มีใครทำงานแบบ 2 ขั้ว (ตำแหน่ง) ในเวลาเดียวกันบ้างไหมคะ

ทุกวันนี้เจ้าของกระทู้ทำงาน 2 ที่ ที่แรกเป็นหน่วยงานมั่นคง (รัฐวิสาหกิจ) ที่บ้านไม่อยากให้ออก แต่ จขกท. คิดอยากลาออกแล้วกลับมาช่วยที่บ้านพัฒนาระบบงานให้มีประสิทธิภาพ ลดค่าใช้จ่าย ลดหน่วยสูญเสีย แม้ช่วงนี้เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี เรียกว่าเงินชนเดือนต้องเลือกหมุนการจ่ายเงินอยู่ค่ะ แต่ภาพรวมบริษัทยังเดินเครื่อง ขายของได้และจ่ายเงินพนักงานได้ครบทุกเดือน จากสาเหตุนี้ที่บ้านเลยไม่อยากให้ออกจากหน่วยงานที่มั่นคง ซึ่งปัจจุบันตำแหน่งเป็นนักวิชาการ ผู้ปฏิบัติงาน ทำตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ออกเสียงได้บ้าง แต่ก็ต้องดูว่าคนที่เราพูดเป็นใคร เปิดรับฟังหรือไม่ เรียกว่า Comfort Zone ทำตามที่ได้รับมอบหมาย ไปเรื่อย ๆ ไม่หวือหวาค่ะ

ขณะเดียวกัน ทุกวันเสาร์ จขกท. ต้องเข้าไปช่วยบริษัทที่บ้านเป็นโรงงานผลิต ในตำแหน่งตัวแทนผู้บริหาร (ลูกเจ้าของ) ลักษณะงานที่บ้านจะเน้นเข้าไปแก้ไขปัญหา ตรวจสอบเอกสารของพนักงานแต่ละฝ่าย พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะแนวทางดำเนินงานแก่พี่ ๆ น้อง ๆ พนักงาน

พอมาทำงาน 2 ตำแหน่งพร้อมกัน เลยทำให้ตีกันในระบบความคิด (mindset) คือ หน่วยงานที่มั่นคงเราต้องเป็นผู้ตาม ไปตามน้ำ ถ้าไม่เห็นด้วย สามารถชี้แจงเหตุและผลได้ แต่ถ้าเขาไม่ฟังก็ต้องทำต่อไป แม้จะขัดวิธีทำงานแบบของเรา แต่พอกลับมาช่วยบริษัทที่บ้านสามารถนำเสนอ ทำในสิ่งต่าง ๆ ได้ อยากปรับตรงไหน กระทำได้ทันที เลยอยากถามว่า ใครเคยเจอทำงาน 2 ขั้วแบบนี้บ้างไหมคะ แล้วรู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้างไหมคะ ทุกวันนี้พยายามท่องว่า ทำเพื่อเงินกับรอเวลาให้บริษัทที่บ้านมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นหรือพ่อซึ่งตอนนี้อายุมากขึ้นจะทำไม่ไหว แล้วส่งไม้ต่อให้ จขกท. มาบริหารบริษัทที่บ้านต่อไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เจ้าของธุรกิจ การบริหารจัดการ SME มนุษย์เงินเดือน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่