เมื่อน้ำท่วม

เมื่อน้ำท่วม

เรื่องบนโต๊ะอาหาร  เมื่อน้ำท่วมขัง
    รายการอาหารบนโต๊ะเช้าวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563 สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ต้มส้มกระดูกอ่อน..ไข่เจียว..ผัดผักกาด..แกงผักกาด วนเวียนไปกับอาหารพื้นๆที่พอนำข้าวลงท้องได้ อย่างประหยัด หมู ผัก ไข่ ขึ้นราคาไปอีกเพราะน้ำท่วมเหมือนจะผีซ้ำด้ามพลอย ตามภาษิตโบราณ
   ทางบ้านเพื่อนเป็นอย่างไร น้ำเหนือไหลหลาก ปิง วัง ยม น่าน แม่น้ำสายสำคัญทางภาคเหนือต่างสูงขึ้น การแก้ไขปัญหาสร้างกำแพงริมตลิ่งให้สูงเพื่อกั้นน้ำหรือนำกระสอบทรายมาวางซ้อนๆกันคงช่วยได้ในระดับหนึ่งในระยะทางสั้นๆหรือบริเวณพื้นที่เล็กๆน้ำย่อมไหลจากที่สูงลงไปสู่ที่ต่ำ การถมพื้นที่ให้สูง สร้างถนนยกระดับขวางทางเดินของน้ำ ภาพที่ปรากฏให้เห็นยามน้ำหลากก็คือน้ำขังในบริเวณที่ลุ่ม ถนนซีกหนึ่งมีน้ำท่วม แต่อีกซึกหนึ่งน้ำแห้ง เมื่อพนังกั้นน้ำเอาไม่อยู่หรือต้องขุดทุบทำลายบริเวณที่กั้นน้ำให้น้ำระบายออกไป ภาพที่ไม่เคยปรากฎก็จะเกิดให้เห็นพื้นที่คิดว่าน้ำไม่ท่วมกลับมีน้ำเข้ามาท่วมขังแล้วไม่มีที่ระบายออกไป กลายเป็นหมู่บ้านแช่น้ำกันอยู่อย่างนั้น พืชผลทางการเกษตรไร่นาแปลงผักคอกสัตว์ต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่พืชผักเนื้อสัตว์หมูไก่ไข่ต่างพากันขึ้นราคากันเพราะผลผลิตมีไม่พอต่อความต้องการนี่เอง
   ภาพจำเจมีให้เห็น เจ้าหน้าที่ออกไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ผู้มีหน้าที่ดูแลบ้านเมืองหาวัสดุเครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง เกลือ กะปิ ปลากระป๋อง ผ้าขนหนู กระดาษทิชชู ยาแก้ไข้ ยาทาแก้น้ำกัดเท้า น้ำขวด ถูกบรรจุลงถุงพลาสติคตั้งชื่อเป็น ถุงยังชีพ ออกไปแจกจ่ายตามที่ต่างๆ วันนี้ตอนเช้าจะไปที่นี่ ตอนบ่ายจะไปที่นั่น ให้เจ้าหน้าที่แจ้งนักข่าวให้ไปทำข่าว ศาลาวัด โรงเรียนในที่สูงถูกให้จัดเป็นที่พักชั่วคราว บอกชาวบ้านออกมานั่งกันหน้าสลอนรอรับถุงยังชีพที่ได้รับบริจาคมาอีกที ไม่รีบทำเพื่อเปิดตัวตอนนี้แล้วจะให้ทำในตอนไหน
   ข้าวกล่อง แกงบูด ปลากระป๋องหมดอายุ ยาเก่าเก็บ ผ้าเช็ดตัวมีแต่ขน ผ้าขนหนูสีตก เหล่านี้ต่างถูกวิพากวิจารณ์กันสนุกปากบนความทุกข์ยากของชาวบ้านที่กำลังเผชิญอยู่ ที่นอนจมน้ำโคลน กำแพงห้องพัง ตู้เย็น เตาแก๊สจมน้ำ ตู้เตียงไม้บิดงอ กลิ่นหญ้าเน่า ไม่นับถุงขยะ อุจจาระ ปัสสาวะ ที่ใส่ถุงลอยน้ำมาให้เขี่ยพ้นไปจากฝาบ้าน หนู งู แมลง ไม่รู้มาจากไหนหลบอยู่ใต้ฝ้าเพดานห้อง ไฟฟ้าถูกตัดน้ำประปาถูกปิด ชีวิตบนเกาะจะเป็นแบบนี้หรือ
   ในอีกที่หนึ่งบริเวณน้ำหลาก ชาวบ้านมุงดูกันเต็มด้วยความสนุกสนานไปกับการยกยอริมถนนที่ได้ปลาเล็กปลาน้อยที่หลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงปลาติดขึ้นมาทุกครั้งที่ยก ในถังน้ำเต็มไปด้วยปลา มีการซื้อขายปลาสดกันเป็นๆในบริเวณนั้น รถจักรยานยนต์รถยนต์จอดเรียงกันเป็นแถวยาว หลายคนต่างออกบ้านมายืนมุงดูสภาพน้ำท่วมขังบริเวณที่นี่ในตอนนี้
  ทางบ้านเพื่อนเป็นอย่างไร เล่าสู่กันฟังบ้างนะ ขอให้รอดพ้นจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้โดยเร็ว อดทน สู้ สู้ สู้
     Noohom Ja
       24 / 8 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อุทกภัย การระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมบ้าน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่