[SR] รีวิว OPPO A53 จอลื่น 90HZ ลำโพงคู่สะใจ แบตเยอะ พร้อมชาร์จไว 18W


 
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Techangout ทุกท่านกลับมาพบกับผมเเม็กอีกครั้งนะครับ วันนี้เราก็ยังคงกลับมาอีกครั้งกลับการรีวิวสมาร์ทโฟน โดยสำหรับบทความนี้ ผมจะมารีวิวสมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้นของเเบรนด์ OPPO เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในตะกูล A ที่ต้องบอกว่าค่อนข้างหน้าสนใจมากๆในเวลาๆนี้ เเน่นอนตามหัวข้อรีวิว เราจะมาพูดถึงสมาร์ทโฟนในรุ่น OPPO A53
 

 

 
โดยในรุ่นนี้ในส่วนของจุดเด่นเลยคงจะหนี้ไม่พ้นเรื่องของหน้าจอ  6.5 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ Refresh rate 90Hz มาพร้อมกับลำโพงสเตอริโอคู่ กล้องหน้า 16MP ส่วนกล้องหลังจะมาพร้อมกันถึง 3 เลนส์ประกอบไปด้วยเลนส์หลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล , เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และ เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 

 
เเละรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นเเรกด้วยที่ได้ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Qualcomm Snapdragon 460 โดยในรุ่นนี้ยังมีในส่วนของพร้อม Adreno 610 มี RAM 4GB LPDDR4x + ROM 64 UFS 2.1 แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W ในส่วนของราคาตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการครับ
 

 

 
สำหรับดีไซน์กล่องอย่างที่เเจ้งไปในบทความพรีวิวรุ่นนี้จะมาพร้อมกับโทนกล่องที่เป็นสีขาว ด้านหน้ามีตัวเครื่องของ OPPO A53 พร้อมกับ โลโก้ OPPO สลักเอาไว้ ด้านหลังจะมีรายละเอียดต่างๆ ส่วนอุปกรณ์ที่เเถมก็จะมีดังต่อไปนี้
 

 
    - ตัวเครื่อง OPPO A53
    - อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W
    - สายชาร์จ USB Type-C
    - เคสใสแบบ TPU
    - คู่มือการใช้งาน
    - เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 
DESIGN
 
OPPO A53 สี Fancy Blue จะมีการไล่เฉดสีหลักๆโทนสีน้ำเงินไล่เฉดสีขึ้นมาเป็นสีฟ้าตัดกับสีเงินสวยงามน่าใช้ ฝาหลังจะมีความมันเงาสะท้อนเเสงได้ดี ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราเเละหน้าใช้ น้ำหนักขนาด 186 กรัม ตัวเครื่องมีขนาด 16.39 x 7.51 x 0.84 เซนติเมตร
 

 
ด้านหน้าของตัวเครื่องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอเเสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ ( 1600×720 พิกเซล ) อัตราส่วน 20:9 Refresh rate 90Hz
 

 
ด้านบนจะมีตำแหน่งของกล่องหน้าความละเอียด 16MP รูรับแสง f/2.0 เจาะรูเล็กๆอยู่ทางด้านบนด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีลำโพงสนทนา ลำโพงหลักตัวเเรก เเละ เซนเซอร์ต่างๆ
 

 
ด้านล่างจะมีตำแหน่งของปุ่มนำทาง ที่สามารถ ซ่อนหรือสลับการใช้งานได้ ขอบจอออกแแบมาได้ค่อนข้างบาง โดยรวมในจุดนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลย
 

 
ตัวเครื่องด้านซ้าย จะมีตำแหน่งของถาดซิมทั้งหมด 3 Slot ใส่ซิมได้ 2 ช่อง
 

 
พร้อมกับเพิ่ม microSD Card ได้โดยถัดมาจะมีตำแหน่งของปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง
 

 
ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์ หรือ ปุ่ม ปิด/เปิด
 

 
ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีตำแหน่งของพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C มีช่องหูฟัง3.5 มม. ลำโพงตัวเครื่องจะอยู่ที่ขอบด้านล่างเป็นลำโพงตัวที่สอง เเละมีตำแหน่งของไมโครโฟน
 

