การทดสอบนิวเคลียร์ Huron King ในปี 1980

สถานที่ทดสอบเนวาดาใน Nye County ในรัฐ Nevada ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองลาสเวกัสประมาณ 65 ไมล์  กระจัดกระจายไปด้วยวัตถุโบราณจากยุคนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา มีการทดสอบนิวเคลียร์เกือบหนึ่งพันครั้งในสถานที่แห่งนี้ ซึ่งในประมาณนี้มีหนึ่งร้อยครั้งที่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติของชั้นบรรยากาศ  เมฆเห็ดจากการทดสอบเหล่านี้มองเห็นห่างออกไปได้เกือบหนึ่งร้อยไมล์ และแรงสั่นสะเทือนของพวกมันรู้สึกได้ไกลที่สุดถึงลาสเวกัส

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 มีการทดสอบลงใต้ดินเพราะความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้น  และในอีกสามทศวรรษต่อมา อุปกรณ์นิวเคลียร์มากกว่าเก้าร้อยชิ้นถูกระเบิดอยู่ใต้พื้นผิวที่ทิ้งไว้คล้ายกับพื้นผิวดวงจันทร์   หลุมอุกกาบาตที่เว้าลงเหมือนรูปจานก่อตัวขึ้น เมื่อพื้นดินทรุดตัวลงหลังจากเกิดระเบิดใต้ดินในสถานที่ทดสอบ  โดยเฉพาะที่ Yucca Flat (พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ที่สำคัญภายในNevada Test Site) ซึ่งมีการทดสอบจำนวนมากเกิดขึ้น

นอกจากหลุมอุกกาบาตแล้วยังมีโครงสร้างทางทหารและระบบเครื่องที่เสียหายด้วย เช่น ห้องนิรภัยใต้ดิน, โครงค้ำรับน้ำหนักด้านล่าง, ลานจอดรถใต้ดิน และซากของชุมชนชาวอเมริกันที่ที่จำลองขึ้น  ประกอบด้วย บ้าน รถยนต์ และหุ่นซึ่งถูกทำลายลงไปกองกับพื้นจากการทดสอบนิวเคลียร์ 29 กิโลตัน
บ้านเหล่านี้พร้อมด้วย Sedan Crater ที่กว้าง 390 เมตรรวมทั้งหอคอย IceCap ที่ไม่ได้ถูกใช้  เป็นจุดของการเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดของ NNSS (Nevada National Security Site tour)
อนุสรณ์อีกสิ่งหนึ่งจากการทดสอบนิวเคลียร์ แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเยี่ยมชมนี้คือ ห้องสุญญากาศขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์  ‘Huron King’  ในปี 1980ระเบิด EMP
(ภาพประกอบของการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้า Shutterstock)
การทดสอบ Huron King มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับการระเบิดนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากาศ ที่อาจส่งผลต่อดาวเทียมสื่อสารทางทหารในวงโคจร การระเบิดของนิวเคลียร์ก่อให้เกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดใหญ่หรือเรียกสั้น ๆว่า EMP (Electromagnetic pulse) ซึ่งศัตรูสามารถใช้มันเพื่อสร้างความเสียหายในระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยสร้างกระแสและแรงดันไฟฟ้าในระดับสูงเพื่อเผาส่วนประกอบที่ละเอียดอ่อนเช่น สารกึ่งตัวนำ
ระเบิดแม่เหล็กไฟฟ้ามีความสามารถทำลายล้าง โดยการทำลายวงจรไฟฟ้าและอุปกรณ์สื่อสารของพวกเขา  และทำให้สังคมสมัยปัจจุบันไม่สามารถใช้งานได้ใด ๆที่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าได้  

