วัดอ่างทอง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

⭕️วัดอ่างทอง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร⭕️
สวัสดีครับวันนี้จะพาไปชมอีกวัดที่อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ไม่ไกลจาก กทม.มากนัก อ่านประวัติและไปชมกันเลยครับ
🔺ประวัติ วัดอ่างทอง กระทุ่มแบน สร้างขึ้นปี พ.ศ. ๒๔๐๔ ไม่ปรากฏหลักฐานนามผู้สร้างและผู้บริจาควัดนี้ได้ทำการฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมาและสร้างพระอุโบสถหลังที่เห็นในปัจจุบันสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๙ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๘ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๓๐ เมตร
📌ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่าแต่เดิมประมาณ พ.ศ. ๒๓๑๙ สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งกรุงธนบุรีวัดนี้ยัเป็นสำนักสงฆ์แต่ไม่ปรากฏชื่อสำนักสงฆ์ มีพระเณรองค์หนึ่งชื่อที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า “หลวงพ่อเฒ่า” เป็นผู้ปกครองสำนักสงฆ์แห่งนี้ ต่อมามีอุบาสิกาชื่อบุญมา ปลูกกระท่อมอยู่ใกล้วัด ได้ไปตกปลาอยู่ที่หนองน้ำ ห่างจากวัดประมาณ ๘๐๐ เมตร โดยตามมหัศจรรย์แทนที่จะได้ปลากลับได้อ่างโตเท่าบาตร ปรากฏว่าเป็นสีเหลืองอร่ามทั้งลูก ด้วยความดีใจผสมกับความตกใจ นางบุญมาจึงตะโกนขึ้นสุดเสียงว่าช่วยด้วย ฉันตกเบ็ดได้อ่างทองให้มาช่วยด้วย แต่ก็ไม่มีใครมาช่วย อ่างทองได้ติดเบ็ดของนางบุญมานานพอสมควร ก็ตกลงไปในหนองน้ำตามเดิม นางจึงเดินกลับกระท่อมน้อย พบใครก็พยายามบอกกล่าวจนชื่อเสียงอื้อฉาวเล่าขานกันไปทั้งตำบล ว่านางบุญมาตกเบ็ดได้อ่างทอง ตกเย็นนางได้เข้านมัสการเล่าให้หลวงพ่อเฒ่าฟังท่านก็ดีใจเลยถือเอานิมิตดั่งกล่าวมาตั้งชื่อวัดว่า “วัดอ่างทอง” และบ้านอ่างทอง ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันนี้
📌เจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามมี ๗ รูป ดังนี้
๑. หลวงพ่อเฒ่า พ.ศ. ๒๓๑๙ – พ.ศ. ๒๓๖๐
๒. พระครูสังฆรักชิตตาจารย์ พ.ศ. ๒๓๖๐ – พ.ศ. ๒๔๑๑
๓. พระปลัดสุด พ.ศ. ๒๔๑๑ – พ.ศ. ๒๔๖๒
๔. หลวงพ่อเพชร ติสสโร พ.ศ. ๒๔๖๒ – พ.ศ. ๒๔๗๘
๕. หลวงพ่อเพชรทอง ปณฺณสุวณฺโณ พ.ศ. ๒๔๗๙ – พ.ศ. ๒๕๑๔
๖. พระครูปียธรรมโสภิต ฐณฺปโม พ.ศ. ๒๕๑๗ – พ.ศ. ๒๕๓๖
๗. พระอธิการจรูญ วิจิตฺตธมโม พ.ศ. ๒๕๓๗
📌สถานที่ตั้ง เลขที่ ๔๕ หมู่ ๑๑ ถนนวัดอ่างทอง ตำบลบางยาง อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
💙ทางวัดได้จัดสวนร่มรื่นริมแม่น้ำและมีตลาดนัดเล็กๆในทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ ๐๘.๐๐-๑๔.๐๐ น. โดยประมาณ ว่างๆผ่านไปแถวกระทุ่มแบน ไปแวะ ไหว้พระ ขอพรหลวงพ่อสุคโตอันศักสิทธิ์ ให้อาหารปลา ชมวัด ชมตลาดกันได้ครับ
🙏ก็ขอจบตอน วัดอ่างทอง อ.กระทุ่มแบน จ.สมทรสาคร ไว้เพียงเท่านี้ หากข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ขอบคุณครับ 🙏
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วัด ทำบุญ เที่ยววัด ศาสนาพุทธ ทริปถ่ายรูป
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่