JJNY : 4in1 อุบลปลดแอกรำลึกวันเฉลิม/แนะแก้ม.272ก่อนแก้มาตราอื่น!/'อาทิตย์'เผย11เบื้องหลังม็อบ/ร้านตู้มือถือจ่อปิดระนาว

คณะอุบลปลดแอกจุดเทียนรำลึกครบ 3 เดือน 'ต้าร์-วันเฉลิม' สูญหาย
https://www.matichon.co.th/region/news_2335701
 

คณะอุบลปลดแอกจุดเทียนรำลึกครบ 3 เดือน ‘ต้าร์-วันเฉลิม’ สูญหาย
 
คณะอุบลปลดแอก ชาวอุบลไม่ทนเฉย จุดเทียนแดงรำลึกถึง นายวันเฉลิม(ต้าร์) สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในวันครบรอบ 3 เดือนที่ถูกบังคับให้สูญหาย และประกาศจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน 1 ความฝัน

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลหลักเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีการจัดกิจกรรม โดยกลุ่มคณะอุบลปลดแอก ชาวอุบลไม่ทนเฉย นำโดยว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย แก้วคำปอด ร่วมกับและเยาวชน นักเรียน นักศึกษาประชาชน ประมาณ 60 คน เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภา ยกเลิก สว.และให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีการชู 3 นิ้ว ผูกริบบิ้นและโบสีขาวเป็นเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลสืบทอดอำนาจ [เผล่ะจัง]

พร้อมตั้งโต๊ะร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 ฉบับ iLaw สำหรับการจัดกิจกรรม เริ่มต้นด้วยแกนนำได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยเกี่ยวกับข้อเรียกร้องจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 
1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 
2.หยุดคุกคามประชาชน 
3.ให้รัฐบาลยุบสภา 
และ 2 จุดยืนได้แก่ ไม่เอารัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติ รวมทั้ง 1 ความฝันก็คือมีระบอบการปกครองในแบบประชาธิปไตย 

จากนั้นก็มีการพูดถึงบุคคลสูญหาย คือนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกอุ้มหายที่ประเทศกัมพูชา โดย มีศิษย์ปัจจุบันและเพื่อนๆจากโรงเรียนเบญจะมะมหาราช มาพูดถึงการหายตัวไปของนายวันเฉลิม และร่วมจุดเทียนแดง รำลึกถึง นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในวันครบรอบ 3 เดือนที่ถูกบังคับให้สูญหาย นอกจากนี้มีวงมินิคอนเสิร์ต วง R.A.D #ประเทศกูมี และวงสามัญชน #เราคือเพื่อนกัน
 
พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้ชี้แจงกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ผู้ที่มาร่วมสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาดของโรคCOVID-19 และขอให้ผู้ชุมนุมใช้ความระมัดระวังในการชุมนุมเพราะยังอยู่ภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเพื่อไม่ให้เข้าข่ายทำผิดกฎหมายโดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมารักษาความปลอดภัย ตั้งแต่ก่อนการชุมนุมจะเริ่มขึ้น จนกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัว ซึ่งเหตุการณ์ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยโดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น
 


อดีตประธานวุฒิสภา แนะแก้ ม.272 ลดอำนาจ ส.ว. ก่อนไปแก้ รธน.มาตราอื่น!
https://www.khaosod.co.th/politics/news_4843010
 
อดีตประธานวุฒิสภา "สุชน ชาลีเครือ" แนะแก้ รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ลดอำนาจ ส.ว.ที่ต้องไม่ให้มีอำนาจโหวตเลือกนายกฯ ก่อนไป แก้ รธน. มาตราอื่น
 
เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 8 ก.ย. เวลา 14.00 น. จะจัดเวทีระดมความคิด “ทางออกวิกฤตการเมืองไทย” ครั้งที่ 2 ที่ห้องบิสสิเนส รร.เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว เพื่อระดมความคิดครั้งใหญ่ที่มีอดีตประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งสองสภาจากการเลือกตั้ง เข้าร่วมประชุม
  
อาทิ นายอุทัย พิมพ์ใจชน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช รวมทั้งนายวิวรรธนไชย ณ กาฬสินธุ์  อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ เลขาธิการสมาพันธ์อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นต้น
 
โดยการระดมความคิดครั้งนี้ จะเป็นการหาทางออกของผู้มีประสบประการณ์จริง ในฐานะประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญของบ้านเมือง เป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวง ผ่านมาหลายยุคหลายรัฐบาล ได้รู้ได้เห็นความเป็นไปของประเทศไทย มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาแต่ละยุคแต่ละสมัยจนประเทศไทยรอดมาได้ทุกวันนี้
 
ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ยุคคอมมิวนิสต์รวมถึงการต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทหาร สถานการณ์ปัจจุบันนี้ถือว่าปัญหารุนแรงมาก ได้ขยายเพดานและมีเงื่อนไข การประท้วงลามไปอย่างน้อย 60 จังหวัดทั่วประเทศ จึงจำเป็นต้องระดมหาทางออกให้ประเทศอย่างเร่งด่วน
 
นายสุชน กล่าวอีกว่า ในการจัดเวทีระดมความคิด “ทางออกวิกฤตการเมืองไทย ”ครั้งที่ 1 ซึ่งมีอดีต ส.ส.และ ส.ว.รวมทั้งนักวิชาการอิสระร่วมหารือนั้น ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าการแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 ควรเริ่มต้นแก้ที่มาตรา 272 ก่อน
 
คือเรื่องอำนาจ ส.ว.ที่ต้องไม่ให้มีอำนาจโหวตเลือกนายกฯ แต่ให้ทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่การปิดสวิตช์ ส.ว. จากนั้นค่อยไปแก้ไขมาตรา 256 ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมใหม่ โดยให้เลือก ส.ส.ร.ให้เสร็จภายใน 60 วัน และกำหนดให้ ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้เสร็จใน 90 วัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่