เรื่องราวเรือดำน้ำลำแรกในประวัติศาสตร์


ในปี ค.ศ. 1775 เรือดำน้ำลำแรกของโลกที่มีประวัติในการออกรบ คือ Turtle  (หรือที่เรียกว่า American Turtle ) เป็นเรือดำน้ำลำแรกของโลกที่มีบันทึกการใช้งานในการรบ ถูกสร้างขึ้นในปี 1775 ออกแบบโดยชาวอเมริกัน เดวิด บุชเนล (David Bushnell) จากรัฐคอนเนตทิคัต (Connecticut) เพื่อใช้ในการลักลอบนำระเบิดไปติดกับใต้ท้องเรืออังกฤษในอ่าวเทียบเรือนิวยอร์ก (New York Harbor)ในสงครามแย่งชิงอิสรภาพ (Revolutionary War) โดยได้รับทุนจำนวนหนึ่งจากท่าน จอร์จ วอชิงตัน (George Washington) ในการสร้างเรือขนาด 0.9 x 1.8 x 3 เมตร  ควบคุมและดำเนินการโดยคนคนเดียว เรือมีอากาศเพียงพอประมาณสามสิบนาทีและมีความเร็วในน้ำนิ่งประมาณ 3 ไมล์ต่อชั่วโมง (2.6 kn; 4.8 กม. / ชม.)

อย่างไรก็ดี ความพยายามที่จะนำเรือดำน้ำดังกล่าวไปโจมตี เรือ HMS อีเกิล (Eagle) และ เรือฟรีเกตจำนวนหนึ่งประสบความล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ในเวลาต่อมาเรือที่ใช้ในการบรรทุก Turtle ได้ถูกทำลายทำให้เรือดำน้ำดังกล่าวถูกทำลายไปด้วย

ในปี ค.ศ. 1861 ขณะที่การพัฒนาการของเรือดำน้ำในชาติทางยุโรปก้าวหน้าขึ้นไปมาก กองทัพเรือสหรัฐยังไม่มีความรู้ทางด้านเรือดำน้ำมากจึงได้ว่าจ้างบริษัทอเมริกันนามว่า นีฟี่ & เลวี่ (Neafie & Levy) เพื่อต่อเรือดำน้ำที่ออกแบบโดยชาวฝรั่งเศสเข้าประจำการ เพื่อนำมาต่อต้านเรือหุ้มเกราะเหล็กของข้าศึก (ในสมัยนั้นทัพเรือสหรัฐยังใช้เรือไม้) ในสงครามกลางเมือง (American Civil War)

เรือดังกล่าวมีชื่อว่า Alligator ถือเป็นเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐ มีความยาว 9 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8-2.4 เมตร ใช้พลังมือในการขับเคลื่อนใบพัด ทำความเร็วสูงสุดได้ 4 น๊อต และ ต้องใช้ท่ออากาศสองท่อ(ปากท่อจะมีทุ่นลอยน้ำเพื่อให้ปากท่อไม่จม) และปั๊มในการสูบอากาศเข้ามาในเรือ

ถึงแม้กองทัพเรือสหรัฐจะมีแผนการและความคาดหวังในยุทโธปกรณ์สูงมาก แต่เรือดำน้ำดังกล่าวต้องจมลงไม่ถึงหนึ่งปีหลังการเข้าประจำการโดยที่ไม่ได้ปฏิบัติภารกิจใดๆ เพราะเรือที่ใช้ลาก Alligator ตัดสินใจสละเรือดำน้ำทิ้ง  เนื่องจากสภาพคลื่นลมแรงเพื่อเอาตัวรอด  

 
ภาพวาดเรือ Alligator

ภาพวาด เรือดำน้ำสัมพันธมิตร HL Hunley (2406-2407) ภาพวาด Sepia wash โดย RG Skerrett, 1902 โดยพิพิธภัณฑ์ Confederate Memorial Literary Society, Richmond, Virginia ได้รับความอนุเคราะห์จาก Navy Art Collection, Washington, DC (NH 999) 
ในปี ค.ศ. 1863  ฝ่ายสัมพันธมิตร (Confederates) ในสงครามกลางเมืองของสหรัฐ (American Civil War) ได้พัฒนาเรือดำน้ำของตนขึ้นมาใช้เอง
เวลานั้นผู้ออกแบบและออกทุนรายใหญ่ คือ Horace Huntley ซึ่งได้ทดลองสร้างต้นฉบับเรือดำน้ำมาแล้วสองลำ แต่ลำที่ได้เข้าประจำการจริงนั้น มีชื่อว่า
H. L. Huntley ตามชื่อของผู้ออกแบบ เรียกอีกอย่างว่า Fish boat  เรือนี้ถูกต่อขึ้นในรัฐ Alabama และถูกลำเลียงมาทางรางไปสู่รัฐ South Carolina