ในปี1962 สหรัฐฯได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์ระดับความสูงที่มีชื่อรหัสว่า " Starfish Prime " ซึ่งพวกเขาได้จุดชนวนระเบิดขนาด 1.44 เมกะตันเหนือกลางมหาสมุทรแปซิฟิก 400 กิโลเมตร ห่างฮาวายออกไป 1,400 กิโลเมตร  ระเบิด EMP ทำให้ไฟถนนปิดสัญญาณกันขโมย และทำให้ระบบสื่อสัญญาณไมโครเวฟเสียหาย  ในช่วงหลายเดือนหลังจากการทดสอบ Starfish Prime ดาวเทียมโคจรรอบโลกอย่างน้อยหกดวงล้มเหลวเนื่องจากความเสียหายจากรังสี รวมถึงดาวเทียมที่เปิดตัวก่อนการทดสอบเพื่อวัดการกระจายของรังสีที่เกิดจากการระเบิด

ในสหภาพโซเวียตก็มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ EMP ที่คล้ายคลึงกัน ในปีเดียวกันกับที่เกิด Starfish Prime  นักวิทยาศาสตร์ของโซเวียตได้จุดชนวนระเบิด 300 กิโลตันที่ระดับความสูง 290 กม.เหนือคาซัคสถาน  ในการวัดผลกระทบของ EMP ที่เกิดจากการระเบิด พวกเขาได้ร้อยสายโทรศัพท์ด้านบนที่มีความยาว 570 กิโลเมตรและติดตั้งฟิวส์รวมทั้งตัวป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกิน 

จากการทดสอบ EMP ทำให้ฟิวส์ทั้งหมดระเบิดและตัวป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกินทั้งหมดโดนเผาไปตามความยาวทั้งหมดของสายการทดสอบ นอกจากนี้ EMP ยังเผาโรงไฟฟ้าในเมือง Karaganda โดยเหนี่ยวนำกระแสไฟใน 1,000 กม.ตามแนวตื้นของสายไฟที่ถูกฝัง  แม้ผลกระทบของระเบิดจะลดต่ำลงกว่าเมื่อเทียบกับ Starfish Prime แต่ความเสียหายที่เกิดจาก EMP โดยระเบิดของโซเวียตนั้นยิ่งใหญ่กว่ามาก เนื่องจากการทดสอบได้ทำบนผืนดินที่มีประชากรจำนวนมากและสนามแม่เหล็กโลกที่ใหญ่กว่าในที่ตั้งเหล่านี้ทำให้ผลกระทบของ EMP มีความเข้มข้นขึ้น

Operation Tinderbox
การทดสอบ Huron King ดำเนินการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 1980 เป็นส่วนหนึ่งของ 'Operation Tinderbox' วัตถุประสงค์คือเพื่อวัดและหาจำนวนความเสียหายที่ระเบิด EMP สร้างขึ้นบนดาวเทียมทหาร และเทคนิคการป้องกันที่ใช้นั้นเพียงพอที่จะเบี่ยงเบนการโจมตีดังกล่าวหรือไม่   เนื่องจากการทดสอบนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากาศถูกห้าม วิศวกรจึงคิดค้นวิธีการแก้ปัญหาใหม่  โดยการทดสอบจะเกิดขึ้นใต้ดินซึ่งดาวเทียมสื่อสารทางทหารจะถูกระงับโดยตรงบนอุปกรณ์ระเบิด  ดาวเทียมดังกล่าวจะถูกบรรจุไว้ในห้องสุญญากาศขนาดยักษ์ขนาด 50 ตัน ที่สร้างขึ้นเพื่อจำลองสภาวะสุญญากาศของอวกาศ ห้องสุญญากาศนี้มีชื่อเล่นว่า "Tinderbox"

