คิดยังไงกับเรียงความนี้กันบ้างคะ

กระทู้คำถาม
คนที่มีชีวิตแต่งต่างจากพวกเรา เขาใช้ชีวิตด้วยความไม่สมบูรณ์ทางร่างกายและจิตใจ ใช้ชีวิตด้วยความดิ้นรนที่จะต้องทำให้ตัวเขาเองสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุด หนึ่งในกลุ่มคนที่กล่าวมาข้างต้นก็มีกลุ่มคนพิการเป็นหนึ่งในบุคคลเหล่านั้น
         คนพิการ เป็นคนประเภทหนึ่งที่มีอยู่ในสังคมไทยมาโดยตลอด พบเจอได้ง่ายๆในพื้นที่ต่างๆโดยเฉพาะเขตชนบท คนพิการมีหลายแบบทั้งพิการอวัยวะภายในหรือภายนอก มีหลายประเภทเช่น ความพิการทางการเห็น ความพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย ความพิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกายความพิการทางจิตใจหรือพฤติกรรม ความพิการทางสติปัญญา ความพิการทางการเรียนรู้ คนพิการทุกคนล้วนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตกันทั้งนั้น เพื่อการใช้ชีวิตในสังคม
         สังคมไทยกับคนพิการ ในปัจจุบันการเป็นคนพิการได้รับการดูแลจากทางภาครัฐหลายๆอย่าง แต่ในสังคมเรานี้ก็ยังมีคนที่ไม่ให้การยอมรับ หรือรังเกียจคนประเภทนี้อยู่ เพียงแค่เขามีร่างกายไม่ครบสมบูรณ์ เราไม่ควรตอกย้ำปมด้อยของเขาแต่ควรจะให้กำลังใจและสนับสนุนพวกเขา ในสมัยนี้มีคนพิการที่พัฒนาตัวเองจนไม่จำเป็นต้องให้ผู้อื่นดูแล คนพิการที่มีเพียงขา ๒ ข้าง ไม่มีแขนก็ยังสามารถใช้ขาทั้ง ๒ ข้างที่ได้มาแต่กำเนิด ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ยกตัวอย่างเช่น นักบินสาว Jessica Cox คือผู้หญิงคนแรงของโลกที่สอบใบขับขี่เครื่องบินด้วยเท้า เขาคนนี้เป็นคนในรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่นี่คือตัวอย่างของคนต่างประเทศเท่านั้น มีคนพิการในประเทศไทยอยู่มากมายที่สามารถดูแลตัวเองได้และประสบความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงาน 
         ป็อป - กฤชติณท์ วสนาท อายุ 28 ปี พิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกาย ขยับร่างกายไม่ได้ตั้งแต่คอลงไป แต่ไม่เคยยอมแพ้ พยายามฝึกฝนจนสามารถควบคุมแขนและมือได้บ้าง จนสามารถลงสีได้ จึงเป็นที่มาของการวาดรูปด้วยสีน้ำ และสร้างสรรค์ลงบนผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ลงสีและลายเส้นของป็อปเป็นที่สนใจและมีเอกลักษณ์ โดยสร้างสรรค์ผลงานลงบนเสื้อยืด กระเป๋าผ้า และผ้าพันคอ จนได้รับคำชื่นชมจากลูกค้า และสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ทำงานศิลปะที่รักควบคู่ไปกับการมีอาชีพ โดยมีกำลังใจจากครอบครัวเป็นพลังสำคัญในชีวิต เป็นหนึ่งในคนพิการที่ได้รับการคัดเลือกเป็นคนพิการต้นแบบ 
         โครงการสำหรับคนพิการ ในประเทศไทยเราค่อนข้างให้ความสำคัญกับคนพิการ ในทางภาครัฐมีกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้จัดสวัสดิการต่างๆแก่คนพิการ เช่น โครงการผู้พิการสุขภาพดี เป็นโครงการดำเนินการที่องค์การบริหารส่วนตำบลกาวะ 
กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ซึ่งเป็นหน่วยงานทางภาครัฐที่เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทำหน้าที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนพิการ คนพิการจะได้รับเบี้ยเลี้ยงคนพิการในทุกๆเดือนจากทางรัฐบาล      
             ใต้ร่มพระบารมี พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ของประเทศไทยราทรงพระราชทานโครงการต่างๆมากมายเพื่อการเป็นอยู่ที่ดีของราษฎรผู้พิการ อาทิเช่น โครงการไอทีเพื่อคนพิการ เป็นมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริของสมเด็จเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นหนึ่งในโครงการของพระบรมวงศานุวงศ์ ที่มีพระกรุณาธิคุณ ต่อผู้พิการในประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เรียงความ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่