++จีนเครียดผวา แบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลุดจากรง.ผลิตวัคซีน ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน++

ชาวจีนในเมืองหลานโจววิตก เชื้อแบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลังหลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสัตว์ ตั้งแต่ปีก่อน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พันราย 
 
เมื่อ 18 ก.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความหวั่นวิตกในแก่ประชาชนในเมืองหลานโจว เมืองเอกมณฑลกานซู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อมีประชาชนนับ 3,245 ราย ในเมืองหลานโจว ติดเชื้อแบคทีเรียบรูเซลล่า ที่ก่อให้เกิดโรค brucellosis (บรูเซลโลซิส) แล้ว หลังจากเชื้อได้หลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์ China Animal Husbandry Lanzhou Biopharmaceutical ในเมืองหลานโจว ตั้งแต่ปีก่อน
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองหลานโจว ยืนยันมีผู้ติดเชื้อบรูเซลลาในเมืองหลานโจวจนถึงขณะนี้แล้ว 3,245 ราย จากจำนวนประชากรในเมือง 2.9 ล้านคน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพิ่งตรวจพบมีผู้ติดเชื้อบรูเซลลา 1,401 ราย ระหว่างการตรวจหาเชื้อให้ประชาชนเกือบ 22,000 ราย แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิต
ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า แก๊สที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลา ที่หลุดออกมาจากโรงงานผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์แห่งนี้ เป็นละอองฝอยและถูกกระแสลมพัดไปจนถึงสถาบันวิจัยทางสัตวแพทย์หลานโจว จนทำให้มีผู้ติดเชื้อบรูเซลลาเกือบ 200 ราย เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2562 และต่อมาเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเชื้อให้แก่นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรในสถาบันวิจัยแห่งนี้
คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งเมืองหลานโจว แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.ย.ว่า ส่วนใหญ่แล้ว สัตว์อย่าง แกะ วัวและหมู มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลา ที่ก่อให้เกิดโรคบรูเซลโลซิส ซึ่งจะทำให้เกิดอาการมีไข้เป็นระยะๆ เป็นเวลานาน เป็นๆ หายๆ ไม่แน่นอน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหงื่อออกมาก หนาวสั่น ปวดตามร่างกายฯ
ทางโรงงานผลิตวัคซีนแห่งนี้ได้ออกมาขอโทษประชาชนในเมืองหลานโจว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ทางการได้สั่งถอนใบอนุญาตโรงงานแห่งนี้ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคบรูเซลโลซิสแล้ว และทางโรงงานได้เริ่มจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อบรูเซลลา ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา
ทั้งนี้ เมืองหลานโจวตั้งอยู่ในหุบเขาแคบและโค้ง ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงานจำนวนมาก รวมทั้งโรงงานแปรรูปปิโตรเลียม และเมืองหลานโจวยังได้รับผลกระทบจากพายุฝุ่นซึ่งพัดมาจากทะเลทรายโกบี.

ทั้งนี้ โรคบรูเซลโลซิส ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการมีไข้เป็นระยะๆ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหงื่อออก หนาวสั่น ปวดตามร่างกายฯ ถือเป็นโรคที่ไม่เป็นที่รู้จักในจีน เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้ลดลงตั้งแต่ทศวรรษ 1980 หลังจากทางการจีนมีวัคซีนป้องกันเชื้อบรูเซลลา และสามารถป้องกันและควบคุมการระบาดของเชื้อได้ดีมากขึ้น ในขณะที่เคยเกิดการระบาดของเชื้อบรูเซลลาในประเทศบอสเนียเมื่อปี 2551 ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อประมาณ 1,000 ราย จนทางการบอสเนียต้องสั่งฆ่าแกะและสัตว์อื่นๆ เพื่อป้องกันการระบาด.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1932632?cx_testId=7&cx_testVariant=cx_1&cx_artPos=2#cxrecs_s
https://www.thairath.co.th/news/foreign/1933601?cx_testId=42&cx_testVariant=cx_1&cx_artPos=2#cxrecs_s

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่