ปลาท่องโก๋ สอดใส้สังขยาใบเตย

ปาท่องโก๋อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน เรียกได้ว่าพอเริ่มเข้าโรงเรียน ก้เริ่มรู้จักคู่ซี่ปาท่องโก๋กับโอวัลตินกันแล้ว โตมาหน่อยก้เปลี่ยนมาเป็นปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้ โตมาอีกนิด ก้ปาท่องโก๋คู่กับกาแฟ หรือใส่ในโจ๊กรสเด็ด ตามความชอบและระดับอายุเลยทีเดียว  เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักปาทองโก๋เพราะมีขายกันทุกที่ทุกตลาด วันนี้เรามาตามรอยการบินไทยที่ปลุกกระแสปาท่องโก๋ให้ดูไฮคลาสขึ้นมาอีกระดับหนึ่งค่ะ
พร้อมแล้วไปทำกันเลยค่ะ
🌺วัตถุดิบ🌺
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
ยีสต์ผง 1.5 ช.ช.
น้ำตาล 1.5 ช.ต. ต
เกลือ 1 ช.ช.
ผงฟู 1/2 ช.ช.
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช.ช.
น้ำอุ่น 100 ML. แบ่งใส่ทีละครึ่ง เผื่อแป้งเหลวค่ะ
ไข่ไก้เบอร์เล็ก 1 ฟอง ถ้าชอบกรอบมากๆ ไม่ควรใส่ไข่ค่ะ
น้ำมันพืช 1 ช.ต พิมใช้ น้ำมันดอกทานตะวันค่ะ
น้ำมันสำหรับทอดประมาณ ครึ่งลิตร
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
🌺การนวดแป้ง🌺
ไม่จำเป็นต้องนวดนาน แค่คนๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี คนด้วยช้อนหรือทัพพีที่แข็งแรงพอ

นำส่วนผสมของแห้ง และแป้ง คนให้เข้า แล้วจึงใส่ไข่ และน้ำ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใช้ทัพพีไม้หรือช้อนที่แข็งแรงหน่อยคนๆให้เข้ากัน ไม่ต้องนวดให้ติดมือ








🌺การพักแป้ง🌺
เมื่อนวดเสร็จแล้ว ปิดให้สนิทอย่าให้มีอากาศเข้า พักแป้งจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า ระยะเวลาขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละประเทศ ที่เมืองไทยน่าจะราวๆ 2 ช.ม.
หากต้องการทอดตอนเช้า ให้นำแป้งที่ผสมแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทแล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาค้างคืนได้เลย  ก่อนนำมาทอด ต้องนำออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจนคลายเย็นกลับมาที่อุณหภูมิห้อง แล้วจึงนำมานวดและขึ้นรูปทอด

นำแป้งออกมาขึ้นรูป ตัดตามขนาดที่ต้องการ ใช้น้ำแตะเพื่อเป็นกาวให้แป้งติดกัน





🌺ความร้อนของน้ำมัน🌺
น้ำมันที่ร้อนได้ที่แล้ว เมื่อเราหย่อนแป้งลงไป แป้งจะลอยกลับขึ้นมาทันที ตรงนี้ก่อนทอดให้เช็คน้ำมันก่อนค่ะ เมื่อหย่อนแป้งลงไปแล้ว ให้ใช้ตะเกียบหรือที่หนีบพริกกลับทันที เพื่อที่ปลาทองโก๋จะไม่แยกหลุดออกจากกัน

เมื่อตัดแป้งตามขนาดที่ต้องการแล้ว ใช้น้ำแตะๆตรงกบางแล้วปะกบสองชิ้นเข้าหากัน จับหัวท้ายแล้วดึงยืดหน่อยๆ ก่อนหย่อนลงหม้อทอด



ถ้าจะทำสำหรับสอดใส้สังขยา ให้ตัดชิ้นใหญ่ และไม่ค้องประกบ2 ชิ้น รูปล่างนี้ เพื่อนสาวสา
ธิตวิธีทำปาท่องโก๋ตุรกีให้ทานค่ะ ให้ดูการตัดของนาง เอาง่ายๆเร็วๆ






วิธีทำสังขยาใบเตยแบบเร่งด่วน
ในหม้อตั้งไฟใส่น้ำ 1/2 แก้ว เทผงสำเร็จรูปสังขยาใบเตยลงไป คนๆ ให้เข้ากัน เทครึ่งส่วนสำหรับจิ้ม อีกครึ่งส่วน ผสมแป้งข้าวโพด 2 ช.ต. กับน้ำ 2 ช.ต. คนให้เข้ากัน จะข้นหนืดกว่ามาก เพิ่มนมข้นหวาน หรือน้ำตาลได้ตามชอบค่ะ พักให้อุ่นๆ ใส่ถุงบีบ ไว้สำหรับบีบไส้ปาท่องโก๋ค่ะ




จะจิ้มนมข้นหวาน หรือสังขยาก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
นมข้นหวานทำเอง สีก้เลยเข้มข้นไปนิดค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่