[CR] ชีวิตช้าลงที่ Takeo Onsen ที่ตั้งของหอสมุดเมือง ที่อยากมาอ่านหนังสือทุกวันในจ.ซากะสำหรับทริปนี้ เราวางแผนใช้เวลาที่เมืองอาริตะ และทาเคโอะ อย่างละครึ่งวันค่ะ แล้วทั้ง 2 เมืองเราจะปั่นจักรยานเที่ยวกัน แน่นอนว่าเมืองอาริตะมีอะไรสนุกๆ เยอะ อากาศเย็นๆ ปั่นจักรยานที่เมืองอาริตะเพลิน จนเวลาล่วงเลย นั่งรถไฟต่อมาลงที่เมืองทาเคโอะใช้เวลาราว 15 นาทีเท่านั้น ซึ่งก็บ่ายแก่ๆ แล้ว เราฝากกระเป๋าเป้ใบใหญ่ไว้ที่ล็อกเกอร์ในสถานีรถไฟ Takeo Onsen แล้วก็มุ่งตรงไปที่มุมให้เช่ารถจักรยานในทันที  


ความตื่นเต้นหลังจากนั้นคือเจ้าหน้าที่ ที่สถานีแจ้งว่า ไม่แนะนำให้เช่าจักรยานแล้ว เพราะใกล้เวลาปิดทำการ ประกอบกับจะไม่คุ้มค่าคุ้มราคา ทำให้เราผิดแผนจากเดิมที่วางไว้ ว่าเราจะปั่นจักรยานเที่ยว ทาเคโอะ ออนเซ็น ไปดูดอกไม้  ไปแกลเลอรี่ ไปหอสมุดเมือง แวะหาอะไรรองท้องก่อนจะนั่งรถไฟกลับไปยังฮากาตะ ฟุกุโอกะ
.
สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วดีเสมอ การไม่ได้ปั่นจักรยานเที่ยว อาจทำให้เราสนุกกับการมายังเมืองทาเคโอะมากกว่าเดิมก็ได้ แล้วก็เป็นจริงดังนั้นโดยสิ่งที่พบระหว่างทาง เราสัมผัสได้ถึงความเนิบช้าที่พบในเมืองนี้ เมืองที่ทำให้ความสามัญธรรมดามันเรียบง่าย เชื่องช้าแต่มีความหมาย คิดไม่ผิดที่เราใช้เวลาครึ่งวันสุดท้ายในเมืองที่มากกว่าความน่าเที่ยวคือน่าอยู่แห่งนี้
.
เรื่องของเรื่องเราเคยอ่านหนังสือของพี่หน่อย – เบญจมาศ ภู่ประเสริฐ ที่ชื่อว่า wakaki four seasons เป็นเรื่องราวจากหมู่บ้านวะคะคิ หมู่บ้านเล็กๆ ข้างภูเขา ในเมืองทาเคโอะ จ.ซากะ ที่สาวไทยกับหนุ่มญี่ปุ่นได้ตัดสินใจไปใช้ชีวิตร่วมกัน โดยก่อนจะย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ คุณเรียวตะได้บังเอิญอ่านหนังสือชื่อ “ไปอยู่บ้านนอกกันเถอะ” มาแล้วในนั้นเองเขียนไว้ว่าที่ทาเคโอะ จ.ซากะแห่งนี้ ติดอันดับเมืองบ้านนอกน่าอยู่อันดับสองของญี่ปุ่น เพราะมีทั้งออนเซ็น มีห้องสมุดน่าเข้า และมีการต้อนรับคนที่ย้ายเข้าไปอยู่ใหม่อย่างอบอุ่น ซึ่งหลังจากที่คนทั้งสองคนได้มาใช้ชีวิตผ่านทั้ง 4 ฤดูกาล ในเมืองนี้ น้องไทกิบุตรชายก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เป็นเรื่องที่ทำให้คนทั้งสองสัมผัสได้ถึงความ "มหัศจรรย์" ของชีวิตนั่นเองค่ะ 
.
เรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่ได้เห็นถึงความน่าอยู่ ผลิบาน และงอกงามของชีวิตมนุษย์สามัญธรรมดาอย่างแท้จริง เราอ่านเพลินจนจบ แต่ความรู้สึกยังไม่จบ เมืองทาเคโอะจึงเป็นจุดหมายที่พลาดไม่ได้ก่อนกลับฮากาตะนั่นเองค่ะ  (wakaki four seasons พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ a book ราคา 250 บาทน้า)