เรือมีความยาวประมาณ 12 เมตร สูง 1.2 เมตร สามารถจุลูกเรือได้ 8 นาย โดยลูกเรือ 7 นายมีหน้าที่หมุนใบพัดเรือด้วยมือ และอีก 1 นายมีหน้าที่ถือหางเสือ เรือนั้นมีระบบ Ballast ที่ค่อนข้างทันสมัย สามารถใช้วาล์วเพื่อปล่อยน้ำเข้าและมือเพื่อวิดน้ำออก  อาวุธจะเป็น "ตอปิโด สปาร์" (Torpedo Spar) เหมือนหอกไม้ที่ยื่นออกมาจากเรือยาวประมาณ 6.7 เมตร โดยที่ปลายหอกจะติดวัตถุระเบิดหนัก 41 กก. ในการจู่โจมเรือต้องดำน้ำด้วยความลึกอย่างน้อย 6 เมตร และวิ่งเอา Torpedo Spar พุ่งเข้าชนเรือข้าศึก ส่วนหัวระเบิดนั้นจะติดกับเรือข้าศึก และจะจุดฉนวนโดยอัตโนมัติเมือเรือดำน้ำถอยออกห่างจากเรือ (ตามทฤษฎี)

เรือ H. L. Huntley นั้นได้สร้างประวัตศาสตร์หน้าใหม่โดยการเป็นเรือดำน้ำลำแรกของโลกที่สามารถจมเรือข้าศึกได้สำเร็จ (เรือ USS Housatonic)
อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเวลากว่าหนึ่งปีที่เรือถูกใช้งานได้จมลงถึงสามครั้ง ครั้งแรกขณะซ้อมลูกเรือหนึ่งนายเผลอเหยียบคันบังคับระดับของเรือ ทำให้เรือดำดิ่งอย่างกระทันหักก่อนที่จะมีโอกาสปิดฝาเรือจนน้ำเข้าท่วมเรือ (ลูกเรือรอด 3 ตาย 5) หลังจากที่เรือถูกกู้ขึ้นมา ก็จมลงอีกไม่กี่เดือนต่อมาหลังจากที่เรือไม่ยอมลอยขึ้นผิวน้ำขณะซ้อมโจมตีเรือ (ตาย 8 รวมทั้ง Horace Huntley ด้วย) สุดท้ายหายไปอย่างไร้ร่องรอยหลังจากจมเรือ USS Housatonic ได้สำเร็จและแจ้งว่ากำลังเดินทางกลับฐาน

แบบจำลองของ Turtle ได้สร้างขึ้นและแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ทางทะเล Connecticut River ของกองทัพเรือสหรัฐฯ พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดกองเรือดำน้ำ พิพิธภัณฑ์เรือดำน้ำของกองทัพเรือและพิพิธภัณฑ์สมุทรศาสตร์ (โมนาโก)

 The Hidden Vessel 
ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โดยทั่วไปจะเข้าใจกันว่า เรือดำน้ำลำแรกของโลก ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยนักต่อเรือชาวดัชน์ ชื่อ Cornelius Drebbel และ มีการทดลองครั้งแรกใน แม่น้ำเทมส์ ( Thames ) ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. ๑๖๒๐ ตาม พระบัญชาของกษัตริย์ เจมส์ที่ ๑ แห่งประเทศอังกฤษ
ชื่อ Drebbel สร้างด้วยไม้ มีกรรเชียงยื่นออกมาจากลำตัวเรือ เรือลำนี้เคลื่อนที่ด้วยการใช้แรงคนกรรเชียง เรือสามารถเคลื่อนที่ไปใต้น้ำได้ในระยะสั้นๆ ลูกเรือประกอบด้วยฝีพาย ๑๒ นาย และ นายทหารควบคุมเรือ ๓ นาย 

