1 ในปัญหากลิ่นที่สร้างความกังวล ให้กับใครหลายๆ คน คงหนีไม่พ้นเรื่องกลิ่นปาก

1 ในปัญหากลิ่นที่สร้างความกังวล ให้กับใครหลายๆ คน คงหนีไม่พ้นเรื่องกลิ่นปาก ซี่งหลายๆคน พยายามทำทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถ ปราบ เจ้ากลิ่นปาก ได้  วันนี้ สุขภาพดีดี มี อีก หนึ่งเคล็ดลับที่ทั้งปลอดภัยและได้ผลมาจาก เพื่อลมหายใจที่สะอาดสดชื่น ค่ะ
ก่อนปราบ ต้องรู้จักและเข้าใจ ถึงสาเหตุของ เจ้ากลิ่นปากกันก่อน
โรคกลิ่นปาก สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 90 % มาจากภายในช่องปาก เพราะ กลิ่นปาก เกิดจากเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งในปาก ไปทำการย่อยสลายสารประกอบประเภทโปรตีนที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้น สาเหตุที่สำคัญและพบได้บ่อยที่สุดคือการมีฝ้าขาวบนลิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โคนลิ้นด้านใน สำหรับสาเหตุอื่นๆในช่องปากยังมีอีกมากมาย เช่น ฟันผุ ยิ่งฟันผุเป็นรูลึก ยิ่งมีกลิ่นเหม็นมาก หรือมีเศษอาหารตกค้างอยู่ตามซอกฟัน โรคเหงือกอักเสบซึ่งเกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีแผ่นคราบฟันและหินปูนสะสม หากไม่ได้รับการรักษาโรคเหงือกอักเสบก็จะลุกลามมากขึ้นกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงยิ่งขึ้น
สรุป เจ้าแบคทีเรีย คือสาเหตุ หลักของ กลิ่นปาก นั้นเอง ค่ะ  แล้ว ทำไมน้ำมันมะพร้าว ถึงกำจักกลิ่นปากได้ 

แล้วทำไมต้อง กำจัดแบททีเรีย ต้นตอของกลิ่นปาก  ด้วยน้ำมันมะพร้าว
เพราะน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อุดมด้วยกรดลอริก ซึ่งเมื่อสัมผัสกับเอนไซม์ในน้ำลาย จะแตกตัวเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ชื่อว่า โมโนลอริน ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่ทำงานร่วมกับกรดไขมันขนาดกลางอื่นๆ อีก 3 ชนิด คือ กรดคาปริก กรดคาปริลิก กรดคาปริโอนิก กรดไขมันเหล่านี้ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และ ช่วยให้สุขภาพปากและฟันดีขึ้นด้วย
ความเชื่อเรื่อง การลดกลิ่นปากด้วย น้ำมัน มะพร้าว เริ่มต้น ตั้งแต่สมัยโบราณแล้วคะ โดยมีบันทึก ในตำราแพทย์แผนโบราณ ของ ของประเทศอินเดีย มีวิธีการใช้น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อมไว้ภายในปาก เนื่องจากในปากของเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจำนวนมหาศาล การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยกำจัดเชื้อเหล่านี้ออกไปได้หมด โดยเฉพาะตามซอกฟันและซอกเหงือก แม้จะพยายามทำความสะอาดด้วยขนแปรงแค่ไหน ก็ยังต้องมีบางส่วนในช่องปากที่ไม่สามารถเข้าถึงได้
ซึ่งวิธีการ จากตำรา การแพทย์โบราณของอินเดีย สืบต่อ แพร่กระจาย จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบัน เราเรียก วิธีการนี้ว่า OIL PULLING
 
หลักการทำงานของ OIL PULLING  (ออยล์พูลลิ้ง) 
ในความเป็นจริงการทำออยล์พูลลิ่งไม่ได้เป็นตัวรักษาโรคโดยตรง แต่มีหน้าที่กำจัดต้นตอของการเกิดโรค นั่นก็คือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปาก ที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายและกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ สามารถอธิบายได้อย่างง่ายๆ คือเชื้อโรคที่พบในช่องปากล้วนเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดเล็กมากจนตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้
 
ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการทำ OIL PULLING  (ออยล์พูลลิ้ง) 
ปริมาณของแบคทีเรียในช่องปากจะมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างวัน  การรับประทานอาหารทำให้แบคทีเรีย บางส่วนผสมกับอาหาร และน้ำลาย ซึ่งในที่สุดแล้ว ทั้งหมดนั้น ก็จะถูกกลืนลงไป ปริมาณแบคทีเรียจะมีมากที่สุดในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร ซึ่งการแปรงฟัน สามารถทำความสะอาดฟันได้เพียงแค่ 10% ของช่องปากเท่านั้นก่อนอาหารกลางวันปริมาณแบคทีเรียจะเพิ่มสูงขึ้นเกือนเท่าตอนก่อนอาหารเช้า และ ลดลงมากที่สุดหลังรับประทานอาหารเย็น เมื่อเราหลับ แบคทีเรียมีโอกาสกลับมาเพิ่มจำนวนขึ้นใหม่ โดย ไม่มีอาหาร น้ำ สิ่งใดๆ รบกวนการแพร่กระจายตัวของพวกมัน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อุปกรณ์ทำความสะอาด แบคทีเรีย (Bacterial)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่