ตัวอย่าง ภัยจากการใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์ ในประเทศอังกฤษ

กระทู้ข่าว
Superbug คือ  แบคทีเรียที่ถือว่าดื้อยาอย่างกว้างขวาง (XDR) หรือดื้อยาโดยสิ้นเชิง (TDR) แม้ว่าการดื้อยาต้านจุลชีพเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็มักเป็นผลจากการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสมและการจัดการการติดเชื้อ

Superbug ที่อาจถึงตายได้ที่พบในหมูซูเปอร์มาร์เก็ตของอังกฤษ ผลการทดสอบพบว่ามากกว่า 10% ของผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาโรคร้ายแรงในมนุษย์

กลุ่มรณรงค์ World Animal Protection มอบหมายให้ Fera Science ตรวจสอบความถี่ของ enterococci ที่ดื้อยาปฏิชีวนะในเนื้อหมูที่ผลิตภายใต้แผนประกันอาหารที่แตกต่างกันสามแบบ ตรวจสอบพบว่าเนื้อหมูซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษบางตัวติดเชื้อ Superbug ที่อาจถึงตายได้

การทดสอบพบว่าผลิตภัณฑ์หมูตัวอย่างมากกว่า 10% รวมทั้งข้อต่อ เนื้อสับ และเนื้อสับ ติดเชื้อแบคทีเรียที่แสดงการดื้อต่อยาปฏิชีวนะทางเลือกสุดท้าย ที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยร้ายแรงในมนุษย์ ผลิตภัณฑ์ที่ปนเปื้อน ได้แก่ เนื้อหมูบางตัวที่ขายภายใต้ฉลาก “รับประกัน” และผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ได้รับการรับรองจาก Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals (RSPCA)

Superbug ที่เป็นแบคทีเรีย enterococci  ซีที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและบาดแผล รวมถึงโรคอื่นๆ ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุด แบคทีเรียสามารถแพร่เชื้อในกระแสเลือด หัวใจ และสมองได้

ยานี้ดื้อต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะบางชนิด ซึ่งหมายความว่ายาบางชนิดที่แพทย์สั่งโดยปกติจะไม่มีผลต่อการรักษาโรค

แบคทีเรียที่ดื้อยาเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญ โดยมีอัตราที่เพิ่มขึ้นทั่วยุโรป มีหลายสาเหตุที่แบคทีเรียพัฒนาวิธีหลีกเลี่ยงยาปฏิชีวนะ แต่ปัญหาสำคัญประการหนึ่งคือมีการใช้ยาปฏิชีวนะกันอย่างแพร่หลายในการผลิตปศุสัตว์เพื่อรักษาและป้องกันโรค โดยเฉพาะในฟาร์มของโรงงาน

ฟาร์มเหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์บ่มเพาะสำหรับโรคดื้อยาที่อาจถึงแก่ชีวิตในมนุษย์ และปัจจุบันการดื้อยาปฏิชีวนะถือเป็นหนึ่งในภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดในโลก รัฐบาลสหราชอาณาจักรทบทวนเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพในปี 2559 ประเมินว่า Superbug คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 700,000 คนทั่วโลกทุกปี ซึ่งอาจเพิ่มเป็น 10 ล้านคนเสียชีวิตภายในปี 2593 หากไม่มีการดำเนินการใดๆ

คณะกรรมการสัตวแพทยศาสตร์ หน่วยงานรัฐบาลอังกฤษ ที่รับผิดชอบการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์ม กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เรามุ่งมั่นที่จะลดการใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็นในสัตว์ และยังคงเป็นความตั้งใจของเราที่จะเสริมสร้างกฎหมายระดับชาติของเราในด้านนี้”

The Food Standards Agency (FSA) ชี้ให้เห็นว่าการปรุงเนื้อสัตว์อย่างทั่วถึง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่หรือลดจำนวนลง และการจัดการกับเนื้อสัตว์อย่างถูกสุขลักษณะจะช่วยลดความเสี่ยงได้ ควรเก็บแยกไว้ในตู้เย็นเสมอ และควรล้างมือ มีด และอุปกรณ์ให้สะอาดหลัง หยิบ จับ

แม้ว่าอุตสาหกรรมสุกรของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มลดน้อยลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่มี ข้อกังวล ว่าเมื่อเลิกใช้ยาประเภทหนึ่งแล้ว เกษตรกรและสัตวแพทย์ก็หันไปพึ่งยาอื่นๆ แทนที่จะจัดการกับมาตรฐานสวัสดิการที่ไม่เพียงพออย่างเต็มที่

ที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของ Alliance to Save Our Antibiotics กล่าวว่า "มาตรฐานสวัสดิการที่สูงขึ้นมากสามารถลดความเครียดและโรคของสัตว์ และขจัดความจำเป็นในการใช้ยาปฏิชีวนะส่วนใหญ่ในการเลี้ยงสุกร"

มากกว่าครึ่งของยาปฏิชีวนะทั้งหมดทั่วโลกถูกใช้ในสัตว์

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้นำกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นซึ่งห้ามการให้อาหารยาปฏิชีวนะแก่กลุ่มสัตว์ที่มีสุขภาพดี จนถึงตอนนี้ สหราชอาณาจักรล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน พร้อมเตือนว่าสหราชอาณาจักรมีความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการต่อสู้กับการแพร่กระจายของโรคที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ


https://en.wikipedia.org/wiki/Antimicrobial_resistance
https://www.theguardian.com/world/2022/jul/05/potentially-deadly-superbug-found-in-british-supermarket-pork
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่