น้องหมาป่วยตับอ่อนอักเสบไม่ยอมทานข้าว ทำไงดีคะ

น้องหมาชิสุอายุ 17 ปี
15-16 กย   มีอาการซึมๆ ไม่กินข้าว
16 กย        เย็นพาไปรพ เกษตรบางเขน หมอให้ยาลดกรด กันอาเจียน ให้น้ำเกลือ เจาะเลือดแล้วนัดมาฟังผล คืนนั้นกลับมาบ้านน้องถ่ายเหลวทุกชั่วโมงจนเช้าแปดโมงจึงหยุดถ่าย อาเจียน 1 ครั้ง
17 กย       น้องไม่กินข้าว ไม่กินน้ำเอง เราได้แต่ป้อนยา ป้อนน้ำ 
18 กย        พาไปฟังผลเลือดปกติ แร่ธาตุ กลูโคสปกติ หมอสันนิษฐานลำไส้อักเสบ ได้ยาปฏิชีวนะมาทานเพิ่ม ให้น้ำเกลือเข้าเส้นและใต้ผิวหนัง 
18-19 กย   น้องกินแต่ยา น้ำผึ้ง น้ำที่ป้อน ไม่ถ่ายเหลว ไม่อ้วกตั้งแต่ 18 กย แต่ไม่กิน
20 กย         พาน้องกลับมาหาหมอ หมอสงสัยตับอ่อนอักเสบเพราะเลือด แร่ธาตุปกติ จับตรวจชุดคิท อัลตร้าซาว เจอว่าตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่เหมือนพึ่งเป็น ให้ยาแก้ปวด น้ำเกลือเข้าเส้น หมอสั่งให้ๆน้ำเกลือใต้ผิวหนังเอง ป้อนอาหาร Hills ตับอ่อนอักเสบ ขนาดจับยัดยังคายออกมาหมด 
21 กย         น้องหมายังไม่กินข้าวเอง จับยัดก้อเอาลิ้นดุน อมละคายมาหมด ทำได้แค่เอาโปรตีนเวไอโซเลตชงผสมน้ำผึ้งน้ำค่อยๆหยอดให้ได้วันละสลิ้ง
22 กย         เราเอาไก่อบลองฉีกป้อนตอนเช้าหลังให้ยา น้องเคี้ยวมีความอยากกิน เคี้ยวๆแล้วคายออกมาหมดเลย คืออยากกินเคี้ยวแต่ไม่กลืน

ตอนนี้คือกลัวเต้าตายมากๆ เพราะไม่กินอะไร วันๆได้แต่ยา กับน้ำเกลือ ป้อนก้อสะบัดคาย เพื่อนๆพอมีวิธีมั้ยคะ คือวันนี้วันที่ 8 แล้วที่เค้าไม่กินเอง ไม่รู้จะทำยังไง เค้ายังพอเดินได้ ไปฉี่ได้ อึเหลวๆวันละครั้ง ไม่อ้วก คือไม่รู้ว่าเค้าจะทนไม่ได้พลังงานเลยได้อีกกี่วัน

น้องหมาเราอายุเยอะแต่ตั้งแต่เลี้ยงมาไม่เคบป่วยแบบนี้เลย ปกติท้องเสียก้อยังกินข้าวได้ เราทำวัคซีน กินยาเห็บหมัดพยาธิทุกเดือน ตอนนี้เครียดมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่