ผู้หญิงคนเดียวเที่ยว จ.น่าน ตอน “โควิดตัวร้ายกับยัยท่องเที่ยว”

#บันทึกย้อนหลัง
#ผู้หญิงคนเดียวเที่ยวน่าน
(ช่วงโควิด) 2 วัน 2 คืน

ผ่านมาเป็นเดือนแล้ว พึ่งมีฟิลลิ่งอยากเมาส์มอยถึงการไปเที่ยวน่านคนเดียวในครั้งนี้
“น่าน” เป็นหนึ่งจังหวัดที่เรารู้สึกอยากไปมาก ๆ

นึกถึงน่าน
นึกถึงภูเขา ⛰
ธรรมชาติ 🌍
ความเขียวขจี 🌲
วัด คาเฟ่ 🛕☕️
และความตะตอนยอน 🤸‍♂️
สำหรับเรา การเที่ยวคนเดียวช่วง Low season เป็นเรื่องธรรมดา แต่ครั้งนี้มันไม่ธรรมดา(พิเศษใส่ไข่ ใส่ใจด้วยนะครับ) ก็เพราะว่านอกจากจะ Low seasonแล้ว ยังเป็นช่วงโควิดอีกด้วย ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวและที่พักหลายแห่งปิดที่พิเศษไปกว่านั้นอีก คือเราไม่ได้พกเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวไปเลย(เพราะไม่ได้คิดว่าจะค้าง) กี๊สสส
ถ้าถามว่าไปต่อมั้ย ไปสิ ไปต่อ
เป็นการเที่ยวที่ต้องพกMask เจลล้างมือ และจินตนาการสูง 😂

📍2 วัน 2 คืน ไปไหนมาบ้าง ?
1. วัดป่าคอวัง วังวิโมกข์
2. Mongni Cafe
3. วัดหัวข่วง
4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
5. วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร
6. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
7. วัดภูมินทร์
8. วังศิลาแลง อ.ปัว
9. ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
10. วัดภูเก็ต
11. ตลาดสดน่าน

📍ที่พัก
CuteInNan Hostel (200./คน/คืน) 
————————🌵🌍🌻———————
#รีวิวเที่ยวน่านฉบับละเอียด
🗓 Day1 | น่านไงมาจนได้
วันนี้เราให้น้าขับรถไปส่งในตัวเมือง แต่ก่อนจะไปถึงเมืองน้าแวะพาไปไหว้พระที่วัด
น้า: เวลาน้าไม่สบายใจ น้าชอบมาที่นี่มาก
📍วัดป่าคอวัง วังวิโมกข์
บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยต้นไม้ สงบ ร่มรื่น เย็นสบายมีที่ให้อาหารปลา และต้นไม้บางต้นจะมีคำสอนเตือนใจติดไว้ด้วย เรายกให้จุดนี้เป็นไฮไลต์สำคัญเลย คือ ทางเข้า-ออกค่ะคุณแม่ ข้างถนนจะมีต้นสักเรียงเป็นแถว ถือเป็นมุมถ่ายรูปที่สวยมาก
 
พอไหว้พระเสร็จเราก็ให้น้าไปส่งที่คาเฟ่ ตามGPS ไป ลงจากรถขอบคุณและโบกมือลาน้า ผลลัพธ์ที่ได้ คุณพระ ! มันไม่ใช่ที่นี่ GPS หลอกลวงฉันแล้วพี่บัวลอย (จะเอ๋อทุกทริปไม่ได้นะ) 
เราต้องโทรไปถามทางร้าน แล้วให้วินมอไซค์ไปส่ง เอาอีกแล้ว ไม่มีวินผ่านเลยสักคัน เราต้องเดิน เดิน ๆ ๆ คนแถวนั้นบอกว่าที่ตลาดสดมีวิน แล้วบอกให้เราเดินตามไป (ในสถานการณ์คับขันเจอคนใจดีแบบนี้ก็ชื่นใจ) 

ในที่สุดก็เจอวิน และในที่สุดก็มาถึง
📍 Mongni Cafe 
คาเฟ่ชานมไข่มุก ร้านMongni จะมีหลายสาขาและแต่ละสาขาจะตกแต่งร้านผสมผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของตัวเอง เช่น ที่น่านทางร้านตกแต่งร้านผสมผสานกับวัฒนธรรมล้านนา 
 
มีรูปจิตรกรรมฝาผนัง “ปู่ม่าน-ย่าม่าน กระซิปรักบันลือโลก” ในวัดภูมินทร์อยู่ที่หน้าร้านด้วย พูดถึงเรื่องรสชาติ ก็ทั่วไปนะ แต่ที่เด็ดคือ ไข่มุก นุ่มลิ้นมาก ชอบ
 