Mifuneyama Rakuen Garden
แม้จะผิดแผนแต่เราก็รีบหาวิธีที่จะไปทำความรู้จักเมืองทาเคโอะกัน นั่นก็คือการนั่งรถบัสประจำทางเที่ยวแทนค่ะ สถานีรถบัสอยู่ด้านหลังสถานีรถไฟ เดินไปนั่งรอสักพัก รถบัสก็มา แต่ความผีครืออออ นั่งคุยเรื่องผิดแผนไปสักพัก ญี่ปุ่นรถไม่ติด เรานั่งรถบัสเพลินดูแผนที่ในมือถืออีกทีก็เลยสถานที่ที่เราตั้งใจไปไกลมากแล้วค่ะ - ฮา นี่แหละนะ ต้องนั่งรถแท็กซี่กลับมายังสถานที่อยากแวะแห่งแรก สวนมิฟุเนะยะมะระคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden) เป็นสวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ปริเวณภูเขามิฟุเนะ มีพื้นที่กว่า 150,000 ตารางเมตร จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวนสวรรค์แห่งภูเขามิฟุเนะ” เนื่องจากความสวยงามที่สามารถชมได้ในทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นต้นซากุระกว่า 5,000 ต้น ที่พร้อมใจกันเบ่งบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อีกทั้งยังมีดอกอาซาเลียกว่า 50,000 ต้น อุโมงค์ดอกวิสทีเรียตระการตา และที่นี่ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสวยอลังมาก แต่ในเวลาบ่ายคล้อยของวันนั้น เราสองคนยืนงงๆ อยู่บริเวณด้านหน้าสวน ไม่มีใครมาเที่ยวที่นี่ในฤดูกาลนี้ ช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ผู้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะใช้ชีวิตพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว เงยหน้ามองภูเขาสีน้ำตาลแห้งๆ ภาพภูเขาสวยๆ เขียวๆ คงไม่มีแน่ๆ เราเปิดกูเกิ้ลแมพ เปลี่ยนแผนอีกครั้ง 


Yoko Art Museum 
แล้วก็พบว่าจากจุดนี้ไม่ไกลสามารถเดินเท้าไปยัง Yoko Art Museum ซึ่งเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในสวนแนะนำ อีกแห่งหนึ่งในคิวชูมีชื่อว่า  "Keishuen Japanese Garden" ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของเกาะคิวชูเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าภูเขาสีน้ำตาลแห้งๆ ตรงหน้า ไม่ได้ทำให้เราว้าวกับวิวทิวทัศน์แต่อย่างใด แต่การได้มายืนมองภูเขาจากที่นี่ก็สบายใจอย่างบอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ เราเดินดูงานศิลปะที่จัดเรียงไว้อย่างดีภายใน สำหรับคนสองคนที่ชอบเดินดูงานศิลปะก็มีความสุขมากมายขึ้นมาอีก  


สถานที่ต่อไป เรานั่งรถบัสประจำทางจากฝั่งตรงข้ามของ Yoko Art Museum ไปยังทาเคโอะ ออนเซ็นค่ะ รถประจำทางจอดที่หน้าปากทางเข้าเราเดินเท้าประมาณ 5 นาที ก็มาหยุดอยู่ที่หน้า Takeo Onsen จนได้  

