[SR] รีวิว vivo V23e 5G เอาใจสายเซลฟี่ กล้องหน้า 44MP พร้อม MTK Dimensity 810 และ ชาร์จไว 44W !vivo V23e 5G สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล V Series จาก vivo ยังคงสานต่อเทพกล้องหน้ากันอย่างต่อเนื่องจากรุ่นที่แล้วนั้น ทำกล้องหน้าดีมากๆตัวนึงที่มาพร้อมกับ 44MP ที่รองรับการโฟกัสด้วยเช่นกันถือว่าเป็นกล้องหน้าที่ดีที่สุดในบรรดา Smartphone ที่ขายในไทยก็ไม่เวอร์เกินไป ในครั้งนี้ vivo V23e 5G มาพร้อมกับ Concept  “คมชัดทุกโมเมนต์ที่เป็นคุณ” ซึ่งบ่งบอกได้ชัดเจนว่าเน้นไปในเรื่องของกล้องและการถ่ายภาพแน่นอนเพราะการพัฒนาในเรื่องของกล้องหน้าก็เป็นจุดขายหลักๆของค่ายนี้อีกเช่นกัน เพราะเขามาพร้อมกับ ฟีเจอร์ ” Natural Portrait Selfie” ฟีเจอร์ใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้คุณถ่ายเซลฟี่ได้สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น รุ่นนี้รองรับการทำงาน 5G อีกด้วย แต่ความครอบคลุมและการบริการของเครือข่าย 5G ขึ้นอยู่กับการใช้งานจริงของผู้ให้บริการในพื้นที่อยู่แล้ว ถือว่าจัดเต็มมากๆ และยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้อยู่ด้วย

vivo V23e 5G เอาใจสายเซลฟี่ มาพร้อม กล้องหน้า 44 MP AF Natural Portrait (Ultra HD Selfies , AF , Natural Portrait) และ กล้องหน้า AI Extreme Night ที่จะช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ของเราได้คมชัดมากยิ่งขึ้น มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว 2400×1080 (FHD+) โดยมีให้เลือกด้วยกันสองเฉดสีคือ Moonlight Shadow มีขนาด 160.87×74.28×7.36 มม. และ Sunshine Coast ขนาด 160.87×74.28×7.41 มม น้ำหนัก 172 กรัม ขับเคลื่อนโดย MediaTek Dimensity 810 โดยมี RAM 8GB และหน่วยความจำ 128GB แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4050 mAh รองรับการชาร์จไว 44WPRICE

12,999 บาทUNBOX

- หูฟัง
- คู่มือการใช้งาน
- เคสโทรศัพท์
- ฟิล์มกันรอย
- USB Cable
- Charger
- 3.5mm earphone jack adapterDESIGN