ต่อมา เรือดำน้ำลำแรกของรัสเซียถูกสร้างขึ้นในรัชสมัย ซาร์ปีเตอร์ที่ ๑ มหาราช (ครองราชย์ ปี ค.ศ. ๑๖๘๒ – ๑๗๒๕) : ในปี ค.ศ. ๑๗๑๘ นักประดิษฐ์เรือดำน้ำชาวรัสเซีย ชื่อ Yefim Nikonova ช่างไม้จากหมู่บ้าน Pokrovskoye กรุงมอสโคว์  ได้รับพระบัญชาจากพระ เจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ ๑ มหาราช ให้สร้าง เรือดำน้ำลำแรกของรัสเซียคือ The Hidden Vessel  ซึ่งสามารถเร้นกายปฏิบัติการในทะเลอย่างเงียบเชียบเพื่อสาดกระสุนโจมตีเรือรบฝ่ายศัตรู

Hidden Vessel สร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ.๑๗๒๑ และมีการทดสอบสมรรถนะ ของเรือต่อหน้าพระพักตร์พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ ๑ มหาราช จากนั้นได้มีการเสนอให้สร้าง Hidden Vessel ลำต่อมาในขนาดที่ใหญ่ขึ้น  Nikonova ต้องการอาวุธที่มีประสิทธิภาพ สำหรับติดตั้งในเรือ Hidden Vessel

เขาเริ่มออกแบบอาวุธนี้ ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. ๑๗๒๔ โดยให้ชื่อมันว่า ท่อนำวิถีที่ลุกเป็นไฟ ( fiery pipes) ต้นแบบของอาวุธนำมาจากเครื่องพ่นไฟ ที่ใช้ในสงครามแบบดั้งเดิม บรรจุดินปืนเป็นเชื้อระเบิด แต่โครงการสร้าง Hidden Vessel กลับหยุดชะงักลง เนื่องจากซาร์ปี เตอร์ที่ ๑ มหาราช ผู้ทรง
อุปถัมป์ทรงสิ้นพระชนม์ ทำให้เรือดำน้ำซึ่งมีลักษณะอันโดด เด่นนี้ต้องถูกทิ้งไป

เรือดำน้ำร่วมสมัยกับเรือดำน้ำ Hidden Vessel ในยุคนั้น คือ Bushnell Turtle ของ David Bushnell ชาวอเมริกัน ซึ่งได้ร่วมรบในสงครามประกาศอิสรภาพของสหรัฐ อเมริกา โดยเมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๑๗๗๖ Turtle โจมตีเรือรบของอังกฤษเจ้าอาณานิคม ซึ่งสันนิษฐานกันว่าเป็นเรือ HMS Eagle นับเป็นเรือดำน้ำลำแรกของโลกที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ ในสงครามจริง

“เรือดำน้ำ” 4 ลำแรกของกองทัพเรือไทย
แนวคิดการนำ “เรือดำน้ำ” มาประจำการในกองทัพมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อประโยชน์การป้องกันประเทศ แต่ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติ ฐานะเศรษฐกิจของประเทศก็ไม่อำนวยให้กองทัพจัดซื้อหรือสร้างเรือดำน้ำได้

ต่อมาในปลาย พ.ศ. 2478 สภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติพระราชบัญญัติบำรุงกำลังทางเรือ พ.ศ. 2478 ให้กองทัพจัดการบำรุงกำลังทางเรือให้เสร็จภายในเวลา 5 ปี ใช้งบประมาณ 18 ล้านบาท กองทัพจึงได้กำหนดความต้องการเรือดําน้ำไว้ 5 ลำ ประมาณราคาไว้ลำละ 2.3 ล้านบาท และต้องการในขั้นแรก 3 ลำ