Takeo Onsen
สำหรับ Takeo Onsen นี้เป็นออนเซ็นเก่าแก่กว่า 1,200 ปี จุดเด่นอยู่ที่ซุ้มประตูขนาดใหญ่ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกสำคัญของชาติ ด้านในสามารถเลือกแช่ออนเซ็นได้หลากหลายแบบ มีตู้หยอดเหรียญให้หยอดแสนสะดวกสบาย โดยน้ำของออนเซ็นที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความใสสะอาดและมีสัมผัสที่อ่อนนุ่มซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ช่วยให้ผิวสวยเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีนั่นเองค่ะ และเสน่ห์ของที่นี่ อีกเรื่องก็คือความโบราณเก่าแก่ของตัวอาคาร อีกทั้งยังมีส่วนพิพิธภัณฑ์ให้เดินชมเพลินๆ สมกับที่เป็นออนเซ็นเก่าแก่จริงๆ   Takeo city Library
สถานที่สุดท้ายที่เราอยากไปที่สุดในทริปนี้ก็คือห้องสมุดเมืองทาเคโอะ ดูจากรีวิวท่องเที่ยวของใครต่อใครที่เคยไปเมืองนี้ แล้วคนที่หลงใหลห้องสมุดอย่างเราจะพลาดได้ยังไง 555 เราเดินเท้าจาก Takeo Onsen ไปเรื่อยๆ แวะกินข้าวแกงกะหรี่ระหว่างทางรองท้องด้วย เดินผ่านแม่น้ำทาเคโอะ วิวพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก ไม่แปลกใจที่ใครๆ ก็รักเมืองนี้ ยิ่งเดินไปถึงห้องสมุดเมืองที่ตั้งอยู่ติดภูเขาสวยแล้ว ก็หลงรักเมืองนี้เข้าไปอีก เสียดายที่เราไปถึงห้องสมุดก็มืดแล้วทั้งที่มันแค่ 5 - 6 โมงเย็นเองนะ (ฤดูหนาวมืดเร็วด้วยแหละ) แง 


ห้องสมุดเมืองแห่งนี้ ได้รับการปรับปรุงใหม่เปลี่ยนภาพห้องสมุดเก่าแก่แบบเดิมๆ และเปิดทำการใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 2013 เป็นต้นมา ซึ่งพอปรับปรุงใหม่ โดยมีคาเฟ่ด้านใน การตกแต่งภายในห้องสมุดเน้นความสว่างไสว เหมาะกับการอ่านหนังสือ และพื้นที่กว้างโปร่งโล่งสบาย และมีบรรยากาศผ่อนคลาย มีเพลงน่าฟังเปิดคลอไปพร้อมๆ กับชั้นหนังสือที่มีหนังสือเรียงรายมากกว่า 240,000 เล่ม และมีนิตยสารมากมายให้เลือกอ่าน อีกทั้งยังสามารถซื้อหนังสือออกใหม่ได้ที่นี่เพราะมีร้านหนังสือTsutaya มาเปิดอยู่ภายในด้วย และในปี ค.ศ. 2017 ก็มีห้องสมุดเด็กทาเคโอะเปิดทำการขึ้นที่บริเวณใกล้เคียง ถือได้ว่าห้องสมุดแห่งนี้จึงกลายเป็นอีกสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งไปโดยปริยาย ซึ่งห้องสมุดที่นี่นอกจากสามารถยืมหนังสือได้แล้ว ยังสามารถซื้อหนังสือ นิตยสาร และสินค้ากุ๊กกิ๊กได้อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่สุดวิเศษสำหรับคนรักหนังสือ ความอลังการของห้องสมุดเมืองที่นี่ แนะนำให้คนรักหนังสือมาที่นี่สักครั้งเพราะแค่นั่งเฉยๆ เห็นคนตั้งอกตั้งใจอ่านหนังสือ ก็มีความสุขมากแล้วจริงๆ หรือด้านนอกห้องแอร์ก็สามารถนั่งอ่านหนังสือไปมองภูเขาไปด้วย ถ้าบ้านอยู่แถวนี้คงมานั่งอ่านหนังสือที่นี่ทุกวันเลยแหละ 555
----------------------------------------------------------------------------------------------
#เที่ยวตามรอยโบรชัวร์  https://www.facebook.com/JapanBrochure/

