ครูที่ไม่สมควรเป็นครู การศึกษาไทยย่ำแย่สุดๆ

เรื่องเกิดจากว่า แฟนเราเรียนเกี่ยวกับการออกแบบภายใน แต่ขอบอกก่อนว่าแฟนเราไม่ใช่คนเก่ง แต่ว่าเค้าก็สู้มากๆ เพราะเค้าอยากเรียนจบด้านนี้มากๆ
แต่มาล่าสุดตอนนี้ปี3 แฟนเรียนวิชานึง ซึ่งอาจารย์คนนี้ขอบอกก่อนนะคะ แฟนเล่าให้ฟัง ว่าตอนเข้ามาแรกๆ รุ่นพี่มาบ่นเรื่องอ.คนนี้เยอะมากเลย เรียกว่าขื่อเสียงโด่งดังในสาขานี้ โดยเรื่องดังๆคือ อ.เป็นพวกบ้าบอลค่ะ ถ้าวันไหนบอลแพ้ละก็ทั้งวันนั้นจะอารมณ์ไม่ดีไปเลย สั่งงาน ตรวจงานโดนด่าทุกคนเลยค่ะ เรียกว่าถ้าบอลแพ้ตรงกับวันไหนที่ใครเรียกเรียกว่าซวยกันทั้งสาขาเลยค่ะ เราก็ฟังมาก็งงๆ มีแบบนี้ด้วยหรอ? จนพอแฟนมาได้เจอเค้าในวิชาเรียน ก็จริงค่ะ วันไหนบอลชนะ ก็ไม่ได้มาสอนนะ ลงรูปในเฟสอยู่ ตปท. อะไรประมาณนั้น ส่วนเพื่อนของแฟนเราก็ย้ายสาขาเพราะ อ.คนนี้กันเยอะค่ะ จากที่รู้ๆมาก็เพราะอาจารย์คนนี้ค่ะ ด่าจนเด็กย้ายคณะ ! อะทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะรู้สึกว่า ท้อง่ายจังเลยใช่ไหมละคะ แต่ส่วนตัวเรา แฟนเรามาโดนคือ ตอนส่งงานรอบแรกโดนคำถามกลับมา1คำถาม แต่แฟนเราตอบไป อาจารย์ตอบมาว่า "พ่อมิงตาย" แฟนเราอึ้งเลย แต่ก็รับๆมาไม่ได้อะไรมาก รอบ2แฟนเราไปส่งงานอีกแฟนเราโดนตรวจงานเป็นคนสุดท้าย แต่อย่างที่บอก แฟนเราอาจทำงานไม่ดี อันนี้แฟนเรายอมรับแล้วพร้อมรับฟังคอมเม้นของ อ.พร้อมแก้ แต่สิ่งที่ได้กลับมา คือแฟนเราโดนประจานในห้องแบบโดนด่าคำหยาบมากมาย โดนดูถูกไปเรื่อย จนแฟนเราอายมากๆ จนเค้าไม่อยากเรียนแล้วจะทำเรื่องย้ายเลยค่ะ จากแฟนเราเป็นคนกล้าแสดงออกกล้าพูดกล้าตอบตลอด ตอนนี้ซึมเลยค่ะไม่มีความสุขเวลาเรียนอีกเลย  เวลาอาจารย์คนนี้เจอแฟนเราเค้ามักจะชอบมองเหยียดๆใส่ประจำ "โดนว่าด้วยว่าแฟนเราเป็นinteriorไม่ได้หรอก ทรงมิงมันไม่ได้"
    แต่อ.คนนี้ พฤติกรรมไม่ค่อยดีๆจริงๆค่ะในเฟสก็มักจะโพสด่าเด็กเป็นประจำ ดูถูกแม้กระทั่งเด็กที่กู้เรียนประมาณแบบ"มีรถขับแต่กู้เรียนทั้งนั้น" ประมาณนั้น ซึ่งส่วนตัวเรานี้แค่มองว่า เพราะมีอ.แบบนี้ การศึกษาไทยถึงไม่ก้าวหน้า  ทำงานผิดไม่สอนไม่บอก ด่าไว้ก่อน  อ.เหมือนกำลังแสดงบทเป็นลูกค้าที่ในชีวิตทำงานต้องเจอ แต่เราคิดว่าอ.ควรเป็นที่ปรึกษาไม่ใช่ทำตัวเป็นโลกภายนอก เพราะผู้ใหญ่ส่วนมากชอบพูดกันว่าเวลาเด็กทนอะไรไม่ได้ มักจะบอกว่า "โลกภายนอกโลกทำงานเหนื่อยกว่าเยอะ เจอมากกว่านี้เยอะ" แต่รู้สึกว่า เรามาเรียนเอาความรู้ค่ะ ทำอะไรไม่เป็นก็เพราะไม่เป็นถึงมาเรียน
       ตอนนี้รู้สึกวัตถุประสงค์ของครูสมัยนี้เปลี่ยนไปนะคะ เหมือนมาสอนไม่ได้ให้ความรู้แต่เหมือนสอนเป็นโลกภายนอกจำลองให้เด็กโดยการกดดันเด็กให้เคลียดให้เด็กทนกับแรงกดดันคำด่าคำดูถูก แต่เด็กอยากได้ความรู้คนชี้แนะมากกว่านะคะ ครูความเป็นผู้สร้างหรือเปล่าคะ หรือเปล่าคะ ทำไมถึงทำลายเด็กจังเลยคะ  เราไม่ได้ออกมาเขียนเพื่อให้เห็นใจแฟนเรานะคะ แค่อยากให้เห็นถึงการศึกษาไทยที่มันแย่ส่วนนึงเกิดจากผู้สอนด้วยค่ะ ทำไมเด็กนอกถึงเรียนกันอย่างสนุก เรียนกันแบบกล้าคิดกบ้าตอบกล้าถาม เพราะครูเค้าเปิดกว้างกว่าไทยเยอะค่ะ และตอนนี้เรารู้แค่ว่าร้องเรียนเรื่องไปที่คณะก็ไม่รู้ใครสนใตหรอกค่ะ เพราะก็พวกๆกันทั้งนั้น เชื่อว่าเด็กหล่นรุ่นก็บ่นกันเยอะค่ะ  อยากให้พี่ๆที่เข้ามาอ่านพูดคุยความคิดเห็นกันมาได้นะคะว่าคิดยังไงกับเรื่องนี้ ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่