📍CuteInNan Hostel 
ตอนนี้เกือบจะค่ำแล้ว แบตก็จะหมด แถมไม่ได้วางแผนไว้ด้วยว่าจะไปไหนยังไงต่อ เราเลยหาที่พัก passion ในการเที่ยวของเราอีกหนึ่งอย่างคือ นอนโฮสเทลให้ครบทุกจังหวัด รอวินไม่มาสักที เราต้องเดินจากคาเฟ่ไปที่พัก ประมาณ 3-4 กิโล เดินวนไป เดินจะรอบเมืองแล้วมั้งแม่ ! 😂😭
Hostel หลาย ๆ ที่ปิด แต่เรามาเจอที่นี่ CuteInNan Hostel ที่พักคิ้วท์ๆ มายเมโลดี้ ราคาถูกและบริการทุกระดับประทับใจ
เป็นห้องนอนรวม 12 เตียง ห้องน้ำรวม คืนละ 200 บาท แต่ด้วยสิทธิพิเศษ(หรอ) ทั้งห้องเรานอนคนเดียวไปเลยจ้า 😂(คิดในใจ//ใครเขาจะมาเที่ยวช่วงนี้กัน มีแต่หล่อนนั่นแหละที่เป็นบ้าอยู่คนเดียว) 
ทีนี้เราจะไปซื้อเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวตั่งต่าง คุณป้าเจ้าของก็ให้ยืมจักรยาน(ปกติต้องเช่า) แถมใจดีบอกทางด้วยว่าต้องไปยังไง ขอบคุณมาก ๆ ค่าา  คืนนี้นอนคนเดียวโล่ง ๆ ไปเลยจ้า
———————-🪐🍓🍧————————
🗓 Day2 | น่านไงเดินทั้งวัน
ตื่นแต่เช้า อาบน้ำแต่งตัวแล้วออกไปเตร็ดเตร่ ที่พักเราอยู่ไม่ไกลจากจุดเช็คอินสำคัญ ๆ ในตัวเมืองน่าน เช่น
📍วัดหัวข่วง
 
📍พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
📍วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร
📍ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
 
📍วัดภูมินทร์
แต่ละที่อยู่ใกล้กันเราก็เดินถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ (เดินจะรอบเมืองแล้วอ่ะ) บางวัดปิดไม่ให้เข้าไปด้านใน เราก็ยืนถ่ายรูปจากด้านนอก การไปเที่ยวเราต้องเคารพและปฏิบัติตามกฏด้วย

พอเที่ยงเรากำลังจะไปหาร้านกินข้าว ก็หายากซะเหลือเกิน ส่วนมากจะปิด ในระหว่างที่เดิน ๆ อยู่วินมอเตอร์ไซค์ก็ขับมาพอดี เราเลยโบกรถให้ไปส่งที่บขส. จะนั่งรถสองแถวไปแอ่ว อ.ปัว
ก่อนจะขึ้นรถต้องไปลงทะเบียนก่อน ได้เวลาก็ขึ้นรถไปเลยจ้า ทุกครั้งเราจะชอบนั่งหน้าเสมอ จะได้ฟังเรื่องเล่าจากพี่คนขับ วันนี้พี่คนขับก็แนะนำที่เที่ยวหลายที่เลย ตบท้ายด้วยคำว่า ทำไมมาช่วงนี้? 5555 เราเลยบอกว่า ที่เที่ยวปิดไม่เป็นไร ขอนั่งรถสองแถวกินลมชมวิวเฉย ๆ ก็ได้
เราก็นั่งคุยกับพี่คนขับมาเรื่อย ๆ จนมีผู้โดยสารคนหนึ่งขึ้นมาบนรถ
พี่คนขับ: เนี่ย คนนี้เขาเป็นครูอยู่บนดอย เป็นหมู่บ้านชนเผ่าม้ง
ได้ยินคำว่าบนดอย กับชนเผ่าหน่อยไม่ได้เลย ชอบมาก อยากฟังเรื่องเล่า พี่คนขับเลยจอดรถให้เราไปนั่งคุยกับครูข้างหลัง
พี่เขาชื่อพี่แซค ก็เล่าให้ฟังว่าอยู่ข้างบนนั้นเป็นยังไงบ้าง แล้วถามว่าเรามาทำอะไร พอได้ยินว่ามาเที่ยว พี่แซคขำเพราะที่เที่ยวปิดหมดเลย แต่ด้วยความที่เราน่าสงสาร บ้านก็อยู่ตั้งศรีสะเกษคงไม่ได้มีโอกาสมาน่านบ่อย ๆ พี่แซคเลยอาสาจะพาไปเที่ยว