武雄のあかりめぐり 
Takeo's Illumination Tour 2019

สำหรับเมืองทาเคโอะ เราเคยหยิบโบรชัวร์น่ารักๆ มาแนะนำกันเป็นงานแสดงไฟที่เมืองทาเคโอะ จ.ซากะนี่แหละค่ะ แค่เห็นรูปบนโปสต์เตอร์งานก็แอบหัวใจพองๆ ทุกที สวยจังเลย หวังว่าสักวันนึงจะได้ไปเที่ยวเล่นที่เมืองจัดแสดงไฟน่ารักๆ เมืองนี้บ้างนะ
ヽ(´▽`)/
แล้วใครจะไปคิดว่าวันนึงเราจะได้ไปยืนอยู่ที่หน้าสถานที่เหล่านี้ในเมืองทาเคโอะกันได้จริงๆ 

โดยงานแสดงไฟในปีที่ผ่านมานี้ (2019) สามารถเข้าชมการแสดงไฟได้ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. – 30 ก.ย. ค่ะ โดยปี 2019 จัดกันมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว ส่วนจุดชมการแสดงไฟก็มีหลากหลายมาก อาทิ ที่ Mifuneyama Rakuen Garden , Gion and Sunshine Museam , Takeo City Library, Takeo City Children's Library, Takeo Shrine, Takeo's Daisuke, Takeo Onsen Tower Gate-New Building, Takeo City Hall โดยผู้จัดงานก็ต้องการให้เห็นบรรยากาศความสวยงามของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่มีแสงสีต่างๆ แตกต่างจากในเวลากลางวันนั่นเองค่ะ
 .
ในความมืดมิดของสถานที่สวยงามนี้ เมื่อถูกประดับประดาด้วยนแสงสีดึงดูดให้ชวนมอง และในคราวเดียวกันก็ดูลึกลับน่าค้นหาชะมัด โดยโปรเจ็กต์นี้ ยังคงเป็นการร่วมมือของคนหลายภาคส่วน เราจึงถือโอกาสชวนไปตามรอยโบรชัวร์ที่เมืองทาเคโอะ จ.ซากะผ่านโบรชัวร์นี้กันค่ะ
.
ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าดูได้ที่นี่
http://www.takeo-kk.net 
----------------------------------------------------------------------------------------------

การมาที่เมืองทาเคโอะ เป็นความสุขของเราจริงๆ มันเหมือนได้เดินทางตามรอยสถานที่หลายๆ แห่งในเมืองนี้ ที่เรามีความสนใจ และอยากมาเห็นกับตาตัวเองสักครั้ง ถือเป็นเมืองปิดท้ายในจ.ซากะ ก่อนกลับเข้าฟุกุโอกะของเรา ตัดสินใจไม่ผิดเลยที่ลิสต์เมืองนี้ไว้ในทริป 
.
คราวหน้าไปไหน  อย่าลืมติดตามกันอีกน้า 
----------------------------------------------------------------------------------------------
ตามไปเที่ยวสถานที่อื่นๆ ในจ.ซากะ

- ARITA TOWN เมืองเครื่องเคลือบดินเผาสุดคลาสสิค ที่จ.ซากะ
https://pantip.com/topic/40132564

- Okawachiyama Village เมืองอิมาริ จ.ซากะ เมืองเครื่องปั้นดินเผาโบราณที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาเงียบสงบและอากาศโคตรดี!
https://pantip.com/topic/39695262

-Yobuko Morning Market จ.ซากะ ตลาดเช้าที่ทำให้เห็นความสุขของการมีชีวิตอยู่
https://pantip.com/topic/39670836

- แดดบ่ายอันอบอุ่นในเมืองเล็กบรรยากาศน่ารัก ชื่อ Karatsu City จ.ซากะ
https://pantip.com/topic/39669460
ชื่อสินค้า:   คิวชู (Kyushu), ญี่ปุ่น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่