รีวิวการเข้าร่วมงาน Nogizaka46 25th Single Transfer Online Meet & Greet (Individual Talk)

รีวิวการเข้าร่วมกิจกรรม งาน  Nogizaka46 25th Single Online Meet & Greet ผ่านแอพ forTUNEmeets ยาวและมีภาพเยอะ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ยังลังเล

ใส่tag 46 ทุกวง เพราะทุกวงใช้ระบบเดียวกันหมด พยายามลงแบบละเอียดเนื่องจากตอนตัวเองหาข้อมูลลำบากมากแทบไม่มีใครให้ข้อมูลที่ชัดเจน เลยเล่าประสบการณ์แบบละเอียดแล้วกัน

เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้กิจกรรมต่างๆ ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบไป ซึ่งกิจกรรม งานจับมือเดี่ยว ของ Nogizaka46 ในซิงเกิ้ลที่ 25 ก็เช่นเดียวกัน 

โดยเดิมจะจัดกิจกรรมช่วงกลางปี แต่ถูกเลื่อนมา แล้วปรับเปลี่ยนเป็นงานกิจกรรมแบบออนไลน์ โดยให้สิทธิ์ผู้ที่มีตั๋วอยู่แล้ว สามารถเลือกลงเข้าร่วมได้แบบไม่บังคับ (แต่ก็ไม่รับรองว่า ถ้าเก็บบัตรเอาไว้ จะได้ใช้เมื่อใด) รวมไปถึงNakada kana ที่กำลังแกรดก็ร่วมงานนี้เป็นกิจกรรมสุดท้าย

ตอนแรกผมก็ลองTransfer บัตรไปบางส่วน เนื่องจากไม่แน่ใจว่า ตัวกิจกรรมจะทำออกมาดีแค่ไหน เพราะมีรีวิวงานของ Hinatazaka46 ก่อนหน้า ว่าแอพไม่ค่อยดีเท่าไร เสียงดีเลย์ ภาพแตก เลยกะจะลองก่อนบางส่วน เพื่อความมั่นใจ

requirement เบื้องต้น
1. บัตรจับมือเดี่ยวของ single 25 ใน fortunemusic 
2. มือถือ/tablet android (ให้ตั้งค่าภาษาเครื่องเป็น EN หรือ JP) /iOS 
3. เนทความเร็วสูงที่เสถียร (ไม่จำเป็นต้องใช้ VPN) แนะนำต่อwifi บ้าน อย่าใช้เนทมือถือ
4.passport สำหรับยืนยันตัว(ไม่ต่างจากการไปงานจับมือจริงๆ ชื่อต้องตรงกับหน้าบัตร)

การ Transferบัตร ถ้ามีบัตรอยู่แล้ว(ได้จากการจองซื้อแบบสุ่มผล) สามารถเลือกลงรอบที่เปิดได้เลย โดยต้องTransferล่วงหน้าก่อนกิจกรรมอย่างน้อยสองวัน

ขั้นแรก เข้าเวบ fortunemusic login เสร็จเข้า my page แล้วเข้า panel ด้านขวาบน หัวข้อ チケット振替・特典交換 (Ticket transfer / privilege exchange)

เข้าไปแล้วจะมีตัวเลือกว่า เรามีบัตรของเมมคนไหนบ้าง และสามารถเลือกลง กิจกรรมวันไหน รอบได้บ้าง โดยจะเลือกลงได้เฉพาะรอบที่ว่าง 
คำแนะนำ พยายามกรุ๊ป 1 เมม ต่อ 1 บุจับมือ เพราะด้วยกระบวนการยืนยันตัวที่อาจล่าช้า อาจทำให้ไม่สามารถ ย้ายไปต่อคิว เมมคนถัดไปในบุเดียวกันได้ แบบงานจับมือจริง และรวมบัตรได้แค่ 10 ใบ ต่อ 1 บุเท่านั้น พยายามใช้ทีเดียว อย่าคิดว่าจะจับรอบสองในบุเดียวกัน เพราะต้องต่อคิวใหม่เช่นกัน
เมื่อเลือกแล้ว สามารถตรวจสอบการ Transfer ด้วยการเข้าหัวข้อ 注文履歴 (Order history)เมื่อมีรายการขึ้นเรียบร้อย ก็ไปหาโหลด app forTUNEmeets กันได้เลย มีให้เลือกทั้ง iOS และ Android
โดยผมใช้ android ก็มีสองวิธี 

