนะคะ เรารู้สึกอึดอันใจมานานมาก ขอโทษที่เขียนไม่ค่อยได้เรื่องนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ พอได้อ่านความคิดเห็นเเต่ล่ะคนเราก็เริ่มเข้าใจอะไรมากขึ้น หนูมักจะชอบยึดติดกับสิ่งที่มีอยู่เรื่อย เป็นหนูที่มองโลกเเคบมากไป เพราะหนูไม่สามารถนั่งคุยกับใครได้เลยไม่รู้จะจัดการความรู้สึกของตัวเองได้ยังไง
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาชีวิต สุขภาพจิต เพื่อนร่วมงาน ปัญหาวัยรุ่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่