มีการเจาะเพลาลึก 1,000 ฟุตและวางอุปกรณ์ 20 กิโลตันไว้ที่ด้านล่าง  Tinderbox ซึ่งติดตั้งบนดอกยางเพื่อให้เคลื่อนย้ายได้ ถูกตั้งไว้ที่ด้านบนของเพลาและเชื่อมต่อกับเพลาโดยส่วนแนวตั้ง  เมื่อระเบิดระเบิดขึ้น รังสีจากการระเบิดพุ่งขึ้นผ่านเพลาแนวตั้งเพื่อให้ดาวเทียมสัมผัสกับพัลส์แม่เหล็กไฟฟ้า เสี้ยววินาทีต่อมาก่อนที่คลื่นระเบิดจากการระเบิดจะเข้าสู่ Tinderbox และสร้างความเสียหายแก่เป้าหมาย
การปิดเพลาจะถูกผนึกด้วยกลไก ห้องทดสอบถูกตัดการเชื่อมต่อทันทีโดยรีโมทคอนโทรลจากเพลาและกว้านอย่างรวดเร็วเพื่อความปลอดภัยก่อนที่พื้นดินจะยุบตัวลงจนกลายเป็นปล่องภูเขาไฟ

การตรวจสอบดาวเทียมหลังการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการป้องกัน EMP ทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้ และดาวเทียมไม่สูญเสียการทำงานอย่างรุนแรง
การทดสอบ Huron King ใช้เงิน 10.3 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 1980 (เทียบเท่า 35 ล้านเหรียญในปี 2020) ห้องทดสอบไม่เคยถูกใช้อีกเลย และยังคงสามารถเห็นได้ในภาพถ่ายดาวเทียม (ไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าชม) มันยืนอยู่ท่ามกลางหลุมอุกกาบาตซึ่งอยู่ห่างจากตำแหน่งเดิม 600 เมตร
หมู่บ้านที่ไม่เปิดเผยและประตูสู่สถานที่ทดสอบเนวาดาตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวกลางทะเลทรายเนวาดา ประมาณ 25 ไมล์ทางเหนือของดาวพุธ 

ภาพถ่ายดาวเทียมของสถานที่ทดสอบในเนวาดาแสดงตำแหน่งปัจจุบันของห้องทดสอบฮูรอนคิง
การทดสอบ Huron King หลังจากที่พื้นดินทรุดตัวลง ฝุ่นละอองยังคงอยู่ในอากาศ Cr.ภาพ https://fas.org/irp/imint/nts.htm
 ‘Starfish Prime’ project 
โครงการ ‘Starfish Prime’ คือโครงการที่สหรัฐฯ ทดลองจุดระเบิดนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากาศเพื่อค้นหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์และประโยชน์ทางทหาร จากภาพคือผลกระทบหลังจากการทดลองดังกล่าว โดยมีรายงานว่าพบกัมมันตรังสีปนเปื้อนบนชั้นบรรยากาศ 
และดาวเทียม 1 ใน 3 ที่โคจรรอบโลกได้รับความเสียหาย
Yucca Flat 
มีหลุมอุกกาบาตทรุดตัวหลายร้อยแห่งจากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดิน ทะเลสาบเอเชียมองเห็นได้ทางด้านขวา
หลุมอุกกาบาต Sedan crater ของ Area 10 มีขนาดใหญ่ที่สุดในสถานที่ทดสอบเนวาดา
ข้อมูล
- องค์การสนธิสัญญาห้ามการทดสอบนิวเคลียร์ที่ครอบคลุม
- ปรมาณูอเมริกา - ประวัติของไซต์ทดสอบเนวาดา

Cr.ภาพ https://twitter.com/casillic
Cr.https://www.amusingplanet.com/2020/10/the-huron-king-nuclear-test.html / By KAUSHIK PATOWARY 
Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Starfish_Prime
Cr.https://www.facebook.com/NATO.MilitaryFanclub/photos/ผมพูดถึง-emp-บ่อยๆ-บางท่านอาจจะตามไม่ทันนะครับ-เอาเป็นว่า-emp-ก็คือขีปนาวุธติดหั/493941397408757/
Cr.https://ko-kr.facebook.com/SpokeDarkTV/photos/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3-starfish-prime-คือโครงการที่สหรัฐฯ-ทดลองจุดระเบิดนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากา/2270453812969778/
Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Yucca_Flat

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่