เห้ย ! ไม่คิดเลยว่าจะโชคดีเจอคนใจดีอีกแล้ว ทุกทริปเราจะเจอคนแบบนี้ตลอดเลย ดีใจมาก
พี่แซค: นั่งรอที่นี่นะ เดี๋ยวพี่กลับไปเอารถที่บ้านแป๊ปเดียว เดี๋ยวมารับ

พี่คนขับ: รถเที่ยวสุดท้ายออกบ่าย2 นะ คันพี่เองเดี๋ยวพี่รอ ไปเที่ยวเลยไม่ต้องกลัว ครูเขานิสัยดีมาก
————————-🌵🎸🛵———————
ผ่านไปไม่นานพี่แซคขับมอเตอร์ไซค์มารับแล้วพาเราไปทำความรู้จักกับเมืองปัว
📍วังศิลาแลง
หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว พี่แซคบอกว่าตอนเป็นเด็กมาเล่นน้ำกับเพื่อนบ่อย(บ้านพี่แซคอยู่แถวนี้) และที่นี่เป็นที่นิยมในการถ่ายละครมาก เป็นธารน้ำไหลสวยงามเกิดจากฝีมือของธรรมชาติ ปกติน้ำจะเย็นใส แต่ที่เราไปมันหน้าแล้งอ่ะเน้าะ ฝนยังไม่ตกน้ำก็จะแห้งและสีน้ำเป็นสีช๊อคโกแลตเลย

📍ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
แลนด์มาร์คอีกหนึ่งที่ของเมืองปัว อยู่ใกล้กับวังศิลาแลง ที่นี่เป็นสถานที่เอาไว้กินข้าว ปิคนิค ชมวิวทุ่งนา ท้องฟ้า และภูเขา ถ้ามาช่วงข้าวเขียว หรือข้าวสุกเหลืองทองอร่ามนะ บอกคำเดียวว่าต้องกรี๊ดจนคอแตกแน่ ๆ เพราะมันสวยมาก(แอบเสียดายที่แบตหมดเลยไม่ได้เก็บภาพมาให้ชม) 
📍วัดภูเก็ต
ชื่อภูเก็ต ไม่ได้อยู่ที่ภูเก็ตแต่อย่างใด ที่นี่คือโคตรของโคตรแลนมาร์ค บอกคำเดียวว่าปังสุด แต่เรามาไม่ถูกช่วงไงเลยไม่ปัง แต่ก็ไม่พัง เพราะมีจินตนาการสูง เลยพอได้อยู่555 
ที่นี่เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูวิวกันมาก ตอนที่ทำนา คิดภาพนาข้าวเป็นสีเขียวสุดลูกหูลูกตานะ ฟินมาก ลานด้านล่างจะเป็นร้านกาแฟบ้านไทลื้อ(แน่นอนว่าปิด) แต่จะมีบ่อปลาที่เราสามารถให้อาหารจากข้างบนลงท่อไปสู่บ่อด้านล่าง เก๋สุด  มาถึงวัดก็อย่าชมวิวจนลืมไหว้พระทำบุญเด้อ

หมดเวลาสนุกแล้วสิ
ความจริงเราอยากไปบนดอยมาก คิดถึงธรรมชาติ คิดถึงป่า แต่ติดที่โควิดนี่แหละ พี่แซคก็ไปส่งเราที่ท่ารถ เราถามพี่แซคว่าเติมน้ำมันมั้ย ก็ไม่ พี่แซคกินข้าวมั้ย ก็ไม่ คือเราเกรงใจพี่แซคไง อุตส่าห์พาเที่ยว เลยอยากตอบแทน

พี่แซค: งั้นพี่กินน้ำมะพร้าวปั่นก็ได้
โอเค พอซื้อเสร็จเราก็ขอบคุณพี่แซค โบกมือลา ไว้มีโอกาสคงได้พบกันใหม่
และคืนนี้เรากลับไปนอนที่เดิม และไปเดินหาของกินที่ตลาดสดด้วย พรุ่งนี้น้ามารับกลับบ้านแต่เช้า

มิตรภาพมันเกิดขึ้นได้ทุกที่จริง ๆ
ถึงการเที่ยวครั้งนี้จะมีอุปสรรคหลายอย่าง(มีอุปสรรคทุกทริป5555) แต่เรารู้สึกสนุกและประทับใจมาก เราจะได้เจอความใจดีจากคนแปลกหน้า แล้วทำให้เราอยากส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนอื่นต่อไป

น่าน เราจะต้องได้กลับไปพบกันในฤดูที่แตกต่างและสถานที่ที่แตกต่างอีกครั้งหนึ่ง แน่นอน💚
สุดท้าย ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ 🙏🏻💓

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่