ทางด้านงานออกแบบนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจรุ่นนี้ยังคงอิงดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ดีทีเดียว มีการไล่เฉดสีอย่างสวยงามในฝาหลัง พร้อมกับการออกแบบการวางกล้องขนาดใหญ่เหมือนเดิม ในครั้งนี้มีกล้องสามตัว มาพร้อมกับกล้องขนาดใหญ่ด้านบนและตัวเล็กด้านล่าง พร้อมไฟแฟลช 1 ดวง ซึ่งดูลงตัวมากๆ วัสดุบอดี้ Polycarbonate ทั้งตัว และของเครื่องค่อนข้างหนานิดหน่อยตามสไลต์ vivo ซึ่งในรุ่นนี้ ได้มีผลิตออกมาด้วยกันทั้งหมดสองเฉดสี คือ Moonlight Shadow เทคโนโลยีการเคลือบเม็ดสีด้วยฟิล์มเซรามิกที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ผ่านกระบวนการเคลือบสีระดับนาโน สะท้อนความงามผ่านโทนเฉดสีดำสุดคลาสสิก และ Sunshine Coast เทคโนโลยีการเคลือบเม็ดสีแบบผสมผสานสองชั้น พร้อมทั้งการไล่เฉดสีที่สวยงาม ทำให้สะท้อนความงามของตัวเครื่องที่แตกต่างกันในแต่ละมุม เปรียบเสมือนชายฝั่งท้องทะเลในช่วงฤดูร้อนที่น่าหลงใหล ดีไซน์หรูหรา คุณภาพสีระดับพรีเมียมหน้าจอตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งตรงกลาง ใช้งานขนาด 6.44 นิ้ว ใช้งานหน้าจอ AMOLED FHD+ ความละเอียด 2400 x 1080 ให้สีสันสดใส คมชัดสมจริง และรองรับการปกป้องดวงตา SGS รวมถึงมาพร้อมกับ Refresh rate 90Hz ลื่นไหลเลยทีเดียวค่ะสีนี้เป็นนี้ Sunshine Coast การออกแบบฝาหลังของ vivo คือเป็นเอกลักษณ์ประจำแบรนด์ของเขามากๆ คือการไล่เฉดสีตามสไตล์ของเขาเลย เป็นการเทคโนโลยีการเคลือบเม็ดสีแบบผสมผสานสองชั้น พร้อมทั้งการไล่เฉดสีที่สวยงาม  ทำให้สะท้อนความงามของตัวเครื่องที่แตกต่างกันในแต่ละมุม ใช้งานวัสดุกระจกในด้านหลัง ด้วยเทคโนโลยี AG Matte Glass เพิ่มความสวยงาม หรูหรา ให้กับตัวเครื่อง พร้อมทั้งให้เราสัมผัสถึงความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ด้วยพื้นผิวที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน ช่วยป้องกันโทรศัพท์ของเราจากรอยนิ้วมืออีกจุดเด่นนึงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือขอบหน้าจอส่วนบนที่ไม่ได้มีแค่กล้องหน้า แต่ยังมาพร้อมกับไฟแฟลช 2 ดวง ซ้าย ขวา ตามภาพบอกเลยว่าจัดเต็มจริงๆ ซ่อนได้เนียนตาและสวยจริงๆ ถ้าไม่ได้เปิดใช้งานแทบจะมองไม่ออกเลยว่ามีไฟอยู่ด้านบน รวมถึงมีลำโพง และ เซนเซอร์แฝงไว้ทั้งหมดและทำขอบได้บาง ถือว่าออกแบบได้ดีขอบหน้าจอส่วนล่างนั้นมีขนาดใหญ่กว่าทุกด้านเล็กน้อยเป็นเรื่องปกติครับ แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้สบายๆไม่หนาเกินไป และปุ่มควคุมหน้าจอรองรับการใช้งานได้ปกติ รวมถึงใช้งานแบบเต็มหน้าจอได้ด้วยเช่นกันขอบเครื่องในด้านล่าง ไม่มีรู 3.5 มม. แล้วนะ แต่ก็ยังให้ตัวแปลงมาในกล่อง รวมถึงลำโพงหลักในด้านล่าง และ รู USB-C ใส่เข้ามาพร้อมกับ รูไมค์หลัก และ ถาดซิมแบบ Hybrid Slot ในด้านล่างรองรับการใช้งานได้ปกติค่ะขอบหน้าจอส่วนบนตัวเครื่องจะเห็นว่ามันมีความบางเล็กน้อย และขอบเหลี่ยมตัดด้วยโค้งชัดเจน ตัดด้วยบอดี้แบบเงาพร้อมรูไมค์ตัดเสียงใส่เข้ามาให้ จะเห็นว่ากล้องหลังนั้นแอบนูนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เยอะน่าเกลียดอะไรในรุ่นนี้แน่นอนว่าทางด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นว่าไม่มีแม้แต่ถาดซิมอะไรใส่เข้ามาทำให้ฝั่งนี้เรียบไปทั้งหมด ถือว่าออกแบบได้สวยและหรูหรา แม้จะใช้งานวัสดุแบบพลาสติกแต่ก็ทำงานประกอบ แต่คุณภาพความแน่นได้เนียนมือและดูดีมากจริงๆขอบเครื่องในฝั่งขวานั้นจะเป็น ปุ่ม POWER รวมถึงปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียง  งานออกแบบเน้นความเรียบหรูชัดเจน ขอบสีเงาสวยงามพร้อมกับความเหลี่ยมสันทั้งหน้าหลังการจัดวางตัวกล้องได้อย่างมีมิติ และดูสง่างาม พื้นสีดำซึ่งเป็นตำแหน่งวางตัวกล้อง ขั้นที่สองพื้นเป็นสีเดียวกับฝาหลัง มีกรอบล้อมรอบทำให้ดูมีมิติ ทำให้กล้องหลังดูสวยเด่น และตัวเลนส์หลักขนาดใหญ่มี OIS ใส่เข้ามาด้วยนะโหดจริงๆSPEC

- หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080)
- หน่วยประมวลผล : MediaTek Dimensity 810
- RAM : 8GB / ความจุ : 128GB รองรับ microSD card
- กล้องหลัง 3 ตัว : กล้องหลักความละเอียด 50MP / กล้อง Ultrawide ความละเอียด 8MP / กล้อง Macro ความละเอียด 2MP
- กล้องหน้า 44 MP AF Natural Portrait (Ultra HD Selfies , AF , Natural Portrait)
- กล้องหน้า AI Extreme Night
- การเชื่อมต่อ : WiFi Dual-band, BT 5.2, USB-C
- เซนเซอร์เทคโนโลยีกันสั่น Ultra Stable Video และ EIS
- 5G Dual mode แบบ SA & NSA และรองรับ 5G + 5G Dual SIM
- สแกนนิ้วมือใต้หน้าจอ
- มีอะแดปเตอร์แปลงหูฟังขนาด 3.5 มม.
- แบตเตอรี่ 4050 mAh รองรับชาร์จไว 44W
- ระบบ Android 11 ครอบด้วย FunTouch OS 12PERFORMANCE

