EU เตรียมพร้อมแผน no-deal Brexit หลังการตกลงกับอังกฤษล่มหลังจากที่รัฐบาลอังกฤษนำเสนอร่างกฎหมาย Internal Market Bill ซึ่งมีเนื้อหาขัดแย้งกับข้อตกลงในการถอนตัวออกจากสภาพยุโรปที่ทางอังกฤษเคยลงนามไว้กับ EU ส่งผลให้การเจรจาต่างๆ ระหว่างอังกฤษและ EU หยุดชะงักและอาจทำให้การเจรจาตลอด 4 ปีที่ผ่านมาล่มลง

Internal Market Bill – ตัวการสำคัญของปัญหา
Internal Market Bill เป็นร่างกฎหมายว่าด้วยเรื่องการบริหารจัดการการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศของ Great Britain (อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) หลังจากที่อังกฤษได้แยกออกจาก EU แล้วร่างกฎหมายดังกล่าวเน้นเรื่องการทำให้ระเบียบข้อบังคับในการทำธุรกรรมต่างๆ ในแต่ละส่วนของ Great Britain เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน ลดความคลุมเครือ และส่งผลให้เกิดการจ้างงานภายในประเทศมากขึ้น

อย่างไรก็ตามข้อกำหนดบางอย่างใน Internal Market Bill มีความขัดแย้งกับข้อตกลงในการถอนตัวจาก EU ที่อังกฤษได้ลงนามไว้ ส่งผลให้ทาง EU เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก และต้องการให้อังกฤษล้มร่างกฎหมายดังกล่าวในที่สุด

อังกฤษฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ – อาจนำไปสู่ง No-deal Brexit
หลังจากที่ตัวแทนการค้าทั้งฝั่ง EU และอังกฤษพยายามหาทางออกเพื่อให้บรรลุข้อตกลงร่วมกันภายในสิ้นปีนี้ Internal Market Bill ทำให้ความเชื่อมั่นที่ EU มีต่ออังกฤษลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากข้อตกลงดังกล่าวหากจะมีการแก้ไขจะต้องได้รับการยินยอมจากทั้งฝั่ง EU และอังกฤษ 

ด้วยเงื่อนเวลาที่จำกัดเป็นอย่างมาก หากความขัดแย้งดังกล่าวยังไม่สามารถหาทางออกได้ภายในสิ้นปี 2020 มีความเป็นไปได้สูงมากที่อังกฤษจะออกจาก EU โดยไม่มีข้อตกลงใดๆ ผลที่ตามมาคือการค้าระหว่าง EU กับอังกฤษจะถูกควบคุมโดยข้อกำหนดและเงื่อนไขขององค์กรการค้าโลก WTO ส่งผลให้การค้าระหว่าง 2 ฝ่ายมีการเรียกเก็บภาษีและมีระเบียบข้อบังคับมากขึ้นซึ่งจะก่อให้เกิดความวุ่นวายทางการค้าระหว่างอังกฤษและ EU ในต้นปี 2021 ซึ่งเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ไม่ดีอยู่แล้วจากผลของ COVID-19 ให้เลวร้ายมากขึ้น 

ความขัดแย้งภายในอังกฤษต่อความเหมาะสมของ Internal Market Billเมื่อมีรักก็ต้องมีเกลียด รัฐสภาอังกฤษจะมีการอภิปรายเกี่ยวกับเนื้อหาของ Internal Market Bill อีกครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่และนักการเมืองจำนวนมากไม่เห็นด้วยที่อังกฤษจะฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศแบบนี้

ทาง Morgan Stanley คาดว่าปัจจัยภายในและภายนอกอังกฤษจะทำให้อังกฤษมีโอกาสจะออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการตกลงใดๆ แลพจะส่งผลให้ค่าเงินปอนด์จะดิ่งลง 10% และหุ้นกลุ่มธนาคารของอังกฤษทรุดตัวลงกว่า 20%

จากเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ความขัดแย้งดังกล่าวจะทำให้ทั้งอังกฤษและ EU เกิดความไม่แน่นอนเป็นอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อยอดจากเศรษฐกิจที่ระส่ำจากผลของ COVID-19 ให้แย่ลงไปอีก ก็ต้องติดตามต่อไปครับว่าทั้ง 2 ฝั่งจะงัดกลยุทธ์ใดๆ ขึ้นมาแก้ไขก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

ฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ

Ref https://www.reuters.com/article/us-britain-eu/eu-boosts-no-deal-planning-as-uk-refuses-to-give-way-in-brexit-stalemate-idUSKBN2620PK
https://www.ryt9.com/s/iq29/3158222
https://www.gov.uk/government/news/uk-internal-market-bill-introduced-today

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เศรษฐกิจ สหภาพยุโรป (European Union : EU) การเมืองต่างประเทศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่