นาวาเอก พระยาวิจารณ์จักรกิจ ผู้บัญชาการทหารเรือในสมัยนั้น ได้มอบหมายให้ นาวาเอก หลวงสินธุ์สงครามชัย (พลเรือเอก สินธุ์ กมลนาวิน) เสนาธิการทหารเรือ เป็นหัวแรงในการจัดหากำลังทางเรือ โดยได้มีการประกวดราคาสร้างเรือดําน้ำในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2478 มีตัวแทนบริษัทต่าง ๆ เสนอราคา มีทั้งเสนอสร้าง 3 ลำ และสร้าง 4 ลํา  โดยบริษัทมิตซูบิชิจากประเทศญี่ปุ่นเสนอราคาต่ำที่สุด คือสร้างเรือดำน้ำขนาด 370 ตัน มีปืนใหญ่และลูกปืน มีท่อตอร์ปิโด ไม่มีลูกตอร์ปิโด เสนอสร้าง 3 ลำ ราคาลําละ 826,452 บาท เสนอสร้าง 4 ลํา ราคาลำละ 820,000 บาท กองทัพเรือจึงได้ตกลงเลือกบริษัทมิตซูบิชิ 
กองทัพเรือลงนามเซ็นสัญญากับบริษัทมิตซูบิชิ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2478 ณ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โดยตกลงสร้างเรือดําน้ำจำนวน 4 ลำ โดยเป็นเรือดำน้ำขนาดเล็ก ระวางขับน้ำเพียงลำละ 370 ตันเศษเท่านั้น แต่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเรือดำน้ำทั่วไปแล้ว เรือดำน้ำที่กองทัพเรือจัดสร้างนี้ ก็เป็นเพียงเรือดำน้ำชนิดรักษาชายฝั่งทะเลเท่านั้น

เรือหลวงมัจฉาณุ  (HTMS Matchanu) 
เป็นชื่อพระราชทานเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2480  มาจากชื่อตัวละครวรรณคดีไทย มีอิทธิฤทธิ์ดำน้ำ คือ มัจฉาณุ จากเรื่องรามเกียรติ์ วางกระดูงู เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2479 ปล่อยลงน้ำ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2479  

เรือหลวงวิรุณ (HTMS Wirun) 
หมายเลขเรือ 2 เป็นชื่อพระราชทาน มาจากชื่อตัวละครในวรรณคดีไทยซึ่งมีอิทธิฤทธิ์ในการดำน้ำ คือ วิรุณจำบัง จากเรื่องรามเกียรติ์ มีเรือเอกพรเดช ดำรง เป็นผู้บังคับการเรือ วางกระดูกงูเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 ปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2479

เรือหลวงสินสมุทร (HTMS Sinsamut) 
หมายเลขเรือ 3 เป็นชื่อพระราชทานจากชื่อตัวละครในวรรณคดีไทย มีอิทธิฤทธิ์ในการดำน้ำ คือ สินสมุทร จากเรื่องพระอภัยมณี มี เรือเอกสนอง ธนาคม เป็นผู้บังคับการเรือ วางกระดูกงูเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2475 ปลอ่ยเรือลงน้ำเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2480

เรือหลวงพลายชุมพล (HTMS Phlai-chumphon) 
หมายเลขเรือ 4  เป็นชื่อพระราชทานมาจากชื่อตัวละครในวรรณคดีไทยซึ่งมีอิทธิฤทธิ์ในการดำน้ำ คือ พลายชุมพล จากเรื่องขุนช้างขุนแผน  มี เรือเอก สาคร จันทประสิทธิ์ เป็นผู้บังคับการเรือ วางกระดูกงูเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2479 ปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2480
 
เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำเดินทางออกจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2481 เดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2481 มีการจัดพิธีต้อนรับอย่างสมเกียรติ

ที่มา https://youtu.be/DUGt5oosDzM
        https://youtu.be/hZTqDjMwejo
        navy.mi.th
        ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์ทหารเรือ. (2554). ประวัติเรือดำน้ำของกองทัพเรือ. นาวิกาธิปัตย์สาร. ฉบับที่ 82
        (เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 21 สิงหาคม 2563)

Cr.https://www.silpa-mag.com/history/article_54543
Cr.https://board.postjung.com/1235051 / แปลโดย THE EAGLE
Cr.http://comprehensivethai.blogspot.com/2012/10/blog-post_2.html
Cr.https://www.thevintagenews.com/2016/06/23/built-1775-american-turtle-worlds-first-submersible-used-combat/
Cr.https://www.history.navy.mil/browse-by-topic/wars-conflicts-and-operations/civil-war/civil-war-hunley.html
Cr.https://www.thevintagenews.com/2016/06/23/built-1775-american-turtle-worlds-first-submersible-used-combat/
Cr.https://teen.mthai.com/variety/52805.html / เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่