 
ด้านบนของตัวเครื่องจะมีตำแหน่งของไมโครโฟนอีกตัว กรอบทุกด้านเครื่องจะมีการไล่เฉดสีสวยงาม
 

 
ด้านหลังจะมาพร้อมกับฝาดีไซน์ให้มีความโค้งมนแบบ 3D มีการไล่เฉดสี สวยงาม มีความโค้งมนเล็กน้อย
 

 
ด้านหลังด้านบนจะมีตำแหน่งของกล้องหลังทั้งหมด 3 เลนส์ ได้แก่ กล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 + กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4  + กล้อง Depth 2 รูรับแสง f/2.4 พร้อมไฟแฟลช 3
 

 
ตรงกลางตัวเครื่องจะมีตำแหน่งของเซนเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ตรงกลางตัวเครื่อง ด้านล่างด้านขวาจะมีโลโก้ OPPO สลักไว้อย่างจัดเจน
 

 
สเปกของ OPPO A53
 
    - หน้าจอแสดงผล : IPS-LCD กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 1600×720 P ) อัตราส่วน 20:9, อัตรา Refresh Rate 90Hz หน้าจอเจาะรู
    - ขนาดตัวเครื่อง 16.39 x 7.51 x 0.84 เซนติเมตร
    - น้ำหนัก 186 กรัม
    - CPU Qualcomm Snapdragon 460  ความเร็ว 1.8GHz
    - GPU Adreno 610
    - RAM 4GB LPDDR4x
    - ROM 64 UFS 2.1 สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256GB
    - Android 10 + ColorOS 7.2
    - กล้องหลัง 3 เลนส์
      * เลนส์หลัก  ความละเอียด 13MP รูรับแสง f/2.2
      * เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4
      * เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4
    - กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
    - รองรับ Wi-Fi 2.4 / 5G,
    - Bluetooth 5.0
    - ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
    - พอร์ต USB Type-C
    - ลำโพงคู่สเตอริโอ
    - สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง ปลดล็อกใบหน้า
    - แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 

 
PERFORMANCE
 
ประสิทธิภาพของรุ่นนี้เเน่นอนว่าในส่วนของสเปคจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลSnapdragon 460  มาพร้อมการ์ดจอ Adreno 610 ใช้งานหน่วยความจำแบบUFS 2.1 สามารถทำคะแนนในส่วนของ Antutu ไปได้ 144959คะแนน และ Geekbench ได้ไป 254/1167 DRM L1 สำหรับการดู NETFLIX รองรับสูงสุด HD ครับ
 

 
SYSTEM UI
 
Android 10 ครอบด้วย ColorOS 7.2 โดยรุ่นนี้เท่าที่ลองใช้งานรูปแบบหน้าตาจะคล้ายกับรุ่นก่อนๆ มีหน้าตาที่เรียบหรู เเละดูทันสมัยในตามเเบบฉบับของค่าย ในเรื่องของเเถบด้านบนพอเราลากลงมาเราก็จะเห็นเส้นทางลัดเข้าหน้าการใช้งานต่าง มีในส่วนของหน้าต่างการเเจ้งเตือน ที่รุ่นนี้ก็ยังสามารถเเจ้งเตือนได้รวดเร็ว
 

 
หน้าตาตัวการตั้งค่าอะไรก็ สามารถปรับแสงหน้าจออะไรได้ ตั้งค่าแบบด่วนต่างๆ รวมถึงถ้าลากลงมาสามารถปัดหน้าไปซ้ายขวา เคลียร์แอพต่างๆได้ตามต้องการ
 

 
หน่วยความจำ 64GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 44 GB ครับ มีแป้นพิมพ์ของเดิมมีทั้งภาษาไทยเเละอังกฤษค่อนข้างพิมได้ง่าย พิมพ์ไทยได้สบายเเละเรื่องของความเเม่นยำจัดว่าโอเคในระดับนึงเลย
 

