จีนเผย แบคทีเรีย ไข้มอลตา รั่วจากบริษัทยา! ระบาดเมืองหลานโจว .. ติดเชื้อแล้วหลายพันคน

จีนเผยแบคทีเรียไข้มอลตา รั่วจากบริษัทยา! ระบาดเมืองหลานโจว ติดเชื้อแล้วหลายพันคน
18 ก.ย. 63 (14:01 น.)ความคิดเห็น 3
 
 
 
Komkrit Duangmanee
covering social media, politics and international news
 
      คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองหลานโจว มณฑลกานซู่ ตอนกลางของจีน เผยแพร่ประกาศในเว็บไซต์ว่ามีคน 3,245 คนในเมืองติดเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของโรคไข้มอลตา หรือไข้เมดิเตอร์เรเนียน 

     นอกจากนี้ยังพบคนอีก 1,401 มีผลตรวจร่างกายว่าติดเชื้อในเบื้องต้น แต่ยังต้องตรวจยืนยันอีก แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดแบคทีเรียชนิดดังกล่าว ซึ่งขณะนี้เมืองหลานโจวตรวจประชาชนไปแล้ว 21,847 คน จากประชากรทั้งหมด 2.9 ล้านคนที่อยู่ในเมืองนี้

ไข้มอลตา หรือไข้เมดิเตอร์เรเนียน อาจก่อให้เกิดอาการหลายอย่าง อาทิ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้ และอ่อนเพลีย ขณะที่ผู้ป่วยบางคนอาจติดเชื้อโรคดังกล่าวและมีอาการบางอย่างที่เรื้อรังหรือรักษาไม่หายขาด อย่างเช่น ปวดข้อ หรืออวัยวะภายในบวม

      อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่า โรคนี้มีอัตราการติดต่อจากคนสู่คนในระดับต่ำมาก แต่หลายคนติดเชื้อนี้จากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือหายใจเอาแบคทีเรีย ที่เป็นต้นตอของโรคนี้ เข้าไปมากกว่า
 
คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองหลานโจว เผยอีกว่า การระบาดของแบคทีเรียชนิดนี้เกิดขึ้นจากการรั่วไหลของบริษัทยาแห่งหนึ่งระหว่างเดือน ก.ค.-ส.ค. ปีที่แล้ว ขณะนั้นบริษัทนี้กำลังผลิตวัคซีนป้องกันแบคทีเรียบรูเซลลาสำหรับสัตว์ แต่โรงงานดังกล่าวกลับใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อที่หมดอายุ ทำให้แบคทีเรียเหล่านี้หลุดออกมาผ่านไอเสียสู่อากาศภายนอก

ด้านสถาบันวิจัยสัตวศาสตร์หลานโจว ซึ่งเป็นจุดที่ลมไอเสียจากบริษัทยาดังกล่าวพัดผ่าน เริ่มรายงานว่ามีพนักงานของตนติดเชื้อในเดือน พ.ย. จากนั้นก็มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ก็มีพนักงานในสถาบันแห่งหนี้ติดเชื้ออย่างน้อย 181 คน

ส่วนคนไข้รายอื่นๆ มีนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยหลานโจว รวมอยู่ด้วย ทั้งยังพบว่าการระบาดนี้แพร่ไปไกลถึงมณฑลเฮย์หลงเจียง ที่ผู้ติดเชื้อ 13 คน เคยมาทำงานในสถาบันสัตวศาสตร์ดังกล่าวในเมืองหลานโจว เมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว

แหล่งข่าว https://www.sanook.com/news/8255251/

ชาตินี้ขยันสร้างเชื้อโรคจริงๆ นะครับ โควิด 19 ตัวเดียว ก็ปั่นปวนไปทั่วโลกแล้วอมยิ้ม07

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่