ประสิทธิภาพที่ลื่นไหล เร็ว แรงกว่าเดิม มาพร้อมกับ หน่วยประมวลผล MediaTek Dimensity 810 ขึ้นชื่อว่า MediaTek ประสิทธิภาพก็ต้องไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่ง Dimensity 810 ใช้เทคโนโลยี 6nm ชั้นนำ ทำงานด้วยชิปเซ็ตมีความเสถียรมากขึ้น และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับเครือข่าย 5G แบบ dual mode SA&NSA รองรับ 5G+5G dual SIM standby ในขณะเดียวกัน สามารถสลับการใช้งานเครือข่ายได้อย่างราบรื่น ด้วยการออกแบบเสารับสัญญาณรอบทิศทางแบบ 360 องศา เพื่อให้เราสามารถใช้การใช้งานรับส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วผ่านเครือข่าย และสัญญาณที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมี RAM ขนาด 8GB และมาพร้อมด้วย Extended RAM 2.0 เพื่อคอยซัปพอร์ตหน่วยความจำ RAM ตัวหลัก การใช้งานที่ไหลลื่น โดยจะดึงพื้นที่ของหน่วยความจำภายใน ROM เป็นจำนวน 4GB เพิ่มพื้นที่ RAM หลักให้มากขึ้น ทำให้เราสามารถสลับการใช้งานระหว่าง 25 แอปพลิเคชัน รวดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และใช้งานได้โดยไม่กระตุกตลอดทั้งวันส่วนคะแนน Antutu ทำไปได้ 351016 คะแนนถือว่าตามระดับของ CPU และ Geekbench นั้นทำไปได้ 555 /1726 คะแนน คะแนนภาพรวมนั้นดีขึ้นแน่นอนและใช้งานลื่นไหลเล่นเกมได้ดีกว่าเดิมแบบรู้สึกได้จริงๆ และการเขียนที่ไวขึ้นส่งผลการทำงานต่างๆในตัวเครื่องได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน บนพื้นฐานระบบ Funtouch OS 12SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้ถือว่าเป็นจุดนึงที่รู้สึกได้เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหล การสัมผัสหน้าจอ รวมถึง ความสว่างการสู้แสงที่ดีขึ้น หน้าจอรุ่นนี้พัฒนาขึ้นชัดเจนดีกว่า V ทุกรุ่นที่เคยทำมาด้วยเช่นกันครับ แต่งานออกแบบยังคงเป็นแบบติ่งหน้าจอเหมือนเดิมน่าเสียดายว่าน่าจะทำแบบเจาะรูได้แล้วในยุคสมัยนี้ ทางด้านสเปก มาพร้อมหน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ถือว่าใหญ่พอสมควร ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080)  ให้สีสันสดใส คมชัดสมจริง ความสว่าง 500 nits  และรองรับการปกป้องดวงตา SGS และมาพร้อมกับฟิล์มกันรอยติดตั้งมาเรียบร้อย สู้แสงได้ระดับนึงแต่ไม่ได้โหดมากนัก ส่วนมุมมองนั้นกำลังดีแต่ถ้าเริ่มเอียงๆอาจจะมีมืดไปหน่อย และเร่งแสงสุดยังไม่สว่างมากเท่าไรSOUND

เสียงนั้นก็เป็นปกติที่ไม่ได้เน้นมากนักเสียงที่ได้ออกมาแอบคล้ายตัวเดิม ไม่ได้เจอจุดแตกต่างอะไรกันมาก เสียงยังคงออกไปทางโทนแหลมสูง ส่วนใน เรื่องของมิติ เวที เสียงมากลางๆ และถ้ามองเทียบเรื่องเสียงกันตรงๆในเรทราคานี้ก็ไม่ได้หนีกันมากนักในแต่ละค่าย พอใช้งานได้เสียงขับกลางๆ ไม่ได้มีตัวไหนเด่นกว่ามากนักGPS 

MTK นั้นพัฒนาขึ้นมาจนในยุคนี้หลายๆด้านกลับทำได้เด่นชัดเจนและดีด้วยนะ หนึ่งในนั้นคือเครื่องของการใช้งานในการนำทางจริงๆนั้นไม่เจอหลุดหน่วงอะไรนั้นถือว่าทำได้ดีกว่าเดิมพอสมควร MTK ยุค 5G แล้วก็อาจจะมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้ด้วยการจับที่ดีขึ้นกว่าเดิมและไวกว่าเดิม ในการทดสอบใช้งานจริง และผ่านแอปนั้นทำได้ประทับใจอยู่เหมือนกัน โดยทดสอบในที่ร่มหรือใต้ทางด่วนพวกนี้ เจอทั้งหมด 59 ดวง และ จับได้ 36 ดวง ส่วนที่โล่ง บนรถ กลางแจ้งทำได้ 16 ดวง จากทั้งหมด 56 ดวง ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีพอสมควรและเทียบกับรุ่น V20 จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่ทำได้ดีเทียบกับ Snap ได้สบายๆ

ชื่อสินค้า:   vivo V23e 5G
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่