1. change play store location เป็น Japan แล้วถึงจะสามารถเลือกโหลด app จากใน store ได้ทันที วิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับคนมีโทรศัพท์เพียงเครืองเดียว เพราะ เครดิต ต่างๆที่เคยผูกกับaccountไว้ จะถูกreset หมดแล้วต้องรออีก 1ปีถึงจะย้ายกลับไทยได้
โดยอาจจะเจอข้อจำกัด เรื่องการโหลดแอพบางตัว นอกภูมิภาคแทน
2.  โหลด apk จากเวบ เช่นเวบ apk pure
https://apkpure.com/fortune-meets/com.fortunemusic.app
โดนต้องเลือกโหลด version ล่าสุดเสมอ (เช็ควันก่อนกิจกรรม อาจจะมีupdate) ตัวล่าสุดคือ version 1.3.0 

โหลดapk มาลง โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ เลือกอนุญาตให้เข้าถึงกล้องกับ microphoneล่วงหน้าเลยก็ได้ แต่ข้อควรระวัง ต้องตั้งค่าภาษาของเครื่องเป็น English หรือ Japan เท่านั้น ผมเคยเจอบั๊กถ้าตั้งเครื่องภาษาไทย แล้วจะไม่สามารถกดปุ่มเข้ากิจกรรมได้

เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมแล้วก็รอวันจริง
โดยอาจจะทดสอบการ login เข้าในแอพ ด้วยuser/pass เดียวกับ fortunemusic โดยหน้าแรกจะโชว์eventใกล้ๆนี้ และหน้าสอง จะเป็น My event ที่จะโชว์ eventที่เราสามารถเข้าร่วมได้

ย้ำว่า หน้าสอง ต้องโชว์ eventที่เรามีบัตร ถ้าไม่โชว์ ให้กดlogout และlogin ใหม่ครับ เป็นการแก้ไขเบื้องต้น รวมถึงการkill app แล้วลองเข้าใหม่(เป็นคำแนะนำจากทางsupport ของ forTUNEmeets appเองโดยตรง)


ทว่าในหน้าสองนี้ เรากลับจะไม่เห็นว่า เรามีบัตรของใคร กี่ใบ วันไหนบ้าง เห็นแค่ว่าเรามีกิจกรรมวันไหนบ้างเท่านั้น การจะดูรายการล่วงหน้า ต้องกลับไปเวบ fortunemusicแล้วกดดูหัวข้อ 注文履歴 (Order history) ครับ ให้จำหรือจดเอาไว้
เพราะเราอาจจะลืมได้ในวันจริง โดยในช่วงก่อนเวลากิจกรรม จะไม่สามารถกดicon เข้าไปดูอะไรได้เลย

รอวันจริง ลองเข้าแอพก่อนเวลา โดยบุแรก จะสามารถกดปุ่มเข้าร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่เวลา 12.45 JP time(หรือ 10.45ไทย) ล่วงหน้าก่อนเพื่อเข้าไปยืนยันตัวตนและต่อคิวก่อนเวลาจริง (จะเป็นรูปจากการถ่ายภาพ เนื่องจากตัวแอพล็อคการcapture screenไว้)

เมื่อถึงเวลาที่เข้าได้เมื่อกดicon กิจกรรมในหน้า my event จะมีปุ่มที่กดได้ขึ้นมาไฮไลท์สีดำเช่นตามรูปนี้จะเป็น บุแรก ของวันที่ 10/17 


เมื่อเข้าไปแล้ว จะเป็นหน้าเลือกเมม ที่เราจะเข้าร่วมกิจกรรม โดยจะขึ้นไฮไลท์เฉพาะที่เรามีบัตรและtransfer มาแล้ว โดยจะขึ้นจำนวนคนที่เข้าคิวไปก่อนหน้า และจำนวนบัตรที่เราสามารถใช้ได้(ตามจำนวนที่transferมาก่อนหน้า)เมื่อเลือกเมมแล้ว จะเข้าหน่าจอคำแนะนำการเตรียมตัวเครื่อง และทดสอบ connection  โดยจะแนะนำให้ใช้ internet ที่เสถียร (ขั้นต่ำต้องการ 2Mbps) และให้ใช้ชุดheadset แบบไมค์ในตัว อย่าใช้แบบแยก(ของผมใช้speaker phone ของtabletก็ชัดเจนดี)

