ทำไมคอมเม้นของคนบ้านเราถึงชอบเอาอายุของคนอื่นมาใช้เป็นการเหยียดกันด้วย

สังเกตุมาหลายครั้งแล้วก็ไม่ค่อยชอบเลยกับการที่มีคนตอบคอมเมนต์แล้วเรียกคนอื่นแบบ ลุงบ้าง ป้าบ้าง คือมันอะไรครับ แก่แล้วไปหนักอะไรคนพวกนั้น การคุยกันมันก็ต้องคุยด้วยเหตุด้วยผล เรื่องอายุมันไม่ได้เกี่ยว เด็กๆ ก็ใช่จะดีกว่า เกรียนฟันน้ำนมก็เยอะแยะ ผมรู้สึกว่าการที่คนเข้ามาตอบกระทู้กันแล้วไปเรียกคนๆ นั้นว่าลุง ว่าป้า แก่ หรือไปพูดถึงลักษณะด้วยของคนๆ นั้น เช่น อ้วน หัวล้าน ไอ้แว่น ฯลฯ หรือเอาเรื่องหน้าตามาล้อเลียน มันทุเรศครับ ภาพโปรไฟล์ที่ใส่กันมาน่ะมันไม่ได้บ่งบอกเลยว่าเจ้าตัวคนนั้นมันจะใช่ตามภาพรึเปล่า พอไม่ใส่ภาพโปรไฟล์ก็หาว่าเป็นพวก avatar พอใส่ก็จะต้องมีคนเข้าไปดูแล้วเอามาใช้โจมตีกัน 
ผมคอมเมนต์ในเพจ ในยูทูปของต่างประเทศ ผมไม่เห็นเขาเอาเรื่องอายุ เรื่องใครหนุ่มแก่ หน้าตาอุบาทว์ หรืออ้วนผอมดำขาวมาใส่กันแบบคนบ้านเราเลย ขนาดมีคนมาตำหนิล้อเลียนไวยากรณ์ผิดๆ หรือใช้ภาษาอังกฤษผิด คนอื่นยังเข้ามารุมถล่มคนที่ไปบูลลี่ แต่บ้านเราชอบตามน้ำ กระทู้โพสไหนมีคนถล่มไปในทิศทางใด คห อื่นๆ ก็จะตามน้ำไปในทิศทางนั้นๆ ไม่มีจุดยืนของตัวเอง เหมือนคำพูดที่ว่า "ขอดูทิศทางกระทู้หรือทางลมก่อน" 
ก็ไม่เข้าใจเลยว่าทัศคติของคนไทยทำไมชอบเหยียดหยามคนอื่น ชอบบูลลี่คนอื่น 
บ้านเราไม่ค่อยเห็นความต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรมแบบตะวันตกที่มีคนหลากเชื้อชาติอยู่รวมกัน ต่างกันที่สีผิว ภาษาที่ใช้ เมืองไทยก็มองทุกคนว่าเป็นคนไทยเลยหาปมในการบูลลี่แบบอื่น 
ง่ายๆ เลยก็คือศัพท์ที่ใช้เรียกมนุษย์ลุง มนุษย์ป้า ทำเหมือนกับเด็กๆ หนุ่มสาวไม่งี่เง่า ไม่เรื่องมากหรือประพฤติตัวแบบนั้นเลย มีแต่ส.ว เท่านั้นที่ทำตัวแย่ 
การเรียกคนอื่น ลุง ป้า ก็ไม่ได้มีนัยยะของความนับถือแบบคนสมัยก่อนแต่เต็มไปด้วยความเหยียดในที 
มันทุเรศครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่