 
สามารถปรับค่าในส่วนของหน้าจอให้เป็น Refresh Rate 90Hz หรือ 60Hz ได้ สามารถตั่งค่าในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัย ได้ทั้งการปลดล็อกลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง เเละยังมาพร้อมกับโหมดเกม หรือ Game Space ที่จะมาช่วยในเรื่องของการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
 

 
มีคลังธีมมาให้ได้เลือกใช้งาน สามารถเปลี่ยนเเถบนำทางต่างๆได้ ตามที่ต้องการอันนี้ก็เเล้วเเต่คนชอบเลยครับ รวมไปถึงฟ้อนตัวหนังสือก็สามารถปรับเปลี่ยนได้
 

 
SCREEN
 
หน้าจอรุ่นนี้เเน่นอนว่าตามสเปคเขาให้หน้าจอความละเอียดมาอยู่ที่ HD เเละมาพร้อมค่า Refresh Rate 90Hz ที่เราสามารถปรับได้ว่าจะเลือกใช้จอ 60Hz ปกติ หลังจากที่ได้ลองใช้งานส่วนคิดว่ารุ่นนี้ทำออกมาได้ลื่นไหลกว่ามือถือที่มาพร้อมหน้าจอ 60Hz ปกติ พอสมควร เเต่ถ้าถามว่าลื่นมากไหม ส่วนตัวยังมองว่าด้วยเรื่องของชิปเซ็ตที่ยังไม่ใช่รุ่นที่เเรงกว่า เลยทำให้รู้สึกว่ามีอากาศเเลคๆบ้างบางครั้ง หน้าจอเท่าที่ลองใช้จะออกอมเหลืองนิดๆ สีสันหน้าจอทำออกมาได้ดีในระดับนึง การสู้เเสงจัดว่าอยู่ในระดับกลางๆพอมองเห็น เรื่องของการทัชต่างๆ ติดนิ้วพอสมควร
 

 
SOUND
 
ทางด้านเสียงในรุ่นนี้น่าก่อนอื่นเลยต้องบอกเลยว่าส่วนตัวรู้สึกชอบ เพราะว่ารุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงคู่ที่มีมิติเสียงดีมากๆ มีเสียงดังชัดเจน เเยกเสียงได้ดี มีความดัง เหมาะสำหรับเอาไว้ดูหนังเล่นเกม ในส่วนของหูฟังเท่าที่ลองฟังโดยรวมผมถือว่าโอเคเลยเมื่อทดสอบหูฟังที่มีอยู่ พลังขับอาจจะไม่ได้ทำออกมาได้ดีมาก เน้นฟังสบายๆ เหมาะสำหรับดูหนัง มิติเสียงกลางๆ ไม่เด่นไปทางด้านไหนด้านนึง เสียงร้องชัดเจน เรื่องเสียงผ่านลำโพงบอกเลยว่ารุ่นนี้ถ้าคุณได้ใช้จะต้องถูกใจเเน่นอน
 

 
BATTERY
 
แบตนั้นถือว่าให้มาค่อนข้างดีในความจุ 5,000mAh ส่วนการชาร์จไวนั้นจะรองรับการชาร์จสูงสุด 18W เท่านั้น เท่าที่ทดสอบเรื่องเเบตผมว่ารุ่นนี้เป็นจุดเด่นเลย ลองใช้งานต่อเนื่องประมาณ 15 ชั่วโมง แบตเหลือใช้คร่าวๆประมาณ 20% ครับ ใช้งานทั่วไปดู Youtube ถ่ายรูป เล่นเกมเท่าที่ทดสอบต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงในรุ่นนี้จะกินอยู่ร้าวๆประมาณ 10% โดยรวมเรื่องเเบตเตอรี่ผมว่าอึดมากๆ ใครเน้นเเบตอึดไม่ผิดหวังเเน่นอน ส่วนการชาร์จเท่าที่ทดสอบใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆถึงชาร์จเต็มครับ
 
ชื่อสินค้า:   Oppo A53 2020
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่