โดยถัดไปจะเป็นหน้าจอทดสอบconnection และกล้องหน้า/ไมค์ โดยจะขึ้นภาพจากกล้องหน้า และเสียงจากระบบ โดยให้เราพูดโต้ตอบ ว่าระบบได้ยิน(จะมีแถบเขียวๆขึ้น)ได้รับเสียงเราไหม ถ้าผ่านก็ok ขั้นตอนนี้ผมมีรอบนึง ไม่ขึ้นภาพใดๆ แต่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้แบบไม่มีปัญหา แต่มีรอบนึงตอนทดสอบไม่ขึ้น และเวลาจริงภาพวิดิโอจากฝั่งเมมไม่ขึ้น ฉะนั้นต้องระวัง ถ้าไม่ขึ้นภาพใดๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะเสียบัตรฟรีๆ

ทดสอบเสร็จ ก็จะเด้งกลับมาหน้า เลือกจำนวนบัตร(เลือกได้สูงสุดเท่าที่เราtransfer มา แนะนำให้ใช้หมดในครั้งเดียว เพราะออกไปเสียเวลาเข้าคิวใหม่)เสร็จแล้วก็จะเข้าหน้าตั้งnickname โดยชื่อนี้จะขึ้นให้เมมเห็นด้วย เมมบางคนก็จะทักด้วยชื่อที่เราตั้งด้วย(แต่ก็ไม่เสมอไป)
ถัดไปจะเป็นขั้นตอนยืนยันตัวตน โดยจะมีหน้าแนะนำว่าต้องใช้เอกสารอะไร ซึ่งสำหรับคนต่างชาติอย่างเรา ก็มีแค่passport เท่านั้นที่ใช้ได้ ซึ่งชื่อต้องตรงกับตอนเราซื้อบัตรจับมือเดี่ยวไปด้วย(ของผมนามสกุลยาว จนกรอกได้ไม่หมด เพราะลิมิตแค่ 10ตัวอักษร แต่อักษรหน้าตรงหมดก็ผ่าน ไม่ต้องกังวล)


หน้าถัดไปจะให้เลือกรูปที่จะใช้ยืนยันตัว โดยถ้าlogin เข้ามาเป็นครั้งแรกจะไม่มีรูปให้เลือก จะต้องเลือกตัวเลือกอันที่สอง เพื่อถ่ายรูปใหม่ โดยให้ถ่ายpassport ชัดๆ ถือนิ่งๆให้ตัวอักษรคมชัด เพื่อให้จนท.อ่านได้ชัดเจน 


ข้อควรระวัง การถ่ายภาพ จะใช้แอพของกล้องหน้าเราเอง ซึ่งมือถือ/tabletบางตัว(โดยเฉพาะมือถือsamsung) จะกลับภาพให้เรา ฉะนั้นตัวอักษระจะสลับด้านอ่านไม่รู้เรื่อง ให้ตั้งoption ไม่กลับภาพจริง

เมื่อถ่ายแล้วก็ตรวจดูรูป ว่าภาพที่ได้ชัดเจนไหม ตัวอักษรไม่สลับด้านไหม แล้วเลือกภาพนี้ (กรณีเข้ามาบุสอง ในวันเดียวกันโดยไม่logout หรือkill app ออกไป ก็จะมีภาพนี้ให้เลือกใช้ได้เลย ไม่ต้องถ่ายใหม่)ถัดจากนั้นจะเข้าขั้นตอนรอจนท.เพื่อยืนยันตัว โดยแอพจะบอกว่าขั้นตอนรอนี้จะไม่เกิน 5 นาที (ถ้าเกินนั้นให้ลองkill appแล้วเข้าใหม่ จะต่อsessionเดิมได้)


รอแวบนึงจะขึ้นหน้าจอ ให้เรามองกล้องหน้าของเครื่อง(ขั้นตอนนี้จะมองไม่เห็นหน้าตัวเอง จะเป็นจนท.ตรวจดูหน้าจริงเราเทียบกับ รูปpassport ที่เราส่งไป)


ขั้นตอนตรวจนี่ก็แวบเดียวเช่นกัน พยายามมองกล้องตรงๆ เสร็จแล้ว จะขึ้นหน้า ต่อคิว


โดยจะแจ้งเวลา และจำนวนคนที่ต่อคิวอยู่ ตามภาพ คือ คิวลำดับที่ 29 เวลารอโดยประมาณ 14 นาที(เวลารอจริงก็ใกล้เคียง) จากตัวเลขจะเห็นได้แล้วว่า ขนาดผมเข้ามายืนยันตัวก่อนเวลาจริง 15 นาที แต่กลับต้องรอคิว ถึง14นาที ฉะนั้น บุ ปกติ 1 ชั่วโมง จึงแทบไม่มีโอกาสไปต่อคิวเมมคนอื่นหรือแม้แต่คนเดียวกันอีกรอบเลย

หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนรอ โดยตัวเลขจะเริ่มลดลง เมื่อกิจกรรมเริ่มขึ้น ตัวแอพจะสั่นเตือน เมื่อเหลือเวลาอีก 5 นาทีก่อนจะถึงคิวเรา และ ตอนเราเป็นคิวที่ 1 (รอจากคนที่กำลังเข้าอยู่) หลังจากนั้น หน้าจอจะขึ้นเตือนล่วงหน้า (ขึ้นจอดำ) สักพัก แล้วจะนับ 3 2 1 ขึ้นภาพเมมเป็นvideo call

ก็คุยโต้ตอบกันไปได้ โดยจากเท่าที่เจอ คุณภาพvideo call ค่อนข้างใช้ได้ ผมเข้าร่วมต่อเนื่องสองสัปดาห์ พบว่า พัฒนาขึ้นมากในสัปดาห์ที่สอง ภาพคมขึ้น และเสียงดีเลย์น้อยลง พอใกล้หมดเวลา จะมีคำเตือนขึ้นกระพริบมุมขวาบนจอ (น่าจะ 2-3วิ) แล้วจอก็จะดับไปเลย ไม่มีโอกาสให้ร่ำลาอะไรแบบงานจับมือจริงๆ ที่ตอนโดนการ์ดลากไปแล้ว ยังโต้ตอบได้อีกนิด

ส่วนเวลาที่ได้ต่อบัตรหนึ่งใบ ผมยังไม่แน่ใจ เพราะสัปดาห์แรก ผมใช้ สองใบต่อเมมหนึ่งคน(คุโบะ) จับเวลาด้วยมือถืออีกเครื่อง ได้ 10 วินาทีเป๊ะ (ตกใบละ 5วินาที) แต่สัปดาห์ที่สอง ผมใช้เมมคนละใบเดียว(ทามะจัง/คาเอเดะ) ได้คนละ 10 วินาที เลยยังไม่แน่ใจว่าระบบจัดเวลาเป็นแบบไหนกันแน่(อาจจะคำนวณจากจำนวนคนที่ลงทะเบียนบุนี้ไว้หารเวลาออกมา?)

โดยส่วนตัวให้ 8/10 หักเรื่องคุณภาพและความขลุกขลัก(มีรอบนึงดีเลย์ไปครึ่งชั่วโมง และมีบุนึงภาพเมมไม่ขึ้น) แต่ให้ผ่านตรงนี้เพราะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆทุกครั้ง และเราผ่อนคลายกว่าตอนไปจับมือด้วยตัวจริง แน่นอนคงสู้การไปเจอต่อหน้าไม่ได้ แต่สิ่งที่ออนไลน์ทำได้มากกว่าคือการที่เราออนไลน์จากที่บ้าน ตกแต่งฉากด้านหลังได้เต็มที่ ไล่อ่านดูรีวิว มีหลายคนโชว์ของสะสม ให้เมมได้เห็น รวมไปถึงต้นทุนในการเข้าร่วมกิจกรรมที่ถูกกว่าการบินไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองมากๆ และคิดว่าจากสถานการณ์แบบนี้ คาดว่าปีหน้าก็ยังยากที่จะจัดงานแบบเต็มๆ รวมไปถึงการให้ต่างชาติเข้าไปได้โดยไม่ต้องกักตัว คิดว่าอาจจะมีกิจกรรมแบบนี้อีก 2-3 single ด้วยซ้ำ
หลังจากคิดแบบนั้นผมก็Transfer บัตรทั้งหมดครับ
ป.ล. วงที่ใช้แอพfoTUNEmeetsมีหลายวง ถ้านับของ 46 ก็จะมีทั้งฮินาตะ โนกิซากะ และวงซากุระซากะ46ที่เพิ่งจัดสุ่มไปหมาดๆ(ใครยังไม่มีก็ลองไปสมัครได้ รับบัตรเครดิตไทย ใช้tensoลงที่อยู่ตัวแทนmail forwarder เพื่อรับสินค้าแทนได้)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Nogizaka46 Sakurazaka46 นักร้องนักดนตรีญี่ปุ่น นักร้องนักดนตรีเอเชีย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่